Thú cưng là những loài động vật được chọn làm vật nuôi để chăm sóc, làm bạn đồng hành, sẻ chia trong cuộc sống. Những vật nuôi được chọn làm thú cưng sẽ được nâng niu, chăm sóc như những người bạn, những đứa con tinh thần trong gia đình, thậm chí chúng được ôm ấp, ngủ cùng gia chủ.

Thú cưng là gì? Các loài thú cưng được nuôi phổ biến hiện nay

Quảng Cáo

Thú cưng hay còn được gọi là vật cưng, thú kiểng, thú cảnh…..Thú cưng được xem là niềm vui, an ủi con người trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đặc biệt là mang tới niềm vui, giải tỏa cảm súc choa gia chủ.

1.1 Ý nghĩa của việc nuôi thú cưng

Việc nuôi thú cưng có thật sự giúp cải thiện chất lượng cuộc sống tinh thần của mỗi người, giúp giảm stress, mang đến niềm vui thật sự như lời đồn không? Hay chỉ là một việc làm “vô bổ”, tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc?

Quảng Cáo

Thú cưng là gì? Các loài thú cưng được nuôi phổ biến hiện nay

Tiến sĩ Mueller một nhà tâm lý học phát triển và là trợ lý giáo sư của trường Thú y Cummings, tại Đại học Tufts bang Massachusetts đã tiến hành khảo sát trong hơn 500 người có độ tuổi từ 18 đến 26 về thái độ và sự tương tác của họ với động vật cũng như những lợi ích khi nuôi thú cưng.

Quảng Cáo

Tiến sĩ Mueller cho rằng con người và động vật có mối quan hệ và tầm quan trọng đặc biệt. Sau đây là những ý nghĩa, lợi ích mà thú cưng mang lại cho con người như sau:

a) Giúp giảm căng thẳng

Giữa những bộn bề của cuộc sống thì thú cưng trở thành những người bạn chia sẻ, giúp giảm căng thẳng cực kỳ hiệu quả bởi chúng luôn tinh nghịch, luôn phá phách, luôn bày trò để được bạn quan tâm, để được bạn chia sẻ cùng chúng, đặc biệt là những chú chó.

Khi bạn vui chơi cùng thú cưng thì một lượng hoocmon oxytocin hạnh phúc được tiết ra và chi phối não bạn, làm giảm huyết áp trong máu và giảm nồng độ cortisol. Từ đó giúp giảm căng thẳng, stress mang lại tinh thần thoải mái hơn.

b) Giúp giảm đi sự cô đơn

Không phải mọi tâm sự trong cuộc sống đều có thể chia sẻ được hết với tất cả mọi người, khi đó những “người bạn” đặc biệt này sẽ là người lắng nghe bạn mọi lúc mọi nơi. Hơn thế có những giống thú cưng vô cùng nhạy cảm về cảm xúc, chúng rất dễ nhận diện được chủ nhận của mình đang buồn hay vui.

Bạn có thể thoải mái tâm sự, chia sẻ cùng chúng mà không còn ngại, không còn sợ bị chơi xấu, sợ ghét….Những giống vật nuôi này cực kỳ tình cảm, chúng sẽ cảm nhận được những gì bạn sẻ chia và luôn đồng hành cùng bạn mọi lúc mọi nơi, giúp bạn không còn cô đơn trong cuộc sống.

c) Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn

Những giống thú cưng luôn là “liều thuốc” tinh thần cực kỳ hữu hiệu dành cho mỗi người, chúng sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc mỗi ngày khi đồng hành cùng bạn.

Đối với những giống vật nuôi thích vận động nhiều như những giống chó kiểng có kích thước lớn thì đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian để vận động cùng chúng, khi đó sức khỏe về thể chất của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

d) Giúp bạn biết quan tâm và chăm sóc mọi người

Dù có những giống thú cưng không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc, tuy nhiên ít nhiều gì bạn cũng phải chăm sóc chúng để đảm bảo mang lại sự khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhất.

Việc này đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc và nuôi nấng chúng nhiều hơn. Từ đó giúp bạn trở thành người biết quan tâm và chăm sóc mọi người.

e) Sống có trách nhiệm

Quả thật, thú cưng cầnđược quan tâm và để mắt ở mọi lúc mọi nơi dù chúng ở ngay bên cạnh bạn. Hầu hết mọi hoạt động ăn uống, chăm sóc, huấn luyện chúng đều phụ thuộc vào người nuôi nên việc nuôi thú cưng sẽ giúp bạn sống có trách nhiệm hơn, biết cách sắp xếp và dành thời gian cho việc chăm sóc, huấn luyện chúng.

f) Thú cưng bảo vệ trẻ em cực tốt

Có thể nói, đối với một vài giống thú cưng đặc biệt như chó, mèo, chúng có khả năng và luôn muốn bảo vệ những em bé, bạn nhỏ trong gia đình. Bạn sẽ thường thấy những hình ảnh chú chó, chú mèo luôn vui chơi, giúp đỡ các em bé, thậm chí bảo vệ em bé trước phụ huynh, hỗ trợ em bé trong các hoạt động vui chơi và chú ý sự an toàn của bé.

Vì thế, những thú cưng được huấn luyện tốt thì chúng rất dễ hòa đồng, vui chơi cùng trẻ em, bảo vệ chúng trước những nguy hiểm xung quanh.

1.2 Các loại thú cưng được nuôi trong gia đình hiện nay

Ngày nay, các loài thú cưng được chọn nuôi phổ biến nhất hiện nay là chó, mèo, thỏ, chuộc Hamster. Bên cạnh đó còn có một số loài thú cưng cũng được chọn nuôi nhưng không quá phổ biến như là chuột nhảy, chuột đồng, chinchillas, chuột cảnh, các giống chim như hoàng yến, vẹt hoặc cả những loài bò sát như rùa, thằn lằn và rắn..

Thú cưng là gì? Các loài thú cưng được nuôi phổ biến hiện nay

Bên cạnh đó cũng có những người chọn nuôi những thú cưng là hải sản như là: cá cảnh và ếch. Hoặc thậm chí là nhện, cua, thằn lằn, rắn, kỳ đà, lợn……Sau đây Dog’s Mom xin chia sẻ đến bạn những loại thú cưng được nuôi trong gia đình phổ biến tại Việt Nam.

a) Chó Kiểng

Chó kiểng là một trong những loại thú cưng đầu tiên được lựa chọn và huấn luyện trở thành người bạn đồng hành trong cuộc sống.

Hiện nay chúng không còn là thú cưng chiếm giữ vị trí hàng đầu nhưng vẫn là giống thú cưng được nuôi phổ biến nhất tại Việt Nam và cả thế giới.

Có rất nhiều giống chó kiểng đa dạng kích thước từ lớn đến nhỏ khác nhau. Có những chú chó được huấn luyện trở thành người giữ nhà chơi đùa cùng với trẻ em, có những chú chó trở thành “những đứa con tinh thần” trong cuộc sống và cũng có những chú chó cực kỳ thông minh, được huấn luyện trở thành những “đặc vụ” chuyên nghiệp hỗ trợ cho nhiều công việc khác.

Theo thống kê của Hiệp hội chó quốc tế FCI, có đến hơn 500 giống chó được công nhận hiện nay. Các giống chó có nguồn gốc từ nhiều nước khác nhau nhưng có đặc điểm chung là vô cùng thông minh và được mọi người yêu quý.

Một số giống chó được nuôi phổ biến hiện nay có thể kể đến như là: Chó Poodle, chó Corgi, Chó Phốc Sóc, Chó Alaska, Chó Husky….

Tại Việt Nam cũng có rất nhiều giống chó được mọi người yêu thích, chúng trở thành quốc khuyển của nước ta như là: Chó Phú Quốc, Chó Bắc Hà, Chó H’mong cọc đuôi, Chó Dingo….

Tại Việt Nam, như cầu nuôi chó ngoại nhập ngày một phổ biến, những giống Chó Poodle, chó Corgi, Chó Phốc Sóc, Chó Alaska, Chó Husky… trở thành người bạn đồng hành trong cuộc sống, những đại “boss” chính hiệu. Còn những giống cho tại Việt Nam thường được chọn làm vật nuôi giữ nhà là chính.

b) Mèo Kiểng

Bên cạnh những giống chó được nuôi phổ biến thì mèo cũng trở thành những giống thú cưng được lựa chọn nhiều không kém. Bạn có thể dễ dàng thấy được những hội nhóm yêu thích mèo ở nước ta nhiều vô kể.

Hơn thế nữa những chú mèo thường rất độc lập và tự chăm sóc mình, bạn không quá tốn nhiều thời gian cho chúng. Có rất nhiều giống mèo hot được yêu thích tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến như là: Mèo ALN, Mèo Ba Tư, Mèo Tam Thể, Mèo ALN tai cụp, mèo xiêm, mèo nga, mèo Ragdoll…

Có 2 hình thức chọn nuôi mèo hiện nay phổ biến là nuôi để nhân giống và nuôi kiểng. Những chú mèo nuôi để nhân giống thường được lựa chọn giống và kiểm tra độ thuần chủng kỹ càng để đảm bảo cho thế hệ con lai sau này. Những chú mèo kiểng thường được triệt sản và nuôi dưỡng để đồng hành như những người bạn trong gia đình.

Tùy vào từng nhu cầu cụ thể mà bạn có thể lựa chọn những chú mèo theo sở thích và mục đích của mình. Giá của mèo cũng có nhiều mức giá khác nhau. Những chú mèo thuần chủng, nhập từ nước ngoài luôn có giá cao hơn những chú mèo được lai tạo.

c) Cá ảnh

Phong trào nuôi cá kiểng cũng trở thành trào lưu tại Việt Nam và cả thế giới. Những chú cá kiểng không chỉ là thú cưng được yêu thích mà chúng còn được xem như là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng trong mỗi gia đình.

Có rất nhiều giống cá kiểng lớn nhỏ khác nhau, tùy vào mục đích và sở thích cá nhân mà lựa chọn giống cá phù hợp. Thử tưởng tượng khi bước vào nhà có một bể cá vô cùng lung linh và đẹp thì chắc hẳn ngôi nhà của bạn sẽ được nổi bật và ấn tượng đúng không nào.

d) Chuột Hamster

Một trong những giống thú cưng được nuôi phổ biến sau chó và mèo là chuột Hamster. Đây là thú cưng khá dễ nuôi và không tốn nhiều thời gian chăm sóc, chúng chỉ cần một không gian nhỏ để chạy nhảy. Chúng ăn cực kỳ ít và không quá khó tính trong việc ăn uống.

Những chú chuột hamster có ngoại hình nhỏ nhắn, vô cùng đáng yêu sẽ phù hợp với những bạn yêu thích thú cưng nhưng không có không gian và diện tích rộng để nuôi. Hơn thế nữa giá của những chú chuột hamster này cực kỳ rẻ hơn nhiều so với chó và mèo. Tại Việt Nam, chuột hamster dần trở thành những vật nuôi được yêu thích.

e) Thỏ

Thật là thiếu xót khi trong danh sách các loại thú cưng được nuôi phổ biến tại Việt Nam lại không kể đến Thỏ. Thỏ là động vật gậm nhấm có ngoại hình nhỏ nhắn, siêu dễ thương, chúng được xếp vào họ Leporidae thuộc bộ Lagomorpha.

Trước đây những chú thỏ được coi là động vật nuôi để lấy thịt nhưng ngày nay chúng dần trở thành thú cưng chiếm nhiều thiện cảm của mọi người bởi ngoại hình đáng yêu và cực kỳ hiền.

Các giống thỏ vô cùng đa dạng và phong phú, chúng được chia thành nhiều loại như thỏ rừng châu Âu, thỏ đuôi bông, thỏ Newzealand, thỏ Chinchilla, thỏ Californian, thỏ English Spo….

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Ngoài 5 loại vật nuôi phổ biến trên thì còn những giống khác được chọn nuôi như là các loài bò sát, baba, rùa, ếch, lợn,…tuy nhiên chúng không được phổ biến và thịnh hành như những giống vật nuôi bên trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *