Sổ hồng hoàn công là gì? Thủ tục tiến hành hòa công như thế nào? Nó có phức tạp hay không? Đây là những thắc mắc được nhiều người dân đặt ra khi tìm hiểu về loại giấy tờ này. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng với bài viết tham khảo ngay dưới đây bạn nhé!

Sổ hồng hoàn công là gì?

Sổ hồng hoàn công còn có tên gọi khác là hoàn công xây dựng. Đây là thủ tục hành chính trong quá trình xây dựng công trình nhà cửa nhằm mục đích xác nhận sự kiện các nhà thầu thi công, chủ đầu tư.

Quảng Cáo

Ghi nhận việc họ đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời, ghi nhận việc thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

Nhà ở không phải là một công trình xây dựng quá lớn, thế nhưng lại có nhiều pháp lý không phải người nào cũng có thể đáp ứng được
Nhà ở không phải là một công trình xây dựng quá lớn, thế nhưng lại có nhiều pháp lý không phải người nào cũng có thể đáp ứng được

Quá trình hoàn công thường được thực hiện bởi chính chủ đầu tư và chủ nhà. Thực tế, nhiều chủ đầu tư, chủ nhà chỉ chú ý tới phần cấp phép xây dựng, thiết kế và thi công. Mà họ quên mất đi khâu hoàn công sau cùng để ngôi nhà hoàn tất cả thủ tục về mặt pháp lý.

Quảng Cáo

Sổ hoàn công là điều kiện để chủ nhà xin cấp đổi lại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cửa cùng tài sản gắn liền với đất đai. Trong đó, loại sổ hoàn công thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau quá trình thi công.

Trình tự thực hiện thủ tục hoàn công ra sao?

Sau khi tìm hiểu về sổ hồng hoàn công là gì? Hãy cùng với bài viết tham khảo trình tự thực hiện thủ tục hoàn công ngay thôi nào!

Quảng Cáo

– Bước 1: Sau khi bạn hoàn thanh nhà ở hoặc công trình, chủ nhà cần trực tiếp lên Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện để gửi giấy đề nghị các ban ngành chức năng xuống hiện trường. Đại diện của UBND sẽ kiểm tra thực nghiệm và trong thời gian này bạn cần kiên nhẫn để chờ câu trả lời.

Sau khi bạn hoàn thanh nhà ở hoặc công trình, chủ nhà cần trực tiếp lên Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện
Sau khi bạn hoàn thanh nhà ở hoặc công trình, chủ nhà cần trực tiếp lên Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện

– Bước 2: Tới ngày hẹn, những bên liên quan trong xây dựng công trình như: Chủ đầu tư, thiết kế, nhà thầu xây dựng,… phải có mặt để tiếp nhân viên chức năng. Đại diện của cơ quan chức năng sẽ tiến hành đo đạc và đối chiếu bản vẽ.

Tuy nhiên, đây chỉ là quy trình cũ, đến năm 2019 các cơ quan chức năng sẽ không phải xuống kiểm tra công sinh. Đổi lại, các đơn vị liên quan như: Giám sát công trình, chủ nhà, thiết kế, nhà thầu xây dựng sẽ tự làm biên bản nghiệm thu. Tất cả sẽ phải cùng ký để chịu trách nhiệm khi phát hiện ra sai sót.

Tiếp theo, chủ nhà sẽ phải chuẩn bị thêm giấy tờ khác cùng với biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ hoàn công và tiến hành nộp tại UBND cấp huyện/quận xét duyệt. Cuối cùng, chủ nhà cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

Giám sát công trình, chủ nhà, thiết kế, nhà thầu xây dựng sẽ tự làm biên bản nghiệm thu
Giám sát công trình, chủ nhà, thiết kế, nhà thầu xây dựng sẽ tự làm biên bản nghiệm thu

Một số vấn đề cần lưu ý khi xin hoàn công nhà ở

Sau khi hoàn tất việc thi công xây dựng, nhà thầu cần phải có nghĩa vụ hoàn thành các công đoạn của việc thi công. Điển hình là dọn dẹp công trình, tiến hành làm bản vẽ hoàn công, chuẩn bị giấy tờ phục vụ cho công việc nghiệm thu toàn phần công trình.

Đơn xin hoàn công nhà ở cần phải làm theo mẫu được Bộ Xây dựng cấp. Bản vẽ sẽ phải mô tả rõ hiện trạng công trình nhà ở. Phải thể hiện được chính xác kích thước, vị trí, thiết bị và vật liệu của nhà ở. Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hợp đồng xây dựng nếu phải ký kết hợp đồng.

Sau khi hoàn tất việc thi công xây dựng, nhà thầu cần phải có nghĩa vụ hoàn thành các công đoạn của việc thi công
Sau khi hoàn tất việc thi công xây dựng, nhà thầu cần phải có nghĩa vụ hoàn thành các công đoạn của việc thi công

Hồ sơ hoàn công bao gồm những gì?

Bên cạnh tìm hiểu khái niệm sổ hồng hoàn công là gì? Người dân cần tìm hiểu một số loại giấy tờ hồ cần chuẩn bị sau:

– Giấy phép xây dựng: Đây là bản hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với nhà thầu khảo sát, thi công, thiết kế và giám sát công trình xây dựng.

– Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng công trình.

– Hồ sơ thiết kế về bản vẽ thi công xây dựng.

– Giấy tờ báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

– Bản vẽ hoàn công.

– Báo cáo kết quả kiểm định.

Thực tế, tùy từng trường hợp cụ thể, cơ quan sẽ yêu cầu hồ sơ hoàn công khác nhau. Bài viết chỉ cung cấp một số giấy tờ cơ bản cần có. Trường hợp bạn muốn rút thời gian, công sức đi lại có thể tham khảo dịch vụ hoàn công trọn gói trên thị trường hiện nay.

Đến với các đơn vị này, bạn sẽ được nhân viên tư vấn và cho lời khuyên điều gì nên và điều gì không nên làm. Cụ thể như:

– Họ sẽ tiến hành tư vấn miễn phí quy định của pháp luật về sổ hồng hoàn công là gì, lĩnh vực hoàn công nhà ở và hoàn công các công trình xây dựng khác.

– Tiến hành tiếp nhận hồ sơ và đưa ra phương hướng xử lý tốt và nhanh nhất.

– Họ sẽ tiến hành hỗ trợ khách hàng chuẩn bị một số giấy tờ còn thiếu. Đồng thời giúp khách hàng hoàn thiện hồ sơ hoàn công.

– Các đơn vị này sẽ thay mặt khách hàng thực hiện một số thủ tục cần thiết ở Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Họ sẽ tiến hành hoàn tất các thủ tục hoàn công, đồng thời bàn giao giấy tờ nhà đất cho khách hàng.

Như bài viết đã chia sẻ ở trên, khuôn khổ thông tin chỉ mới cung cấp được cho các bạn hiểu rõ sổ hồng hoàn công là gì? Nhà ở không phải là một công trình xây dựng quá lớn, thế nhưng lại có nhiều pháp lý không phải người nào cũng có thể đáp ứng được.. Vì thế, bạn phải thật kiên nhẫn và tìm hiểu thật kỹ để không bỏ cuộc giữa chừng.

Xem thêm: Làm sổ hồng mất bao lâu? Quy trình làm sổ hồng như thế nào?

Danh sách dự án chung cư giá rẻ Bất động sản G6 đang phân phối:

  • Chung cư X2 Đại Kim

  • Nhà ở xã hội IEC

  • Nhà ở xã hội NHS Phương Canh

  • Mipec Kiến Hưng.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Dự án cùng khu vực:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *