Windows PE hoặc Windows Preinstallation Environment là một môi trường OS nhẹ của Microsoft có thể triển khai và khôi phục Cài đặt Windows trên nhiều máy tính. Nếu tôi nói điều đó thiết lập Windows 10 trên máy tính của bạn dễ dàng so với việc thiết lập máy trong môi trường văn phòng, hầu hết các bạn sẽ đồng ý. Microsoft đã xây dựng một hệ điều hành mà người ta có thể sử dụng để cài đặt, triển khai Windows trên nhiều máy tính. Nó cũng có thể được sử dụng để sửa chữa các phiên bản Windows 10 dành cho máy tính để bàn bao gồm Home, Pro, Enterprise và Education. Trong bài đăng này, tôi sẽ đề cập ngắn gọn về Windows PE là gì.

Windows PE là gì và chi tiết cách cài đặt, tải xuống

Windows PE không phải là một hệ điều hành mà bạn có thể sử dụng nó làm hệ điều hành tiêu chuẩn. Người ta chỉ nên sử dụng nó để triển khai và phục hồi. Mặc dù nó nhẹ, bạn cũng sẽ không thể sử dụng nó như một hệ điều hành nhúng. Microsoft đã đảm bảo rằng PE sẽ ngừng chạy sau 72 giờ sử dụng liên tục. Khi bạn khởi động lại, tất cả các thay đổi sẽ bị mất bao gồm cả các thay đổi về sổ đăng ký.

Quảng Cáo

Nếu bạn muốn có thứ gì đó vĩnh viễn, bạn sẽ cần phải gắn và tùy chỉnh nó.

Bạn có thể làm gì với Windows PE

  1. Thiết lập ổ cứng trước khi cài đặt Windows.
  2. Sử dụng Tập lệnh hoặc ứng dụng để Cài đặt Windows qua mạng hoặc ổ đĩa cục bộ.
  3. Chụp và áp dụng hình ảnh Windows.
  4. Sử dụng nó để sửa đổi hệ điều hành khi nó không chạy.
  5. Thiết lập các công cụ khôi phục tự động.
  6. Nếu thiết bị không thể khởi động, bạn có thể khôi phục dữ liệu bằng cách sử dụng nó.
  7. Thêm giao diện người dùng hoặc giao diện tùy chỉnh của bạn để tự động hóa các loại tác vụ này.
  8. Tạo đĩa cứu hộ Windows PE.

Vì bạn có thể làm tất cả những điều này, rõ ràng là Windows PE hỗ trợ rất nhiều tính năng của hệ điều hành. Nó bao gồm các tập tin hàng loạt, tập lệnh, ứng dụng bao gồm Win32, trình điều khiển chung, giao thức mạng như TCP/IT, NetBIOS qua TCP/IP qua mạng LAN. Nó cũng hỗ trợ NTFS, công cụ DiskPart và BCD Boot. Khi nói đến bảo mật, bạn có thể sử dụng BitLocker, TPM, Secure Boot và những thứ khác. Cuối cùng, bạn cũng có thể sử dụng VHD, tích hợp chuột, v.v. cho phép PE chạy trong hypervisor.

Quảng Cáo

Tuy nhiên, không có hỗ trợ cho Thiết bị đầu cuối, Miền mạng, Máy tính từ xa, tiện ích mở rộng MSI, 64 bit trên 32 bit và thêm gói ứng dụng thông qua DISM.

Giới hạn kích thước Windows PE

Vì cài đặt Windows PE sử dụng FAT 32, nó tạo ra một hạn chế. Bạn có thể sử dụng kích thước tệp tối đa 4GB và kích thước ổ đĩa tối đa 32 GB. Ngay cả khi bạn có ổ đĩa lớn hơn 32 GB, nó vẫn chỉ sử dụng dung lượng 32GB. Bạn có thể tạo nhiều phân vùng trong ổ USB hoặc sử dụng USB riêng cho hình ảnh hoặc sử dụng hình ảnh từ một vị trí mạng.

Quảng Cáo

Bạn có thể tải xuống Windows PE ở đâu

Tối thiểu, bạn sẽ cần 512 MB RAM, tức là không cần đĩa cứng. Nhưng bạn sẽ cần khởi động đĩa RAM có thể chứa toàn bộ hình ảnh Windows PE. Cũng xin lưu ý rằng Windows PE 32-bit hoạt động với máy tính UEFI và BIOS 32-bit và máy tính BIOS 64-bit trong khi Windows PE 64-bit có thể khởi động máy tính UEFI và BIOS 64-bit.

Bắt đầu với Bản cập nhật Windows 10 tháng 10; Windows hiện là một tiện ích bổ sung cho Bộ công cụ triển khai và đánh giá Windows. Bạn sẽ phải create ổ đĩa flash WinPE USB có thể khởi động, CD, DVD hoặc ổ cứng ảo. Các tệp bạn cần để phát triển phương tiện WinPE được bao gồm trong Winpe Add-on cho Bộ công cụ triển khai và đánh giá Windows.

Để tạo phương tiện WinPE, bạn sẽ phải cài đặt ADK với Các công cụ triển khai và sau đó cài đặt bộ bổ trợ WindowsPE.

Đối với những người vẫn sử dụng phiên bản trước Windows 10 1809, tức là 1803 trở xuống, bạn sẽ phải sử dụng Windows ADK khi có sẵn WinPE. Trong khi cài đặt, hãy chọn các tính năng của công cụ triển khai và tệp của Môi trường cài đặt sẵn Windows. Bạn có thể đọc thêm về nó trên sentayho.com.vn.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *