“Vạn sự tùy duyên” đây là câu nói được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội, cũng như trong nhiều cuốn sách về cuộc sống. Vậy câu nói này có ý nghĩa là gì mà lại được sử dụng thường xuyên như vậy? Ở bài viết dưới đây Hành trình trầm hương sẽ nói rõ hơn về hai câu nói này. Hãy cùng tìm hiểu nhé, sẽ đem lại rất nhiều điều bổ ích đấy!

I. Vạn sự tùy duyên là gì?

 • Vạn sự tùy duyên được hiểu là mọi thứ trong cuộc sống nên để nó thuận theo tự nhiên. Dù có như thế nào cùng luôn đón nhận, không cưỡng cầu, điều gì đến sẽ đến. Học cách chấp nhận mọi thứ, dù nó còn tệ đến như thế nào. Cảm thấy không phù hợp hãy buông bỏ, không nên đấu tranh hơn thua. Thì tự nhiên mọi điều tốt lành sẽ đến.
 • Câu nói này còn có nghĩa là mọi sự việc trên đời đều đã được sắp đặt từ trước. Vì thế dù nó đã xảy ra, đang xảy ra hay chưa xảy ra thì đều đã được định sẵn. May mắn hay rủi ro đều là duyên cớ đã định, không thay đổi được. Cách tốt nhất là nên vui vẻ đón nhận.
 • vạn sự tùy duyên
  Vạn sự tùy duyên là gì?
 • Những câu nói tương tự với Vạn sự tùy duyên:
 • “Vạn sự tùy duyên, an yên mà sống” đây là một câu nói mang đến ý nghĩa dù đang có tồi tệ với bạn, hãy bình tĩnh vui vẻ đón nhận. Mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn, đừng nên quá cố chấp.
 • “Bất cứ điều gì xảy ra thì đó chính là điều nên xảy ra” đây là một câu nói tâm linh của Ấn độ.

II. Ý nghĩa của vạn sự tùy duyên

1. Tùy duyên trong cuộc sống

Ý nghĩa của câu nói trong cuộc sống là nên vui vẻ chấp nhận, và buông bỏ những thứ không cần thiết. Tuy nhiên không có nghĩa là mặc kệ mọi thứ đi đâu thì đi. Chúng ta vẫn cần phải có những sự cố gắng, phấn đấu và nỗ lực.

Quảng Cáo

Nhưng trước mọi biến cố của cuộc sống, chúng ta vẫn luôn bình thản, vui vẻ đối diện. Dù cho có như nào, cũng không nên căm thù, oán trách. Và nếu có khó khăn quá cũng không nên trốn tránh vấn đề. Hãy dùng lòng bao dung của bản thân để nhìn nhận, để thay đổi, để thích ứng,..

2. Tùy duyên trong tình yêu

Tình yêu là những cảm xúc rất đặc biệt, giúp con người gắn kết lại với nhau. Và đây là tình cảm không thể đong đếm, đo lường. Nhưng đó vẫn là cảm xúc, và cảm xúc thì có thể thay đổi là điều hoàn toàn bình thường. Có thể hôm qua bạn vẫn yêu người ấy, nhưng hôm nay những cảm xúc đó cũng có thể không còn nữa. Mọi thứ đều là điều rất bình thường. Bởi vậy hai từ Duyên phân không biết từ khi nào đã thành lý do cho những cảm xúc đã mất này.

Quảng Cáo

vạn sự tùy duyên
Ý nghĩa của vạn sự tùy duyên

Đúng vậy, tình yêu cũng là do duyên phận. Chúng ta đến với nhau vì cái duyên, vì vậy khi hết duyên cũng không thể ở lại nữa. Vì thế khi yêu chúng ta không nên quá tính toán, cân đo, căm hận. Bởi khi hết cảm xúc rồi, chúng ta cũng không thể làm gì khác cả. Mọi thứ trong tình yêu hãy cứ để tự nhiên, cứ chân thành cho đi, đến đâu cũng được. Miễn là sau này bản thân chúng ta không cảm thấy hối hận. Hãy học cách buông bỏ để bản thân vui vẻ hơn. Bởi chắc chắn rằng trên thế giới này, vẫn luôn có người yêu bạn, thương bạn, chỉ là họ chưa kịp tới thôi.

Chúng ta không thể biết rằng mình sẽ ở cạnh ai, yêu ai, đi bên ai giữa gần 8 tỷ người. Cùng không thể biết mình có thể cạnh họ bao lâu. Vì vậy hãy sống cho hiện tại. Và hãy yêu thương hết mình, nỗ lực hết mình, ông trời nhất định không phụ lòng người.

Quảng Cáo

III. Lời phật dạy “Vạn sự tùy duyên, hoa rơi cửa Phật”

1. Ý nghĩa của câu “Vạn sự tùy duyên, hoa rơi cửa Phật”

Phân tích ý nghĩa của từng chữ trong câu Hoa rơi cửa Phật:

 • Hoa: Trong khái niệm sinh học đây là một bộ phận của cây có chứa cơ quan sinh sản. Và ở trong câu nói thì hoa dùng để tượng trưng cho những cô gái xinh đẹp. Tượng trưng cho vẻ đẹp mong manh yếu đuối, nhẹ nhàng như cánh hoa.
 • Rơi: Rơi là một động từ, và để đi kèm với từ hoa ở phía trên. Và đây là một hành động không thể ý thức và kiểm soát. Vì vậy cụm từ hoa rơi để chỉ những người con gái phong kiến xưa, bị phụ thuộc không thể tự chủ.
 • Cửa Phật: Cửa Phật là một chốn an yên, thanh tịnh, không lo toan, oán trách cuộc sống. Và kết hợp với hai từ trên thì từ cửa phật có nghĩa là buông bỏ, từ bỏ.
 • vạn sự tùy duyên
  Lời phật dạy “Vạn sự tùy duyên, hoa rơi cửa Phật”
 • Như vậy Hoa rơi cửa Phật có nghĩa là người con gái xinh đẹp. Nhưng lại bị xã hội chèn ép, bắt buộc phải lệ thuộc. Và họ quyết định buông bỏ cuộc sống hồng trần để đến nơi của Phật. Với mong muốn an yên, sống tu tâm với Phật.

2. Bài học từ câu “Vạn sự tùy duyên, hoa rơi cửa Phật”

Vạn sự tùy duyên, Hoa rơi cửa Phật, là lời phật dạy để khuyên chúng ta hãy luôn vui vẻ an yên đón nhận mọi thứ trong cuộc sống. Dù khó khăn gian khổ, dù xui xẻo hay may mắn, vẫn để mọi thứ theo tự nhiên. Khi bị chèn ép, không nên oán hận. Hãy chấp nhận, bao dung, buông bỏ và đến với cửa Phật. Mọi uất ức sẽ được hóa giải, chỉ cần trong lòng chúng ta luôn thảnh thơi, không suy nghĩ.

vạn sự tùy duyên
Lời phật dạy “Vạn sự tùy duyên, hoa rơi cửa Phật”

Bên trên là những chia sẻ của Hành trình trầm hương về câu nói Vạn sự tùy duyên. Hy vọng rằng đã đem đến cho bạn đọc những chia sẻ bổ ích. Hãy luôn nhớ rằng, khi trong tâm chúng ta thanh thản, thì ắt mọi thứ sẽ an bài.

>> XEM THÊM: 8+ ý nghĩa của chữ nhẫn. Thời khắc nào cần nhẫn nhịn để đạt được thành công?

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

>> XEM THÊM: An nhiên là gì? 5 thói quen cần thiết để xây dựng cuộc sống an nhiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *