Blog bóng đá – Việt Nam 9 cung cấp định nghĩa U23. U23 là gì? – Giải đáp thắc mắc về cụm từ U23 trong bóng đá và thường nhật.

U23 là gì? – Định nghĩa U23

Cụ thể, “U” là viết tắt của từng tiếng Anh Under 23, có nghĩa là dưới 23 tuổi. Như vậy, đội tuyển bóng đá quốc gia U23 Việt Nam tức là đội tuyển bóng đá đại diện cho quốc gia Việt Nam sử dụng các cầu thủ dưới U23 tuổi.

Quảng Cáo

Tuy nhiên, phải nhìn nhận thực tế rằng ở Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), U23 ban đầu không được coi là các lứa của đội tuyển trẻ. Ở FIFA và các liên đoàn thành viên như Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hay Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), các giải đấu chỉ được tổ chức ở lứa tuổi dưới U20 và được coi là bóng đá trẻ.

Cụ thể, FIFA sẽ tổ chức 2 giải đấu ở cấp độ quốc tế ở lứa trẻ là U17 World Cup và U20 World Cup. Tương tự, ở Việt Nam và châu Á cũng thường xuyên chỉ tổ chức 2 giải đấu này. Các châu lục khác cũng tương tự.

Quảng Cáo

Trong khi đó, các đội tuyển U23 quốc gia như Việt Nam và nhiều đội khác chỉ được thành lập để tham dự các giải đấu trực thuộc Ủy ban Olympic quốc tế như Olympic, ASIAD, SEA Games, Đại hội thể thao Địa Trung Hải… Đây là các giải đấu trực thuộc IOC, không thuộc FIFA và quản lý môn bóng đá.

Chính vì là giải đấu trực thuộc IOC mới sử dụng đội U23, nên thông thường trong đội hình U23 có thể có nhiều nhất 3 cầu thủ trên 23 tuổi, còn độ tuổi tối thiểu thì tùy vào quy định của Ban tổ chức giải đấu mà có quy định độ tuổi tối thiểu riêng, thường là 16 tuổi là độ tuổi tối thiểu. Đội này thường được gọi là ĐT Olympic quốc gia hay U23+3.

Quảng Cáo

U23 là gì - Đội tuyển U23 Việt Nam - sentayho.com.vn
Đội tuyển U23 Việt Nam – sentayho.com.vn

U23 là gì? – Tuy nhiên, vì Olympic đôi khi tổ chức vòng loại bóng đá tốn quá nhiều kinh phí nên sau này họ giao lại cho các liên đoàn bộ môn tổ chức, ở đây là liên đoàn bóng đá. Nhờ đó, chúng ta bắt đầu có giải U23 châu Á, lần đầu được tổ chức năm 2013. Sau đó, giải U23 Đông Nam Á cũng bắt đầu được tổ chức lần đầu năm 2019. Có thể thấy lịch sử giải U23 quốc tế bắt đầu rất muộn so với các lứa trẻ khác.

Ở châu Âu chỉ có giải đấu cao nhất là U21 châu Âu. Tuy nhiên, UEFA tổ chức giải này theo hình thức ‘lách luật’ khi chỉ yêu cầu các cầu thủ ở độ tuổi dưới 21 khi thi đấu vòng loại. Kể từ vòng loại tới vòng chung kết kéo dài 2-3 năm. Vì thế, hầu hết các cầu thủ khi đấu vòng chung kết U21 châu Âu đều đã… 23 hoặc một số cầu thủ là 24 tuổi.

U23 là gì? – Một số cầu thủ U23 Việt Nam nổi tiếng

Nguyễn Công Phượng

Công Phượng sinh ngày 21/02/1995 tại Nghệ An. Anh thi đấu ở vị trí tiền đạo cho HAGL và các ĐT Việt Nam. Anh khoác áo số 10 tại đội tuyển. Cầu thủ này là ngôi sao số 1 của bóng đá Việt Nam trước thời điểm năm 2018.

Tại VCK U23 châu Á, Công Phượng thi đấu nổi bật, luôn khiến hàng phòng ngự đối phương phải vất vả. Anh thi đấu phía sau tiền đạo mục tiêu và là một trong những cầu thủ quan trọng nhất.

Nguyễn Quang Hải

U23 là gì? – Nguyễn Quang Hải sinh ngày 12/4/1997 tại Hà Nội. Anh thi đấu ở vị trí tiền vệ cho CLB Hà Nội và các ĐT Việt Nam. Anh khoác áo số 19 tại đội tuyển. Cầu thủ này là ngôi sao số 1 của bóng đá Việt Nam sau thời điểm năm 2018.

Tại VCK U23 châu Á, Quang Hải thi đấu vô cùng nổi bật, luôn khiến hàng phòng ngự đối phương phải vất vả. Anh có cho mình 4 bàn thắng ở giải này, với 2 cú sút xa và 2 cú sút trong vòng cấm. Quang Hải là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất U23 châu Á 2018 nhưng cuối cùng chỉ về thứ 2.

quang hải - các cầu thủ U23 Việt Nam - Quang hải là ngôi sao sáng nhất VCK U23 châu Á 2018 - Việt Nam 9
Quang hải là ngôi sao sáng nhất VCK U23 châu Á 2018 – Việt Nam 9

Bùi Tiến Dũng

Bùi Tiến Dũng sinh ngày 28/02/1997 tại Thanh Hóa. Anh thi đấu ở vị trí thủ môn cho CLB FLC Thanh Hóa vào thời điểm 2018 và các ĐT Việt Nam. Anh khoác áo số 1 tại đội tuyển U23 Việt Nam. Sau trận bán kết U23 châu Á 2018, TIến Dũng trở thành cầu thủ nổi tiếng nhất Việt Nam trên mạng xã hội.

Tại VCK U23 châu Á, Bùi Tiến Dũng là chốt chặn cuối cùng của hàng phòng ngự, điểm tựa giúp Việt Nam bay cao. Anh cũng là người cản phá nhiều quả 11m ở 2 trận tứ kết và bán kết.

Trần Đình Trọng

Trần Đình Trọng sinh ngày 25/4/1997 tại Hà Nội. Anh thi đấu ở vị trí trung vệ cho CLB Hà Nội vào thời điểm 2018 và các ĐT Việt Nam. Anh khoác áo số 21 tại đội tuyển Việt Nam. Đình Trọng hiện nay vẫn được công nhận là trung vệ xuất sắc nhất lứa tuổi và cả nền bóng đá Việt.

Tại VCK U23 châu Á, Đình Trọng là trái tim của hàng phòng ngự, Anh chỉ huy hàng phòng ngự và bọc lót cho các đồng đội rất tốt.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Đọc thêm: SEA Games là gì? – Vì sao SEA Games rất quan trọng với thể thao Việt Nam?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *