Nếu nhìn vào router không dây của mình, bạn có thể thấy các chữ viết tắt LAN và WAN, thường nằm bên cạnh một số cổng trên thiết bị. LAN là viết tắt của Local Area Network (mạng cục bộ) và WAN là viết tắt của Wide Area Network (mạng diện rộng). Vậy sự khác biệt giữa 2 loại cổng này là gì? Cùng Quantrimang tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cổng LAN là gì? Cổng LAN dùng để làm gì?

Các cổng LAN của router nhằm mục đích kết nối nhiều thiết bị máy tính trong một điểm truy cập duy nhất để chia sẻ dữ liệu và file giữa các thiết bị được kết nối bằng cáp Ethernet hoặc kết nối không dây.

Quảng Cáo

Một router gia đình thường có 4 cổng LAN cùng loại và màu sắc ở mặt sau của router. Điều này có nghĩa là nó có thể lưu trữ một mạng gồm tối đa 4 thiết bị được kết nối bằng cách kết nối các giắc cắm giống hệt nhau này.

Cổng LAN
Cổng LAN

Cần có cổng LAN nếu bạn muốn kết nối mạng nhóm để gắn kết một số máy tính ở khoảng cách ngắn với nhau và với Internet. Nếu muốn tạo một mạng có diện tích vài km, bạn cần mua cáp băng thông cao.

Quảng Cáo

Ví dụ, máy tính hoặc điện thoại di động trong cùng một mạng LAN thường có thể thấy file chia sẻ với nhau và máy in. Nếu muốn tạo một mạng cục bộ khổng lồ, bạn sẽ phải dùng đến một switch (hoặc một hub mạng), được thiết kế đặc biệt để thêm nhiều cổng LAN hơn cho switch.

Để truy cập Internet thông qua cổng LAN, router phải có cổng Wide Area Network (WAN).

Quảng Cáo

Cổng WAN là gì? Cổng WAN dùng để làm gì?

Cổng WAN nằm ở mặt sau của router được sử dụng để kết nối với modem để truy cập Internet từ nhà cung cấp ISP nhằm tận dụng lợi thế của Internet trên tất cả các thiết bị được kết hợp với nó.

Trong bất kỳ router nào, cổng WAN luôn tách biệt với các cổng LAN và thường có màu khác để dễ nhận diện. Vì mạng LAN bao phủ một khu vực hạn chế nhỏ trong khi WAN kết nối nhiều mạng LAN, bao phủ một khu vực rộng lớn trên một thành phố, quốc gia hoặc thậm chí một lục địa.

Cổng WAN
Cổng WAN

Nói chung, mỗi router chỉ có một cổng WAN. Một số có cổng WAN kép dành cho doanh nghiệp, vì vậy người ta có thể sử dụng chúng để kết nối hai modem khác nhau, thường là từ các nhà cung cấp Internet khác nhau đồng thời.

Router xác nhận địa chỉ IP công cộng duy nhất mà nhà cung cấp dịch vụ Internet chỉ định cho bạn và nó cung cấp các tính năng bảo mật như tường lửa với khả năng chuyển tiếp cổng và QoS, ưu tiên lưu lượng truy cập Internet.

Nói một cách dễ hiểu, khi bạn kết nối máy tính/điện thoại với một router không dây thì nó sẽ trở thành một phần của mạng LAN. Mọi thứ nằm ngoài LAN này – về cơ bản là toàn bộ Internet – sẽ là WAN.

Cổng WAN thường kết nối với modem DSL, modem cáp hoặc Fiber Media Converter (còn gọi là converter quang hay bộ chuyển đổi quang). LAN là viết tắt của Local Area Network và đây là mạng kết nối các thiết bị trong nhà/doanh nghiệp với router. Cổng LAN thường kết nối với PC, máy in, v.v…

Tất cả các máy khách, máy chủ và thiết bị mạng được kết nối với nhau bằng một cổng LAN
Tất cả các máy khách, máy chủ và thiết bị mạng được kết nối với nhau bằng một cổng LAN

Cổng LAN cũng có thể kết nối với AP không dây để cho phép laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v… kết nối với mạng LAN. Sau đó, router sẽ định tuyến giữa mạng LAN và mạng WAN, áp dụng chính sách NAT và tường lửa trong quá trình này.

Trên bất kỳ router nào, cổng WAN luôn được tách riêng với các cổng LAN. Để phân biệt hai loại cổng, cổng WAN thường có màu khác. Điều quan trọng cần đề cập là cổng WAN hoàn toàn giống với cổng LAN. Tuy nhiên, cả hai có cách sử dụng khác nhau.

Cổng WAN kết nối với nguồn Internet hoặc mạng bên ngoài
Cổng WAN kết nối với nguồn Internet hoặc mạng bên ngoài
  • Cách tìm các cổng TCP/UDP mở và bị chặn

So sánh cổng LAN và cổng WAN

Cổng LAN

Cổng WAN

Viết đầy đủ

Cổng Local Area Network

Cổng Wide Area Network

Định nghĩa

Cổng LAN được sử dụng để kết nối máy tính và các máy khách khác.

Cổng WAN được sử dụng để thiết lập kết nối với mạng bên ngoài như Internet.

Số lượng

Phụ thuộc vào loại và cấu tạo của router.

Hầu hết các router đều chỉ có một cổng WAN.

Sự khác biệt chính:

– Cổng LAN là cổng kết nối máy tính và các máy khách khác. Cổng LAN cho phép máy tính kết nối với mạng bằng kết nối có dây. Mặt khác, cổng WAN được sử dụng để thiết lập kết nối với mạng bên ngoài như Internet. Cả hai đều trông giống như nhau. Chúng chỉ khác nhau về cách sử dụng.

– Cổng LAN (viết tắt của Local Area Network, đề cập đến một mạng riêng lẻ bao phủ một khu vực địa lý nhỏ) đề cập đến một kênh giao tiếp hoặc điểm cuối. Các cổng máy tính này cũng có thể được mô tả như những điểm giao tiếp hoặc interface với một số thiết bị ngoại vi khác.

Cổng LAN và WAN là hai loại cổng quan trọng. Hai cổng này có thể dễ dàng tìm thấy ở phía sau của router.

Túm cái váy lại thì, cổng LAN được sử dụng để kết nối máy khách, máy chủ và thiết bị mạng trong mạng cục bộ. Cổng WAN được sử dụng để thiết lập kết nối với mạng bên ngoài như Internet.

Một số câu hỏi thường gặp với cổng LAN và WAN

Có thể sử dụng cổng LAN làm cổng WAN không?

Các cổng LAN trên modem được thiết kế để kết nối với mạng cục bộ, nhưng chúng luôn có thể được biến thành cổng WAN, trong cài đặt modem, nếu cần. Bạn có thể cần một số trợ giúp chuyên nghiệp tùy thuộc vào thiết bị bạn có và loại dịch vụ mà nhà cung cấp của bạn thực thi.

Bạn có thể cấu hình router của mình không?

Tất cả các chức năng của router được cung cấp bởi firmware điều khiển router. Nếu firmware mà nhà sản xuất router sử dụng không cho phép bạn cấu hình các tính năng mạng nâng cao, bạn thường có thể cài đặt firmware mã nguồn mở của bên thứ ba, cung cấp quyền truy cập đầy đủ vào các khả năng của router.

Công dụng của firmware router là gì?

Firmware router sẽ cho phép người dùng cấu hình kết nối Internet, sử dụng giao thức IPv4 hoặc IPv6 và khi giao thức mạng đã được chọn, người dùng có thể chọn lấy IP thông qua DHCP, PPPoE hoặc bằng các phương pháp khác.

Router có bao nhiêu cổng?

Số lượng cổng trên một router cụ thể phụ thuộc vào model. Theo quy định, bố cục tiêu chuẩn là 4 LAN và 1 WAN cho các thiết bị cấp gia đình và văn phòng nhỏ. Có những thiết bị đắt tiền hơn có tới 8 cổng cho kết nối LAN và tối đa 2 cổng cho kết nối WAN.

Làm thế nào để tăng số lượng kết nối LAN trên router?

Nếu số lượng thiết bị bạn muốn kết nối tăng lên và các cổng LAN trên router không đủ, bạn có thể tăng số lượng thiết bị được kết nối bằng cách mua một network hub (hub mạng). Nó kết nối nhiều cáp LAN và hoạt động như một thành phần mạng.

Cấu trúc liên kết của LAN và WAN là gì?

LAN chỉ cho phép cấu trúc liên kết trực tiếp, trong khi WAN dựa trên cấu trúc liên kết phân cấp hỗn hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *