PBL LÀ GÌ? NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA PBL

Quảng Cáo

Cơ sở STEM Robotics Bình Tân

  • Add: 120 Đường số 28, KDC Tên Lửa, phường Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM
  • Website: sentayho.com.vn
  • Email: info@xspace.edu.vn
  • Tel: 028 3636 9388
  • Hotline: 0909 028 120
  • Facebook: sentayho.com.vn/XspaceSTEM

PBL là gì?

Quảng Cáo

PBL được viết tắt từ Project – Based – Learning tạm dịch là học theo dự án. Đây là một phương pháp học tập mới, trong đó học sinh sẽ được tập hợp thành nhóm cùng nhau chủ động tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề mà giáo viên đưa ra. Giáo viên đóng vai trò là người quản lý dự án, học sinh sẽ là người thực hiện dự án đó. Đây là một phương pháp học tiên tiến được nhiều tổ chức giáo dục STEM lớn thực hiện. Những học sinh học tập theo phương pháp này sẽ được rèn luyện các kỹ năng 4Cs (giao tiếp, phản biện, hợp tác, sáng tạo), thái độ học tập tự giác. Có thể nói phương pháp này rèn luyện cho học sinh nhiều kỹ năng để có thể giải quyết vấn đề về công việc sau này.

Quảng Cáo

Những đặc điểm của phương pháp PBL – Học theo dự án

Học sinh chủ động tìm kiếm và giải quyết vấn đề

Thay vì học theo cách truyền thống (học sinh được giáo viên hướng dẫn chi tiết, từng bước một để đến với kết quả). Thì ở đây phương pháp học theo dự án, giáo viên sẽ gợi mở đề tài, học viên sẽ tìm hiểu, kiểm chứng các kiến thức liên quan đến đề tài để giải quyết vấn đề. Học viên sẽ đi tìm giải pháp cho vấn đề, những giải pháp ý kiến sẽ nhận được những sự đồng ý giáo viên, điều này sẽ giúp cho học viên tìm hiểu sau hơn về kiến thức để bảo vệ quan điểm của mình, những ý kiến phản biện để bảo vệ câu nói của mình.

Học sinh có gốc nhìn đa chiều về một vấn đề

Nguồn gốc của một vấn đề được xuất phát từ nhiều khía cạnh khác nhau, buộc các bạn học sinh phải nghiên cứu và tìm hiểu ở mọi phương diện để tìm ra nguyên nhân chính của vấn đề.

Học sinh sẽ tự định hướng để giải quyết vấn đề, làm việc nhóm giúp phát triển kỹ năng 4Cs (giao tiếp, phản biện, sáng tạo, hợp tác)

Các học sinh sẽ tự tìm ra cách hoạt động, định hướng để giải quyết vấn đề. Các học viên sẽ cùng nhau làm việc nhóm, bàn bạc về một chủ đề, đưa ra các câu hỏi, các ý kiến khác nhau. Từ giúp học viên phát triển các kỹ năng như Hợp tác, phản biện, sáng tạo, giao tiếp, tự tin thuyết trình, trình bày trước các học viên khác.

Thể hiện bản thân, học cách ra quyết định và tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình

Người học, học cách làm việc độc lập không phụ thuộc vào giáo viên, tự dưng ra quyết định và chịu trách nhiệm đối với quyết định của mình. Cơ hội được lự chọn và thể hiện những kiến thức mà mình biết theo cách riêng của bản thân, giúp cho học viên say mê hơn với việc học và tìm hiểu.

Thu hút sự chú ý của cộng đồng

Học sinh sẽ được trình bày dự án của bản thân với các học viên trong lớp, chia sẻ dự án trên các cộng đồng mạng. Giúp các bạn nhỏ hình thành ý tưởng bản quyền sản phẩm, chống gian lận. Đồng thời kích thích sự nâng cao chất lượng sản phẩm.

Lời kết

Học theo dự án PBL (Project Based Learning) phương pháp học tập quả, được XSPACE sử dụng rộng rãi trong các môn học và các cấp độ khác nhau. Được kết hợp hài hòa với Mô hình giảng dạy 5E, chuẩn kiến thức NGSS để tạo ra những chương trình học thuật tốt nhất cho các học viên tại XSPACE STEM CENTER. Hy vọng XSPACE sẽ giúp các bé phát triển toàn diện về Thể chất, Tri thức, Kỹ năng, Nhân cách.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Tổng hợp: Hoàng Phi Hùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *