Bởi Carrie Tsai, Cập nhật lần cuối: 17 tháng 2020, XNUMXLÀM THẾ NÀO ĐỂ

Ngày nay, điện thoại thông minh không chỉ là một cỗ máy cơ học chỉ dùng để liên lạc. Thay vào đó, với sự hỗ trợ của các thẻ nhớ như thẻ TF và thẻ Micro SD, chúng cũng được áp dụng để lưu trữ một lượng lớn dữ liệu kỹ thuật số như tệp, ảnh, video, v.v.

Quảng Cáo

Nói một cách đơn giản, thẻ nhớ đóng vai trò là không gian lưu trữ bổ sung của điện thoại thông minh. Trên thực tế, ngoài smartphone, thẻ nhớ cũng đóng vai trò thiết yếu trong việc lưu trữ dữ liệu cho các thiết bị kỹ thuật số khác như máy tính, laptop, máy ảnh kỹ thuật số, PDA và máy nghe nhạc MP3.

Vâng, khi nói đến thẻ nhớ, thẻ TF cũng như thẻ Micro SD sẽ ngay lập tức xuất hiện trong đầu bạn vì chúng là hai thẻ được sử dụng thường xuyên và rộng rãi nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dễ dàng nhầm lẫn về hai loại thẻ nhớ này và không biết chúng giống nhau hay khác nhau, điều này khiến bạn khó chọn được thẻ nhớ phù hợp.

Quảng Cáo

Đừng buồn. Bài viết này sẽ khám phá chúng là gì và chúng khác nhau như thế nào để giúp bạn chọn một cái phù hợp với bản thân. Ngoài ra, nó cũng sẽ hướng dẫn bạn cách định dạng thẻ TF / thẻ Micro SD nếu chúng đột nhiên không hoạt động trên thiết bị của bạn hoặc nếu bạn muốn thay đổi hệ thống tệp. Chỉ cần tiếp tục đọc của bạn và tận hưởng.

Cũng kiểm tra:

Quảng Cáo

Cách tăng bộ nhớ trên điện thoại thông minh của bạnHướng dẫn đầy đủ: Cách lưu trữ tất cả ảnh miễn phí trên điện thoại thông minh của bạnTại sao bộ nhớ hệ thống chiếm nhiều không gian hơn khi dung lượng điện thoại di động trở nên lớn hơn?Thẻ SIM là gì và mọi thứ bạn nên biết AbouTại sao Mac và các máy tính xách tay khác lại loại bỏ cổng USB và sử dụng Type-C

Thẻ TF là gì

Thẻ TF, viết tắt là TransFlash card, là một loại thẻ nhớ flash kỹ thuật số thuộc bản nâng cấp NAND MLC và công nghệ điều khiển SanDisk do công ty SanDisk giới thiệu vào năm 2004. Với kích thước rất nhỏ gần bằng móng tay rưỡi. thẻ SIM, thẻ nhớ này được coi là thiết bị lưu trữ bộ nhớ ngoài nhỏ nhất trên toàn cầu.

Là nhánh của phân loại thiết bị lưu trữ kỹ thuật số thứ ba trong cơ sở dữ liệu chính thức của Secure Digital, thẻ TF được ứng dụng trong rất nhiều thiết bị kỹ thuật số như máy tính, máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, PDA, máy nghe nhạc MP3, v.v.

Thẻ Micro SD là viết tắt của Micro Secure Digital Card, đây cũng là thẻ nhớ siêu nhỏ do công ty SanDisk phát triển. Nó, trên thực tế, trong tên của thẻ TF ngay từ đầu.

Thẻ TF VS Thẻ Micro SD: Sự khác biệt là gì

Bây giờ tôi đoán bạn đã hiểu cơ bản về thẻ TF là gì. Nhưng bạn có thể vẫn cảm thấy mơ hồ về thẻ Micro SD và nó vì cả hai đều có cùng kích thước (15 mm x 11 mm x 1 mm) và đều được coi là thẻ lưu trữ bộ nhớ tối thiểu. Tuy nhiên, chúng cũng sở hữu điểm tương đồng về dung lượng lưu trữ khả dụng bao gồm 128 MB, 256 MB, 512 MB, 1 GB, 2 GB, 4GB, 6 GB, 8 GB, 16 GB, 32 GB và 64GB. Hơn nữa, hai thẻ nhớ này hoàn toàn tương thích với nhau.

Chà, khá bối rối phải không? Không cần đặt câu hỏi, hai thẻ này có rất nhiều điểm giống nhau. Nói cách khác, không có sự khác biệt về ngoại hình và thông số kỹ thuật giữa hai thẻ. Điều này khiến bạn khó xác nhận xem chúng giống nhau hay khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt tồn tại giữa chúng chủ yếu về kỹ thuật và chức năng. Chúng ta hãy có một cái nhìn.

Định nghĩa & Lịch sử

Thẻ Micro SD được coi là thẻ nhớ nâng cấp dựa trên thiết bị nhớ flash bán dẫn. Tuy nhiên, thẻ TF là một thẻ nhớ flash nhỏ theo bản nâng cấp NAND MLC và công nghệ điều khiển SanDisk. Điều đó nói rằng, chúng có ý nghĩa khác nhau và dựa trên các công nghệ khác nhau.

Bên cạnh đó, hai loại thẻ nhớ này có sự khác biệt về nguồn gốc. Như đã đề cập trước đó, thẻ Micro SD được gọi là thẻ TF trong thời gian đầu. Điều đó đang được nói, nó có nguồn gốc từ thẻ TF. Chờ đã, chuyện gì đang xảy ra trên trái đất? Trên thực tế, thẻ TF đã được đổi tên thành thẻ Micro SD, đó là điều đã tạo nên sự phát triển của thẻ Micro SD.

Thẻ TF ban đầu được SanDisk giới thiệu vào năm 2004. Tuy nhiên, nó đã được Hiệp hội Thẻ SD của Tổ chức Lưu trữ Kỹ thuật số chính thức thông qua vào năm 2005 sau khi đạt được những thành tựu chiến đấu trong lĩnh vực điện thoại di động. Trong khi đó, thẻ TF đã được đổi tên thành thẻ Micro SD bởi công ty SanDisk. Nói một cách đơn giản, chúng là những sản phẩm khác nhau dựa trên những thời điểm và điều kiện khác nhau.

Dung lượng lưu trữ tối đa

Như đã đề cập trước đó, hai thẻ nhớ hỗ trợ dung lượng lưu trữ tương tự nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa chúng về dung lượng lưu trữ – dung lượng lưu trữ tối đa khả dụng. Dung lượng lưu trữ tối đa của thẻ Micro SD là 2TB trong khi thẻ TF 128GB. Tức là, thẻ Micro SD vượt trội hơn về dung lượng lưu trữ tối đa so với thẻ TF.

Hoạt động không có bộ nhớ

Có một sự khác biệt khác giữa chúng – liệu chúng có thể thực hiện các công việc không dùng bộ nhớ hay không. Là thẻ nhớ, cả thẻ Micro SD và thẻ TF đều có thể thực hiện lưu trữ bộ nhớ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là thẻ Micro SD có khả năng thực hiện nhiều chức năng khác mà không liên quan gì đến bộ nhớ. Điều này là do nó hỗ trợ giao tiếp chế độ SDIO.

Do đó, thẻ Micro SD có thể được sử dụng để hỗ trợ một số tác vụ không cần bộ nhớ như Bluetooth, NFC (Giao tiếp trường gần) và Theo dõi gps. Tất cả những điều này là những gì thẻ TF không thể thực hiện vì nó không cung cấp hỗ trợ cho chế độ SDIO.

Viết công tắc bảo mật

Nếu bạn có thẻ Micro SD, hãy kiểm tra lề của thẻ và bạn có thể thấy rằng có một nút chuyển. Đây là một sự khác biệt khác giữa thẻ Micro SD và thẻ TF. Công tắc này trên bất kỳ thẻ Micro SD nào thực sự là một công tắc bảo mật ghi được sử dụng để bảo vệ thiết bị. Nó chỉ thích một khóa truy cập thủ công mà bạn có thể thay thế mật khẩu. Tuy nhiên, thẻ TF không được cung cấp với bất kỳ công tắc bảo mật ghi nào, làm cho nó khác với thẻ Micro SD.

Cách chọn thẻ nhớ phù hợp cho bản thân, thẻ TF hoặc thẻ Micro SD

Bây giờ nó đã được hiển thị rằng có cả những điểm giống và khác nhau giữa thẻ Micro SD và thẻ TF. Chúng đều là thẻ nhớ, có cùng kích thước và hỗ trợ dung lượng bộ nhớ tương tự. Và đại đa số các điện thoại thông minh hiện nay đều được trang bị khe cắm để có thể đặt chúng. Vì vậy, làm thế nào để lựa chọn giữa chúng chỉ là vấn đề tìm ra các tính năng khác nhau của chúng cũng như nhu cầu thực tế của bạn. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích để bạn có thể lựa chọn tốt hơn cho mình một chiếc thẻ nhớ phù hợp.

Xem xét dung lượng lưu trữ

Khi quyết định loại thẻ nhớ nào phù hợp với mình, bạn nên tính đến dung lượng bộ nhớ lưu trữ cũng như dung lượng lưu trữ mà thiết bị của bạn cần. Thẻ TF có dung lượng lưu trữ tối đa là 128GB trong khi thẻ Micro SD 2TB. Do đó, nếu bạn muốn có thẻ nhớ có dung lượng lưu trữ lớn hơn 128GB để thêm dung lượng lưu trữ cho thiết bị của mình, thì thẻ Micro SD là lựa chọn phù hợp.

Tìm ra bạn sẽ sử dụng nó để làm gì

Trước khi quyết định mua, bạn cũng nên tìm hiểu xem mình sẽ sử dụng thẻ nhớ để làm gì. Nếu những gì bạn muốn nó không chỉ là lưu trữ bộ nhớ mà còn thực hiện các công việc không cần bộ nhớ như theo dõi GPS, hỗ trợ Bluetooth và hỗ trợ NFC, bạn nên chọn thẻ Micro SD hỗ trợ chế độ SDIO hỗ trợ các công việc không dùng bộ nhớ.

Tập trung vào khả năng tương thích của thẻ

Với cùng kích thước, thẻ TF và thẻ Micro SD tương thích với nhau, có nghĩa là bạn có thể sử dụng cả hai thẻ trong cùng một khe cắm thẻ nhớ. Tuy nhiên, thẻ SD không thể được chuyển đổi sang thẻ TF trong khi thẻ TF có thể được chuyển đổi sang thẻ SD bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi cắm thẻ TF. Do đó, nếu bạn có bộ điều hợp cắm thẻ TF, bạn có thể chọn thẻ TF có thể nhận ra chức năng của hai thẻ.

Xem xét các tính năng bổ sung

Đừng quên tính năng bổ sung của thẻ Micro SD – công tắc bảo mật ghi. Nghĩ xem bạn có muốn bảo vệ thẻ nhớ của mình không bị tiết lộ hay không. Nếu muốn, bạn có thể chọn thẻ Micro SD.

Nói một cách dễ hiểu, việc lựa chọn một thẻ nhớ phù hợp với bạn không phải là một công việc khó khăn. Bằng cách kết hợp các tính năng và chức năng của từng thẻ nhớ với nhu cầu thực tế của mình, bạn có thể dễ dàng chọn đúng thẻ.

Thẻ TF / Micro SD không hoạt động? Đây là cách định dạng nó

Bạn chắc hẳn đã biết về cách chọn giữa thẻ TF và thẻ Micro SD. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lo lắng về sự cố có thể theo dõi không hoạt động sau khi bạn sử dụng thẻ một thời gian. Ngoài ra, thẻ TF và thẻ Micro SD có thể được sử dụng trong nhiều thiết bị kỹ thuật số, có nghĩa là bạn có thể cần phải định dạng thẻ nhớ của mình khi bạn muốn thay đổi hệ thống tệp.

Vâng, định dạng thẻ TF hoặc thẻ Micro SD rất đơn giản. Hầu hết tất cả điện thoại thông minh, máy tính và máy tính xách tay đều có công cụ định dạng thẻ nhớ tích hợp đi kèm với hệ điều hành. Vì vậy, bạn chỉ có thể định dạng thẻ TF / Micro SD của mình thông qua các công cụ định dạng tích hợp sẵn.

Do các hệ thống hoạt động khác nhau trên các thiết bị kỹ thuật số khác nhau (thường là PC Windows, Apple Mac và điện thoại thông minh Android), sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách hoạt động qua ba hệ điều hành chính. Bạn chỉ có thể tìm hiểu hướng dẫn áp dụng cho thiết bị của mình và sau đó làm theo.

Lưu ý quan trọng:

Định dạng thẻ nhớ của bạn sẽ xóa mọi thứ trên thẻ. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng mình đã sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện thao tác định dạng.

Hoạt động trên Windows

Bước 1. Gắn Thẻ TF / Thẻ Micro SD vào PC của bạn

Trước hết, hãy kiểm tra xem PC của bạn có được trang bị khe cắm thẻ nhớ nhỏ tương thích với thẻ nhớ của bạn hay không. Nếu có, bạn chỉ cần lắp trực tiếp vào khe cắm thẻ. Nếu không có, bạn cần sử dụng bộ chuyển đổi thẻ nhớ USB để giúp kết nối thẻ nhớ với PC.

Bước 2. Nhấp chuột phải vào Thẻ TF / Thẻ Micro SD của bạn trên “Máy tính này”

Sau khi lắp thẻ vào PC, tất cả những gì bạn cần làm là vào PC này / PC của tôi. Sau đó trên giao diện PC này, chạm vào “Máy tính này“ở phía bên trái. Sau đó, nhấp chuột phải vào thẻ Micro SD / TF của bạn trên Thiết bị và Ổ đĩa và chọn Định dạng trên menu thả xuống.

Bước 3. Chọn Hệ thống Tệp và Bắt đầu Định dạng

Trên menu bật lên, hãy nhấp vào Hệ thống tập tin hộp thả xuống để chọn hệ thống tệp. Có ba tùy chọn hệ thống tệp bao gồm FAT32, NTFS và exFAT. Nếu dung lượng thẻ nhớ của bạn nhỏ hơn 64GB, hãy chọn FAT32. Nếu là 64GB trở lên, hãy chọn exFAT không có giới hạn kích thước tệp. Sau khi lựa chọn hệ thống tệp, bạn có thể bắt đầu định dạng bằng cách nhấp vào “Khởi đầu“ở cuối hộp định dạng.

Hoạt động trên máy Mac

Bước 1. Gắn thẻ TF / thẻ Micro SD của bạn vào máy Mac. Nếu máy Mac của bạn không có khe cắm thẻ nhớ, hãy sử dụng bộ chuyển đổi thẻ nhớ USB để giúp kết nối thẻ với máy Mac của bạn.

Bước 2. Truy cập Disk Utility bằng cách mở Spotlight để tìm kiếm. Bạn cũng có thể mở Finder và sau đó nhấp vào Đi tới> Tiện ích> Tiện ích đĩa.

Bước 3. Trên giao diện Disk Utility, hãy tìm và chọn thẻ Micro SD / TF của bạn ở phía bên trái. Sau đó nhấn Xóa trên đầu giao diện. Sau đó, trên trang bật lên, chọn định dạng phù hợp bằng cách thả xuống Định dạng thực đơn. Sau đó, nhấp vào Xóa ở cuối giao diện để bắt đầu định dạng.

Hoạt động trên Android

Bước 1. Đảm bảo rằng thẻ TF / thẻ Micro SD của bạn nằm trong điện thoại thông minh Android của bạn. Nếu Có, bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu không, bạn cần lắp nó vào khe cắm thẻ nhớ SD trong điện thoại.

Bước 2. Truy cập Cài đặt> Bộ nhớ.

Bước 3. Trên trang Bộ nhớ, chọn thẻ TF hoặc thẻ Micro SD của bạn. Sau đó, trên trang thẻ SD, hãy nhấn vào Định dạng đơn.

Bước 4. Trên giao diện bật lên, chọn “Xóa & Định dạng“để định dạng thẻ TF hoặc thẻ Micro SD của bạn. Tất nhiên, do các hãng điện thoại thông minh khác nhau nên thao tác cụ thể có thể hơi khác một chút. Dù sao thì thao tác tổng thể trên Android cũng gần giống như trên.

Kết luận

Thẻ TF là một thẻ nhớ flash kỹ thuật số nhỏ có cùng kích thước với thẻ Micro SD. Không có sự khác biệt vật lý hoặc kỹ thuật về thông số kỹ thuật giữa chúng. Chúng có cùng kích thước, dung lượng lưu trữ tương tự và tương thích với nhau. Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt về nguồn gốc, dung lượng lưu trữ tối đa, hiệu suất không bộ nhớ cũng như công tắc bảo mật ghi.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Bằng cách tìm ra sự khác biệt của chúng cũng như nhu cầu của bạn, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng chọn một cái phù hợp với bản thân. Khi có nhu cầu định dạng thẻ TF hoặc thẻ Micro SD, hãy chọn một hướng dẫn dựa trên thiết bị của bạn, làm theo hướng dẫn đó và sau đó bạn có thể định dạng thẻ của mình một cách hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ thích bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *