Mặc dù không quá dài nhưng để có thể đọc thành thạo được những tin nhắn hay trạng thái sử dụng ngôn ngữ “teencode” của các bạn trẻ hiện nay thì không ít người sẽ phải tốn khá nhiều thời gian. Vậy teencode là gì mà làm khó được nhiều người đến vậy? Cùng tìm hiểu về ngôn ngữ mới lạ này trong bài viết của chúng tôi nhé!

Teencode là gì?

Teencode còn được gọi là ngôn ngữ xì tin hay ngôn ngữ trẻ trâu. Đây là loại ngôn ngữ tuổi teen dành riêng cho giới trẻ. Điểm khác biệt của ngôn ngữ này với dạng ngôn ngữ bình thường là chúng chủ yếu sử dụng những từ viết tắt hoặc các chữ cái có thể thay thế (như h-k, o-0, i-j, a-4, e-3, ph-f,…).

Quảng Cáo

Teencode là gì?
Teencode là gì?

Ngôn ngữ này chỉ được giới trẻ sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo hoặc trong những tin nhắn qua lại với nhau trong cuộc trò chuyện giữa bạn bè với nhau. Những người không biết hoặc ít thấy loại ngôn ngữ này chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn trong việc đọc và hiểu được.

Hot trend teencode có nguồn gốc ra sao?

Chắc hẳn sẽ có nhiều người bất ngờ khi teencode đã có tuổi đời rất lâu rồi. Teencode được sử dụng rất phổ biến và dần trở thành trào lưu mà bạn trẻ nào thời đó cũng không phải biết, phong trào này nở rộ vào những năm 2000 cho đến 2005. Đây cũng là thời kỳ mà Internet ở nước ta bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn trước.

Quảng Cáo

Cụm từ này được ra đời bắt đầu từ việc “mã hóa” từ các chữ cái bình thường thành những con số hay những dãy số đặc biệt với những quy luật riêng mà chỉ có giới trẻ mới có thể hiểu và “giải mã” chính xác được ý nghĩa thật sự của nó.

Teencode đầu tiên được lấy cảm hứng từ bí danh của nhân vật siêu trộm KID trong bộ truyện tranh đình đám của Nhật Bản “Thám tử lừng danh Conan”. Cụ thể KID đã lấy bí danh là 1412 (K=14 còn ID=12).

Quảng Cáo

Teencode có nguồn gốc từ nhân vật KID trong Conan
Teencode có nguồn gốc từ nhân vật KID trong Conan

Những nguyên tắc biến thể trong ngôn ngữ teencode

 • Biến hoá một số chữ cái thành một chữ cái khác nhưng vẫn đảm bảo cách phát âm tương tự: ph thành f, ng thành g hoặc q, gi thành gj, d thành z, c thành k, qu thành w, r thành z, h thành k,…
 • Các từ ngữ được biến hoá thành từ viết tắt ngắn hơn: không thành ko, k hoặc hok, được thành dk, đc, gì thành j, yêu thành iu, em thành iem,…
 • Biến thể các chữ cái thành con số: o thành 0, e thành 3, i thành 1, a thành 4,…
 • Sử dụng kí tự đặc biệt trên bàn phím để tạo thành dấu câu như: dấu sắc thành ’, dấu huyền thành ` hoặc , dấu nặng thành ., dấu hỏi thành ?, dấu ngã thành ~.
 • Dũng những kí tự đặc biệt để tạo thành chữ cái: đ thành +), d thành |),…
 • Ví dụ cụ thể: Co^ a’y v4 tuj đa~ h0^k c0n y3u nh4u nua~ ruj. Xjn m0j ngu0j d4ng h0?j t0^j nu~a. T0^j ko^ bjt j h3t.
 • Dịch nghĩa: Tôi không muốn nói chuyện với cô ấy nữa, bởi tôi đã hết tình cảm với cô ấy từ lâu rồi
Đoạn teencode thách thức khả năng đọc hiểu của nhiều người
Đoạn teencode thách thức khả năng đọc hiểu của nhiều người

Giới trẻ sử dụng teencode với mục đích gì?

 • Để đề phòng người khác biết được nội dung tin nhắn, đặc biệt là người lớn như cha mẹ, giáo viên, họ hàng,…
 • Viết tắt bằng teencode sẽ giúp cho thao tác nhắn tin trở nên nhanh hơn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho chính mình.
 • Thể hiện mình hiểu biết, có khả năng cập nhật xu hướng nhanh.

Chia sẻ của các bạn trẻ về việc sử dụng teencode

Nhiều bạn trẻ cũng đưa ra những quan điểm khác nhau về cách viết chữ của giới trẻ bây giờ:

 • Theo bạn Nguyễn Văn Tuấn hiện đang là sinh viên của trường ĐH Xây dựng cho biết. Mười năm trước anh chàng cũng sử dụng “teencode” như một trào lưu nhưng so với teencode bây giờ thì không đến mức “quá lố” như hiện nay. Tuấn cho rằng, teencode thời này còn “kinh dị” hơn trước nhiều, không đơn giản là kiểu viết tắt chữ nữa mà còn có thêm số thay cho chữ khiến người đọc hoang mang.
 • Teencode đã xuất được hiện hơn chục năm nay và lúc nào trào lưu này cũng thu hút giới trẻ. Nickname Thuận Nguyễn chia sẻ quan điểm: “Nhìn vào ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay là kí ức ngày xưa lại ùa về, thời mà chúng em còn đang học cấp 2, cấp 3 gửi tin nhắn cho nhau, viết blog”. Thuận Nguyễn cũng cho rằng, teencode sẽ không bao giờ mất đi mà nó chỉ chuyển sang thế hệ khác mà thôi. Bởi vì cứ đến độ tuổi teen, giới trẻ sẽ lại đua nhau dùng nên cái văn hóa sử dụng teencode sẽ rất khó để “lụi tàn”. Tuy nhiên anh chàng này cũng cho rằng, ai khi lớn lên rồi nhìn lại 1 thời “trẻ trâu” ngày xưa cũng thấy teencode buồn cười, trẻ con và không dùng nữa.
Teencode gắn liền với thời “trẻ trâu” của 8x, 9x
Teencode gắn liền với thời “trẻ trâu” của 8x, 9x
 • My Nguyễn sinh viên đến từ Đại học Kinh tế thì cho rằng teencode không xấu nhưng các bạn trẻ cũng cần biết khi nào nên dùng. Teencode chỉ nên được dùng giữa những bạn trẻ với nhau còn khi nói chuyện với người lớn thì phải sử dụng ngôn ngữ bình thường.
 • Có những quan điểm cho rằng việc sử dụng teencode đang dần làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt và khiến cho tiếng Việt dần bị biến đổi, không còn quy tắc sử dụng chung trong một cộng đồng nữa. Về lâu dài, sử dụng teencode quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến vốn từ của các bạn trẻ và hình thành thói quen không tốt khi trình bày và soạn thảo văn bản.
 • Nhưng cũng có quan điểm cho rằng sử dụng teencode chỉ mang tính chất giải trí, đọc cho vui. Đây cũng là sự sáng tạo ký hiệu, mật mã khá thú vị để “né” được thầy cô, phụ huynh của thời “nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”. Những bạn trẻ viết teencode chỉ nhằm mục đích truyền tải thông tin nhanh hơn trong giao tiếp chứ không có mục đích nào khác. Hơn nữa teencode cũng chỉ được các bạn tuổi teen dùng khi nhắn tin với nhau nên không làm ảnh hưởng đến học tập hay bài viết. Chúng ta cũng không nên quá khắt khe trong việc lên án sử dụng teencode.

Bàn luận về việc sử dụng teencode của giới trẻ

Những đứa trẻ đang ở trong độ tuổi trưởng thành thường rất dễ bị cuốn theo phong trào và muốn được kết bạn nhiều hơn. Chính vì vậy việc sử dụng cùng một ngôn ngữ với các bạn xung quanh là điều hết sức quan trọng. Chính vì vậy mà teencode đã trở thành ngôn ngữ không thể thiếu trong quá trình giao tiếp bằng tin nhắn.

Hãy cẩn trọng hơn khi sử dụng teencode để bảo vệ tiếng Việt
Hãy cẩn trọng hơn khi sử dụng teencode để bảo vệ tiếng Việt

Tuy nhiên, việc các bạn trẻ Việt lạm dụng sử dụng teencode quá nhiều đã khiến cho bản chất của tiếng Việt đang dần mất đi cái bản sắc đặc biệt của riêng nó. Thế nên, việc hạn chế sử dụng teencode hàng ngày là nhiệm vụ cấp thiết ngay lúc này. Hiện nay, thì dạng ngôn ngữ teencode này cũng đang dần được loại bỏ hoàn toàn và hầu như không thấy xuất hiện nhiều.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ teencode là gì rồi đúng không nào? Teencode không xấu nhưng cần phải biết cách sử dụng sao cho hợp lý để mọi người không cảm thấy khó chịu bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *