Có vẻ như tròng mắt màu trắng vẫn hơi đơn điệu đối với con người, nên người ta đã sáng tạo ra loại hình xăm tròng mắt để thay đổi màu sắc của tròng mắt. Để xăm được tròng mắt, người xăm cần châm mũi tiêm vào giữa hai lớp của tròng mắt dày chừng 1 mi-li-mét.

Nói một cách khách quan, chúng ta có thể xăm tròng mắt một cách an toàn. Trong hình ảnh minh họa nhãn cầu bên dưới, số 1 được gọi là màng kết, số 2 được gọi là màng cứng. (Từ số 3 đến 15 không liên quan tới bài viết). Người ta cần phải tiêm mực vào giữa màng kết và màng cứng của mắt, tương ứng khoảng giữa của số 1 và số 2 trong hình.

Quảng Cáo

Xăm tròng mắt là gì? Hãy đọc bài viết sau! - Soraphie

Màng cứng thực chất có màu trắng đục, còn màng kết là một lớp mỏng và trong nằm ngay ở trên. Trong cộng đồng xăm nghệ thuật thì về cơ bản chỉ có một cách xăm đó là tiêm lượng nhỏ mực xăm lên khoảng trống giữa hai lớp, cho phép lượng mực đó trải đều lên bề mặt tròng mắt. Không giống như xăm truyền thống là phải di đi di lại liên tiếp trên bề mặt da, xăm tròng mắt chỉ cần châm một vài mũi kim. Về nguyên tắc thì chúng ta có thể xăm lên tròng mắt, nhưng hầu hết các trường hợp thường để lại rất nhiều lỗ trên mắt làm mực xăm chảy ra.

Quảng Cáo

Đã có trường hợp bị tổn thương mắt vĩnh viễn vì xăm tròng mắt. Trường hợp gần đây của một người mẫu muốn xăm tròng mắt màu tím nhưng kết cục lại làm cho tròng mắt sưng phồng lên đã rấy lên hồi chuông cảnh báo và những lo ngại về cách thức xăm tròng mắt này.

Xăm tròng mắt là gì? Hãy đọc bài viết sau! - Soraphie

Quảng Cáo

Luna Cobra, một nghệ sĩ thực hiện phương pháp tiêm nói rằng việc đó không hề an toàn. Mắt rất dễ bị nhiễm trùng và tổn thương. Hơn nữa rất khó và thậm chí là không thể đảo ngược quá trình này một khi tròng mắt đã được xăm. Không giống xăm mình, xăm tròng mắt hầu hết đều cần phải tiêm như trong phẫu thuật. Nếu nghệ sĩ xăm trượt tay làm cho mũi kim đi quá sâu, hoặc mực xăm quá dày, lượng mực nhiều, khả năng cao là bạn sẽ bị tổn thương mắt vĩnh viễn. Cho nên bạn cần phải tìm nghệ sĩ xăm hình thật cẩn thận vì đó là người sẽ tiêm mũi kim vào mắt bạn.

Phẫu thuật được cho là an toàn nhất, và nhiều nơi trên thế giới cũng có bệnh viện được cấp phép xăm tròng mắt. Giống như bất kỳ khiếm khuyết vật lý nào, những người có bệnh về mắt bẩm sinh không những phải chịu rủi ro từ việc xăm mà còn có nguy cơ để lại vết sẹo dễ thấy. Xăm màng sừng (giác mạc) không thể phục hồi thị lực, nhưng nó có thể nhuộm mảng mắt bị đổi màu trở thành màu trắng. Đôi khi bác sĩ phẫu thuật mắt cũng có thực hiện những loại phẫu thuật này để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, tuy nhiên không phổ biến cho lắm.

Mặt khác, những nghệ sĩ xăm hình hoàn toàn chưa được đào tạo để tiêm kim tiêm vào tròng mắt như bác sĩ, cũng không có giấy chứng nhận cho việc xăm tròng mắt. Bạn chỉ có thể trông cậy vào kinh nghiệm và danh tiếng của họ mà thôi.

Ngay cả người sáng tạo ra loại hình xăm tròng mắt này cũng phải thừa nhận rằng: anh ấy ước gì nó bị cấm, và mọi người nên coi việc này là vô cùng nghiêm trọng. Nhưng dù sao thì nó vẫn là cơ thể của bạn nên bạn có thể xăm tròng mắt nếu như bạn muốn. Lời khuyên dành cho những ai muốn xăm tròng mắt đó là hãy có những biện pháp phòng ngừa an toàn và tìm hiểu mọi thứ thật cẩn thận trước khi xăm tròng mắt nếu như bạn không muốn vĩnh viễn mất đi thị lực.

Soraphie

Theo Popular Science

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *