Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tốc độ xử lý của CPU là gì, cùng với những lời khuyên khi lựa chọn máy tính xách tay phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Nếu như bạn đang chuẩn bị mua máy tính mơi, bạn sẽ muốn chọn cho mình những chiếc laptop xịn nhất, tốt nhất nhưng giá lại phải chăng, phù hợp với ngân sách mình đang có. Một trong những tiêu chí mà nhiều người dùng lựa chọn khi mua laptop là tốc độ xử lý của CPU.

Quảng Cáo

Tuy nhiên, tốc độ xử lý của CPU là gì và tại sao tốc độ xử lý của CPU không phải là một tiêu chí hay để chọn mua laptop? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bên dưới.

Quảng Cáo

Sự thật về tốc độ xử lý của CPU

Tìm hiểu về tốc độ xử lý của CPU

Quảng Cáo

Tìm hiểu về tốc độ xử lý của CPU

Các CPU hiện đại nhanh hơn nhiều so với những thế hệ trước, do đó chúng hầu hết có thể xử lý nhanh gọn lẹ các tác vụ cơ bản như đọc báo, xem phim, lướt web hay làm việc văn phòng. Do đó nếu bạn lấy tốc độ xử lý của CPU làm tiêu chí chọn mua laptop, rất có thể bạn sẽ bị “hố”.

Tại sao bạn không nên lấy tốc độ xử lý của CPU ra làm tiêu chí chọn mua laptop? Về cơ bản, tốc độ xử lý của CPU hay còn được gọi là tốc độ xung nhịp, được đo bằng Hertz – thường ở tốc độ gigahertz, hoặc GHz. Tốc độ xử lý của CPU là một thước đo của số chu kỳ quay của một CPU có thể thực hiện mỗi giây. Ví dụ, một CPU có tốc độ clock là 1,8 GHz có thể thực hiện 1.800.000.000 chu kỳ xoay mỗi giây.

Một mặt, tốc độ xử lý của CPU rất hữu ích khi so sánh các CPU tương tự trong cùng một phân khúc hoặc dòng sản phẩm. Ví dụ: giả sử bạn đang so sánh hai CPU Intel Haswell Core i5, chỉ khác nhau về tốc độ xung nhịp của chúng. Một CPU chạy ở tốc độ 3,4 GHz, và một chạy ở tốc độ 2,6 GHz.

Trong trường hợp này bộ xử lý 3.4 GHz sẽ nhanh hơn 30% khi cả hai đều chạy với tốc độ cao nhất. Tương tự như vậy khi bạn so sánh những hãng CPU khá như CPU ​​AMD, CPU ARM, hoặc thậm chí một CPU của Intel đời cũ hơn.

Tuy nhiên, vấn đề về tốc độ xử lý của CPU nằm ở chỗ này. Các CPU hiện đại ngày càng trở nên hiệu quả hơn. Điều đó có nghĩa là, chúng có thể làm việc nhiều hơn cho mỗi chu kỳ xoay này.

Tốc độ xử lý của CPU nói lên điều gì?

Tốc độ xử lý của CPU nói lên điều gì?

Chẳng hạn, nếu bạn so sánh tốc độ xử lý của CPU chip Pentium 4 với tốc độ 3,6 GHz vào năm 2006, với chip Intel Haswell Core i7 với tốc độ xử lý của CPU 3,9 GHz mới nhất hiện nay. Thoạt nhìn như sau 7 năm trời Intel chẳng cải thiện điều gì, chỉ tăng được có 0.3 GHz. Nhưng vấn đề của tốc độ xử lý của CPU nằm ở chỗ hiệu năng của nó.

Thay vào đó, CPU Core i7 có khả năng thực hiện nhiều tác vụ hơn cho mỗi chu kì xoay của nó. Do đó, tuy chỉ nhanh hơn có 0.3 GHz khi nói về tốc độ xử lý của CPU, nhưng chip i7 có hiệu năng cao gấp hàng ngàn lần so với con chip đời cũ kia. Mặt khác, nhờ tốc độ xử lý của CPU chậm hơn nhưng hiệu năng cao hơn, thiết bị của bạn sẽ sản sinh ít nhiệt hơn, do đó tiết kiệm nhiều năng lượng.

Kết luận về tốc độ xử lý của CPU

Do vậy, tốc độ xử lý của CPU là một tiêu chí tốt khi bạn so sánh những chip CPU với nhau. Nhưng khi lựa chọn mua laptop, hãy chú ý tới dòng chip, hay còn gọi là “thế hệ”. Chip CPU có thế hệ càng mới thì hiệu năng sẽ càng tốt. Tất nhiên nếu yêu cầu của bạn không cao, cứ dùng chip i5 cho tiết kiệm tiền. Còn nếu bạn cần phần cứng mạnh để xử lý tác vụ đồ hoạ hoặc chơi game, hãy cân nhắc việc nâng cấp lên chip i7 bạn nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn tải và cài đặt Microsoft Office Win 10

DominV

Câu hỏi thường gặp

⚡ Tốc độ xử lý của CPU là gì?

Tốc độ xử lý của CPU hay còn được gọi là tốc độ xung nhịp, được đo bằng Hertz – thường ở tốc độ gigahertz, hoặc GHz. Tốc độ xử lý của CPU là một thước đo của số chu kỳ quay của một CPU có thể thực hiện mỗi giây. Ví dụ, một CPU có tốc độ clock là 1,8 GHz có thể thực hiện 1.800.000.000 chu kỳ xoay mỗi giây

🤔 Có nên lấy tốc độ xử lý CPU làm tiêu chí chọn mua laptop?

Tốc độ xử lý của CPU là một tiêu chí tốt khi bạn so sánh những chip CPU với nhau. Nhưng khi lựa chọn mua laptop, hãy chú ý tới dòng chip, hay còn gọi là “thế hệ”. Chip CPU có thế hệ càng mới thì hiệu năng sẽ càng tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *