VN là gì? Đuôi .vn nghĩa là gì? Việt nam viết tắt là từ gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Ngôn tình là gì – CPN là gì – Lễ phục sinh là gì – Fix là gì

Quảng Cáo

VN là gì, là viết tắt của từ gì?

VN là viết tắt của từ Việt Nam mà thôi. Hầu như viết VN thì hầu như sẽ hiểu với nghĩa duy nhất là Việt Nam. Không có lệch qua bất kỳ nghĩa khác cả.

Tên gọi Việt Nam theo lịch sử thì có từ thời nhà Nguyễn. Hai tiếng Việt Nam là quốc hiệu của nước ta, dùng để phân biệt với các nước khác trên thế giới.

Quảng Cáo

Theo quan niệm Việt Nam là tên gọi của sự kết hợp nòi giống và vị trí địa lý (Việt Nam – người Việt sinh sống ở phương nam); thể hiện niềm tự tôn, tinh thần độc lập, tự chủ và phủ nhận sự áp đặt, miệt thị của người Trung Quốc.

Sau khi Gia Long lên ngôi vua năm 1802, ngoài việc ổn định về mặt tổ chức của vương triều; Vua quan tâm hơn cả là đặt quốc hiệu đất nước để khẳng định sự chính thống của một triều đại mới.

Quảng Cáo

Năm 1802, nhà Nguyễn cử một phái đoàn sang Trung Quốc do Thượng thư Bộ Binh Lê Quang Định làm Chánh sứ, xin phong vương cho vua Nguyễn Ánh và xin đặt quốc hiệu là Nam Việt.

Tuy vậy, nhà Thanh sợ vương triều Nguyễn dựa vào quốc hiệu Nam Việt để đòi phần lãnh thổ rộng lớn từ thời cổ đại trước kia (lãnh thổ Việt Nam thời Triệu phía bắc giáp sông Dương Tử, phía nam giới hạn Đèo Ngang, phía tây là Tứ Xuyên; tức là bao gồm vùng Quảng Đông, Quảng Tây – Trung Quốc, nơi sinh sống của khối cư dân Bách Việt).

Nên đã gửi cho vua Nguyễn bức thư, có đoạn viết:”…Nên lấy chữ Việt mào ở trên để tỏ rằng nước nhân đất cũ mà nối được tiếng thơm đời trước, lấy chữ Nam đặt ở dưới để tỏ rằng nước ở bờ cõi Nam giao … Tên xưng chính đại, chữ nghĩa tốt lành, mà đối với tên gọi cũ của Lưỡng Việt ở nội địa vốn xưa đã có tên là Nam Việt lại phân biệt được ra”

Nhận được sắc phong, tháng 2 năm Giáp Tý 1804, vua Gia Long ban chiếu đặt quốc hiệu mới là Việt Nam. Trong chiếu chỉ có ghi: “Đế vương dựng nước, trước phải trọng Quốc hiệu để tỏ thống nhất.

Xét từ các đấng tiên thánh vương ta xây nền dấy nghiệp, mở đất Viêm bang, gồm cả đất đai từ Việt Thường về Nam, nhân đó lấy chữ Việt mà đặt tên nước… nên định lấy ngày 17 tháng 2 năm nay, kính cáo Thái miếu, cải chính Quốc hiệu là Việt Nam, để dựng nền lớn, truyền lâu xa.

Phàm công việc nước ta việc gì quan hệ đến Quốc hiệu và thư từ báo cáo với nước ngoài, đều lấy Việt Nam làm tên nước, không được quen xưng hiệu cũ là An Nam nữa”….

Vậy là quốc hiệu Việt Nam được công bố có ý nghĩa quan trọng, là sự thể chế hóa nguyện vọng lâu đời của nhân dân; khẳng định tính pháp lý về chủ quyền của một Nhà nước Việt ở phương Nam; thể hiện ý chí, sức mạnh muôn đời của các cộng đồng cư dân Việt trên dải đất phương Nam.

Ngoài ra thì có nhiều thông tin là có trước cả thời nhà Nguyễn. Mình không chuyên về lịch sử. Nên cứ tính mốc thời nhà Nguyễn cho gần nhé.

Đuôi .vn nghĩa là gì?

Đuôi .VN là đuôi của tên miền cấp quốc gia của Việt Nam chúng ta.

Những trang web có đuôi tên miền .VN đều là trang web của người Việt Nam. Những trang web sử dụng tên miền .VN thì rất phong phú từ các công ty, cơ quan, xí nghiêp, cho đến các cơ quan bộ nghành của nhà nước chúng ta. Riêng các cơ quan bộ nghành của nhà nước thì có đuôi tên miền là sentayho.com.vn.

Từ VN này hiện nay thì thì chủ yếu được dùng trên mạng, trên các ghi chú. Mục đích sử dụng từ VN thực ra là nhầm để tiết kiệm thời gian so với việc cứ phải viết đầy đủ chữ Việt Nam.

VN là gì?

Ví dụ:

Chẳng hạn như khi học về lịch sử, nói về Việt Nam từ Việt Nam được lặp lại khá nhiều lần. Thì xu hướng hầu như học sinh nào cũng lựa chọn viết tắt từ Việt Nam này thành từ VN cả. Chứ không học sinh nào đủ thời gian rảnh mà viết lặp đi lặp lại 1 từ cả.

Nói chung từ VN thì gần như ai nhìn vào cũng sẽ hiểu là Việt Nam cả nhé. Không như các từ viết tắt khác còn có thể biến thể diễn giải theo ý nghĩa, kiểu khác nhau. Từ VN chỉ được hiểu 1 nghĩa duy nhất đó là chính là Việt Nam mà thôi.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Hy vọng qua bài viết VN nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Gmail là gì. Hãy theo dõi chúng tôi để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *