Permanent Resident và Resident Permit là gì?

Permanent Resident và Resident Permit là những giấy phép phải có khi nhà đầu tư muốn đến công tác, du lịch, định cư… tại một đất nước nào đó, không phải nơi mình sinh ra.

Permanent Resident

Permanent Resident là gì?

Permanent Resident (PR) được hiểu là Thẻ thường trú nhân, Visa thường trú hay Thẻ xanh định cư. PR là một loại giấy phép cư trú vô thời hạn của một người tại một đất nước mà họ không phải là công dân được sinh ra ở đó.

Quảng Cáo

Thẻ PR thường chứa các thông tin tiểu sử, ảnh, dấu vân tay… và thẻ PR phải xin cấp lại sau 5 hoặc 10 năm, gần giống với Chứng minh thư của người Việt.

Người có thẻ PR sẽ được hưởng mọi quyền lợi như một công dân bản địa trừ quyền bầu cử và sẽ bị yêu cầu thời gian cư trú tối thiểu vì người có thẻ thường trú được coi như là “thường trú nhân” của quốc gia bản địa.

Quảng Cáo

Thẻ thường trú và thẻ tạm trú

Lợi ích khi sở hữu Permanent Resident?

Khi được nhận thẻ PR, người đó sẽ được hưởng mọi quyền lợi như một công dân bản địa. Mỗi quốc gia sẽ có một số quy định riêng, tuy nhiên các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đều có cơ sở để ai đó trở thành thường trú nhân, vì luật pháp EU cho phép công dân một quốc gia EU chuyển đến một quốc gia EU khác để có được tư cách thường trú nhân sau 5 năm. Liên minh châu Âu cũng đặt ra quyền thường trú cho các công dân nước thứ ba cư trú dài hạn theo chỉ thị 2003/109/EC. Có thể liệt kê một số quyền lợi mà người sở hữu PR sẽ được hưởng như sau:

Quảng Cáo

 • Được bảo vệ bởi luật pháp của nước cư trú
 • Được tự do sinh sống, học tập và làm việc tại quốc gia cấp thẻ PR hoặc bất cứ đất nước nào thuộc khối liên minh
 • Được miễn Visa thị thực một số nước theo quy định
 • Được hưởng các phúc lợi, bảo hiểm và trợ cấp xã hội.
 • Tại một số quốc gia, con cái được miễn học phí đến hết phổ thông tại các trường công lập

Resident Permit

Resident Permit là gì?

Resident Permit (RP) được hiểu là thẻ tạm trú, giấy phép cư trú hoặc visa cư trú. RP là dạng định cư có thời hạn thường là 3 – 5 năm.

Đối tượng được cấp RP là những người thường xuyên phải di chuyển sang nước bản địa với mục đích du lịch, kinh doanh, công tác hoặc thăm người thân. Người có RP được phép đi lại quốc gia bản địa không giới hạn số lần trong vòng 3 – 5 năm.

Loại thẻ này không bị yêu cầu thời gian cư trú tối thiểu do người có visa này không phải là “thường trú nhân” của quốc gia bản địa.

Những hạn chế khi sở hữu Resident Permit

Người sở hữu RP chắc chắn sẽ có nhiều điểm hạn chế hơn PR, cụ thể:

 • Phải tuân theo đúng mục đích tạm trú đã khai báo
 • Bị hạn chế trong việc tìm việc hoặc học tập, mọi nhu cầu phát sinh đều phải thông báo với cơ quan quản lý người nhập cư.
 • Không được miễn visa thị thực khi đến các quốc gia khác thuộc khối liên minh.
 • Không được hưởng các phúc lợi xã hội hay lợi ích y tế
 • Con cái không được miễn học phí, vẫn phải xin visa du học
 • Mất phí hàng tháng hoặc hàng năm để duy trì visa tạm trú.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

>>> Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP >>> Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu âu và quốc tế của tập đoàn BSOP >>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP >>> Truy cập để biết thêm các trải nghiệm và chỉa sẻ của các nhà đầu tư và chủ thầu >>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Úc >>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Châu Âu >>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Bồ Đào Nha >>> Truy cập để biết thêm thông tin tình hình định cư toàn cầu >>> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Youtube >>> Truy cập để biết thêm các thông tin trên BSOP Zalo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *