Nước tương và xì dầu có giống nhau không?

Nước tương và xì dầu là tên gọi quen thuộc, chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều người gọi như thế. Vậy nước tương và xì dầu có giống nhau không?

Nước tương và xì dầu được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn trong gia đình với hương vị đậm đà, thơm ngon. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây để biết nước tương và xì dầu có giống nhau không nhé.

Quảng Cáo

1Nước tương và xì dầu có giống nhau không?

Nước tương và xì dầu có giống nhau không

Nước tương hay xì dầu thật chất nó là một, chỉ khác nhau về tên gọi ở mỗi vùng miền là “một loại nước chấm” được sản xuất bằng cách lên men hoặc thuỷ phân bằng axit từ hạt đậu nành, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn.

Quảng Cáo

Xì dầu là tên gọi theo tiếng hoa được việt hoá từ 2 từ “xừ dâu” của người Trung Quốc, còn miền nam gọi là nước tương do thường được làm từ đậu nành (hay còn gọi là đậu tương) nên có tên gọi là nước tương.

  • Tác hại tiềm ẩn khi ăn nhiều nước mắm, nước tương

2Sự khác nhau giữa các loại nước tương

Khác nhau về nguyên liệu

Quảng Cáo

Nước tương khau nhau về nguyên liệu

Nước tương có thể được chiết xuất từ nhiều nguyên liệu khác nhau như từ đậu nành, đậu phộng,… được ép hoặc lên men để lấy dầu tạo nên hương thơm và vị béo cũng khác nhau.

Khác nhau về quy trình sản xuất

Với nước tương dùng bánh dầu đậu phộng làm nguyên liệu chính thì được thuỷ phân bằng aixt để tạo nên nước tương.

Với nước tương dùng hạt đậu nành làm nguyên liệu chính thì sử dụng quy trình lên men và không sử dụng axit, trong thời gian 3 đến 4 tháng để tạo thành nước tương.

Khác nhau về mùi vị

Nước tương khác nhau về nguyên liệu

Nước tương sản xuất bằng cách lên men sẽ có mùi thơm đặc trưng và không bị tanh, còn nước tương dùng phương pháp thuỷ phân bằng axit sẽ có béo hơn nhưng không thơm bằng.

Hy vọng qua các thông tin trên giúp bạn giải đáp được thắc mắc ở đầu bài là nước tương và xì dầu có giống nhau không, cùng như biết được sự khác nhau giữa các loại nước tương.

>> Cách chọn nước tương an toàn, chất lượng

>> Thực hư nước tương có thể gây ung thư gan?

>> Những cách sử dụng nước tương trong nấu ăn

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Đón xem thêm nhiều bài viết hay khác tại Khoẻ đẹp mỗi ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *