Game thuần Việt đã không còn là những dự án mới mẻ đối với các game thủ Việt. Mặc dù vậy khát khao được tự làm một game thuần Việt là mong mỏi của nhiều người say mê game tại Việt Nam. Mặc dù vậy không phải ai cũng có cơ hội đươc tham gia vào các đội ngũ sáng tạo chuyên nghiệp. Các bạn có biết RPG Maker là gì không? Đây chính là phần mềm có thể giúp bạn tự thiết kế một game “made in Viet Nam” chính hiệu đấy.

RPG Maker là gì?

Đây là phần mềm đứng tại vị trí số 1 cho những người muốn tự học làm thiết kế game. Người ta còn đánh giá, kể cả bạn chẳng biết một chút gì về lập trình cơ bản thì vẫn có thể sử dụng được. Hiện nay phiên bản RPG Maker VX là phiên bản được nhiều “game engine” sử dụng nhất.

Quảng Cáo

Giao diện RPG Maker trong quá trình dựng game
rpg maker la gi mà hay đến vậy

Overwatch là trò chơi bắn súng điện tử nổi tiếng thu hút đông đảo người chơi trên thế giới. Tuy vậy để sở hữu phiên bản xịn xò, bạn sẽ phải mất tiền để mua. Cùng thảm khảo ngay cách mua Overwatch nhé!

Định nghĩa game RPG

Trước khi tìm hiểu về RPG Maker, người dùng cần phải nắm chắc khái niệm về dòng game RPG. RPG chính là viết tắt của cụm từ Role – Playing Games. Phần lớn các game về thể loại này đều có nội dung về nhập vai chiến đấu theo lượt hoặc thời gian có thực.

Quảng Cáo

Gameplays của dòng game sẽ cho người tự tạo nhân vật cho chính họ. Sau đó dấn thân vào vào cuộc phiêu lưu bất tận trong game. Các đặc điểm chủ yếu về RPG có thể kể tới: luyện level, thu lượm items, luyện kĩ năng, hết hợp team…Tóm lại người chơi sẽ hoàn toàn cuốn hút bởi đồ họa đẹp, nội dung có cốt truyện sâu sắc và một thế giới viễn tưởng cho bạn sống trong đó một cách chân thực.

Phần mềm RPG Maker là gì?

Như đã giới thiệu sơ qua ở trên RPG Maker là công cụ để người tự thiết kế game RPG cho mình. Ưu điểm của RPG Maker chính là khả năng thả và kéo đơn giản để xây dựng các màn chơi. Không chỉ có vậy RPG Maker còn có một thư viện hình ảnh có sẵn cho phép người dùng có thể thỏa thích lựa chọn. Từ đó mà việc tạo ra thần khí trong game chỉ là chuyện nhỏ.

Quảng Cáo

Bạn có thể hoàn toàn dựng được game đơn giản mini có nhân vật đi loanh quanh trên một bãi cỏ. Với RPG Maker chắc bạn chỉ mất khoảng…6 phút mà thôi.

Một số game nổi tiếng thuần Việt thành công được thiết kế trên nên RPG Maker như: Truyền thuyết LangBiang, Final Sword, Ngũ Kỳ Châu, Nam Quốc Sơn Hà. Duy nhất chỉ có một nhược điểm, đó chính là đồ họa không quá đặc sắc mà thôi.

Bạn có thể tham khảo trang chủ của phần mềm này tại đây.

Hướng dẫn sử dụng RPG Maker VX Ace cơ bản

RPG Maker VX Ace chính là phiên bản mới nhất trong dòng phần mềm RPG Maker. Nếu bạn muốn tự mình làm một game RPG của riêng mình, thì bạn hãy đừng chần chừ mà trải nghiệm RPG Maket Vx Ace.

Giao diện RPG Maker VX Ace dễ dùng
Giao diện RPG Maker VX Ace dễ dùng

Làm game dễ dàng với RPG Maker VX Ace

RPG Maker VX Ace được tạo ra trên nền tảng đó là Ruby Script. Đây là một bộ mã nguồn có sẵn nên bạn chỉ cần chọn các chức năng phụ hợp, sau đó tự nhập vào game. Hệ thống game sẽ tự động lấy mã nguồn từ thư viện và tự động nhập vào chỗ mà bạn cần điền vào game. Bạn hoàn toàn không cần phải ngồi kì cạch để viết từng dòng code nhức nhối.

Tất cả sẽ giải quyết chỉ bằng các nút có sẵn trong phần mềm RPG Maker VX Acer là bạn sẽ có một game RPG của riêng bạn rồi.

Tựa bắn súng đình đám Overwatch đã rất thành công trong phiên bản dành cho máy tính. Do sự phát triển của game MOBA, các nhà sản xuất đã lập tức ra mắt ngay phiên bản game Overwatch mobile cực hấp dẫn dành cho các fan ruột của Overwatch!

Sử dụng RPG Maker VX Ace

Tại nội dung dưới các bạn sẽ bắt đầu làm quen với việc tạo Project và các lệnh.

Trước tiên các bạn khởi động phần mềm RPG Maker Vx Ace rồi chọn file dưới:

Bước đầu trong phần tạo Project
Bước đầu trong phần tạo Project

Một bảng New Project sẽ hiện lên. Trong đó:

Hãy tự sáng tạo tên cho Project của bạn nhé
Hãy tự sáng tạo tên cho Project của bạn nhé
  • Folder name: là tên Folder game mà bạn chọn đặt.
  • Mục Game Title: Tên Game do chính bạn sáng tạo.
  • Location: Đường dẫn tới nơi lưu trữ File.

Sau khi chọn xong nó sẽ hiện lên giao diện như dưới đây. Trong đó:

Giao diện tạo Map ban đầu
Giao diện tạo Map ban đầu
  • Map (F5): là nơi mà bạn tự vẽ Map trò chơi.
  • Event (F6): Là nơi các sự kiện, một trong những phần quan trọng nhất mà game phải có.

Tiếp theo bạn nhấn chuột trái vào Map001 và nhấn tiếp dấu cách, bảng chọn Map Properties sẽ hiện ra. Gồm các mục sau:

Chỉ cần điền và không cần viết code
Chỉ cần điền và không cần viết code
  • Name : Tên Map.
  • Display Name: Tên Display.
  • Tileset: Có 4 Tileset và các mẫu mặc định để người dùng vẽ Map. Ngoài ra có thể add thêm từ ngoài vào.
  • Parallax Background: Hiểu nôm na là Overlay (buổi sáng, trưa, chiều tối).

Bạn chọn Tileset cần vẽ. Tại hình dưới là Tileset 2 hay sử dụng cho vẽ đường, thành phố…Sau đó nhấn Enter.

Game không thể thiếu đường phố, thị trấn
Game không thể thiếu đường phố, thị trấn

Sau đó dùng Flood Fill để phun toàn màn hình, ở đây là màu cỏ xanh để phun. Dưới đây sẽ là kết quả.

Tạo ra map mô phỏng bãi cỏ thành công!
Tạo ra map mô phỏng bãi cỏ thành công!
WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Trên đây chính là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi RPG Maker là gì? Khái niệm về RPG Maker là gì không hề phức tạp như bạn nghĩ phải không? Đừng quên đón xem phần tiếp theo về cách dùng RPG Maker VX Ace để tạo game tại đây nhé! Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *