Vậy Oden là gì?

Oden ban đầu thường được gọi là misodengaku hoặc dengaku, thạch konnyaku hoặc Tofu (đậu hũ) được nấu chín và ăn kèm với Miso. Sau này, thay vì sử dụng miso, các nguyên liệu lại được nấu với dashi và từ đó Oden trở nên phổ biến.

Các loại Oden Nhật Bản

Vị của Oden có thể chia thành 2 loại: Oden kiểu Kansai với shoyu nhạt cùng với nước dùng từ tảo biển konpu và Oden kiểu Kanto với shoyu đậm cùng với nước dùng từ cá bào katsuo. Khu vực phía Tây Nhật Bản theo kiểu Kansai, khu vực phía Đông Nhật Bản theo kiểu Kanto. Khu vực thành phố Nagoya là ranh giới giữa phía Đông và phía Tây thì món Oden phổ biến là món Oden ninh mềm với vị miso.

Quảng Cáo

Nguyên liệu làm món Oden là gì?

Oden là món ăn, nhưng hơn cả thế, nó còn là văn hóa, là quốc hồn quốc túy của Nhật Bản đấy nhé. Đồ ăn phải được sắp xếp gọn gàng như chính tính cách của người Nhật vậy. Mỗi nguyên liệu thêm vào được tính toán chi li, cẩn thẩn như đức tính nổi tiếng của người dân xứ sở Phù Tang.

Quảng Cáo

Các thành phần phổ biến:

Mỗi địa phương có một phong cách Oden khác biệt

Quảng Cáo

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Có rất nhiều loại Oden ngon mà loại nào các bạn cũng muốn thử 1 lần ví dụ như: món Oden kiểu thành phố Muroran ở Hokkaido với nguyên liệu hải sản như sò điệp, ốc. Món Oden kiểu Aomori với đặc trưng là sử dụng nguyên liệu đặc thù của địa phương như daikakuten là 1 loại chả cho vào Oden. Món Oden kiểu Kanazawa với “kanimen” là món cua được đặt vào mai cua. Món Oden kiểu Hakata với đặc trưng là há cảo cuốn với nước dùng ninh từ xương gà. Món Oden kiểu Okinawa với các loại rau có lá theo mùa cùng với nguyên liệu chính là móng giò và thịt lợn hộp. Đáng chú ý là Oden kiểu Shizuoka và Nagoya: đặc trưng kiểu Shizuoka là sử dụng nguyên liệu như lòng lợn,…sau đó sẽ được rắc đều bột nguyên liệu cho nước dùng và tảo bột xanh lên trên. Ngược lại kiểu Nagoya lại ninh nhừ gân bò hoặc khoai sọ trong Haccho Miso nổi tiếng của địa phương. Gân bò cùng với khoai sọ ninh mềm, có độ sánh rất ngon. Chắc hẳn qua bài viết này bạn cũng hiểu được Oden là gì rồi và tại sao đây lại là một món ăn tuyền thống không thể thiếu trong những ngày giá rét tại Nhật Bản rồi chứ. Xem thêm các bài viết về ảm thực Nhật Bản: >> Những món ăn không thể bỏ qua khi đến đất nước mặt trời mọc >> Những món ăn tươi sống kinh dị tại Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *