FTIR là từ viết tắt có nguồn gốc từ quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier, viết tắt của từ phổ hồng ngoại biến đổi Fourier.

Phân tích quang phổ FTIR

Quảng Cáo

Phương pháp phân tích này, được gọi là phân tích FTIR hoặc quang phổ FTIR, là một phương pháp kiểm tra phân tích được sử dụng để xác định các vật liệu hữu cơ, cao phân tử và trong một số trường hợp. Phương pháp phân tích thành phần sản phẩm bằng FTIR sử dụng ánh sáng hồng ngoại để quét các mẫu thử và quan sát các đặc tính hóa học.

Thiết bị được sử dụng trong phân tích sẽ gửi bức xạ hồng ngoại từ một mẫu bằng cách hấp thụ một số bức xạ và truyền một số bức xạ. Bức xạ hấp thụ được chuyển thành năng lượng quay hoặc dao động bởi các phân tử mẫu. Tín hiệu thu được trong máy dò đại diện cho dấu vân tay phân tử của mẫu và mỗi phân tử hoặc cấu trúc hóa học tạo ra một dấu vân tay phổ duy nhất, làm cho nó trở thành một công cụ tuyệt vời để nhận dạng hóa học.

Quảng Cáo

Phân tích FTIR, hoặc quang phổ FTIR, là một kỹ thuật được thiết lập để kiểm soát chất lượng khi đánh giá các vật liệu được sản xuất trong các ngành công nghiệp khác nhau và thường được dùng như bước đầu tiên trong quá trình phân tích vật liệu. Nếu các vấn đề với vật liệu được phát hiện bằng cách kiểm tra bằng mắt thường, nguồn gốc thường được xác định bằng phân tích vi mô FTIR. Kỹ thuật này rất hữu ích để phân tích các khu vực lớn hơn trên bề mặt cũng như thành phần hóa học của các hạt nhỏ hơn, nói chung là từ 10 đến 50 micron.

Phân tích thành phần sản phẩm với FTIR chủ yếu được sử dụng cho các mục đích sau:

Quảng Cáo

  • Xác định và đặc điểm của các vật liệu chưa biết như màng, chất rắn, bột hoặc chất lỏng
  • Nhận biết sự nhiễm bẩn trên hoặc trong vật liệu, chẳng hạn như các hạt, sợi, bột hoặc chất lỏng
  • Xác định các chất phụ gia sau khi chiết xuất từ ​​chất nền polyme
  • Để xác định quá trình oxy hóa, phân tách hoặc monome không được bảo đảm trong điều tra phân tích hư hỏng

Trong công nghiệp, quang phổ FTIR là một công cụ rất mạnh trong nhiều ứng dụng, nhưng việc giải thích dữ liệu không hề đơn giản. Về bản chất, tổng phổ được tạo ra là một tập hợp các hàm của phản ứng năng lượng hấp thụ.

Ví dụ, trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, việc xác định mỹ phẩm nhanh chóng đặc biệt quan trọng trong các kho hàng chứng kiến ​​lượng lớn sản phẩm được chuyển đến mỗi ngày. Quang phổ FTIR mang lại lợi thế là đo một lượng nhỏ mẫu (vài miligam hoặc mililit) trong khoảng thời gian ít nhất.

Các sản phẩm mỹ phẩm được một bộ phận lớn người dân tin dùng. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, các sản phẩm mỹ phẩm không hoàn toàn an toàn khi sử dụng và gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Những thiệt hại lâu dài gây ra bởi việc sử dụng không thường xuyên các sản phẩm này vẫn chưa được biết rõ. Về mặt này, cần phải phát triển các kỹ thuật phân tích được sử dụng để sàng lọc các chuỗi số chính xác, nhanh và lớn. Một trong những phương pháp này là kỹ thuật FTIR (quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier).

Kỹ thuật này là một kỹ thuật cổ điển được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dược phẩm, vì nó nhanh chóng, không phá hủy và yêu cầu chuẩn bị mẫu tối thiểu. Gần đây, kỹ thuật này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm để xác định đặc tính, độ ổn định của sản phẩm, xác định các chất gây ô nhiễm và xác định pháp y các mẫu hiện trường vụ án.

Một cách ngắn gọn, FTIR (quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier) là một phương pháp được áp dụng để phân tích cả vật liệu hữu cơ và vô cơ. Với phương pháp này, cấu trúc hóa học của vật liệu được phân tích bằng cách kiểm tra các liên kết hóa học và thành phần. Kỹ thuật FTIR hữu ích cho cả vật liệu hữu cơ và vô cơ. Ngoài ra, với phương pháp này, các cặp liên kết cộng hóa trị và nhóm chức trong một vật liệu cũng được xác định.

Phương pháp FTIR sử dụng sự hấp thụ ánh sáng của vật liệu bằng cách sử dụng cách các hợp chất phân tử khác nhau phản ứng với ánh sáng hồng ngoại để xác định cấu trúc của vật liệu được phân tích. Phương pháp này còn được gọi là quang phổ hấp thụ và được áp dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm đánh bóng chùm ánh sáng có nhóm tần số hạn chế hoặc sử dụng ánh sáng đơn sắc. Kỹ thuật này khai thác thực tế là mỗi tần số phản ứng khác nhau với vật liệu và hoạt động bằng cách sử dụng nhiều hơn một tần số khác nhau trong chùm tia. Bằng cách này, thành phần của một vật liệu chưa biết được xác định chính xác.

Mặt khác, sự hư hỏng vật liệu cũng được phát hiện bằng kỹ thuật FTIR. Vật liệu được kiểm tra trong thời gian thực hoặc điều kiện gia tốc. Kỹ thuật này được sử dụng để kiểm tra các tạp chất trong vật liệu hoặc hợp chất, cũng như nguyên liệu thô, thuốc và vật liệu thiết bị y tế.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Tổ chức của chúng tôi cung cấp dịch vụ phân tích quang phổ FTIR cho các doanh nghiệp có yêu cầu trong khuôn khổ tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, với đội ngũ chuyên gia được đào tạo và trang thiết bị công nghệ tiên tiến, trong số nhiều nghiên cứu thử nghiệm, đo lường, phân tích và đánh giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *