Khi tìm hiểu về mỹ phẩm, đặc biệt là những dòng chống nắng, hoặc trang điểm bạn sẽ thường xuyên bắt gặp cụm từ No Sebum, vậy thực tế điều này có nghĩa là gì và liệu bạn có phù hợp với những sản phẩm đó? Hãy đi tìm câu trả lời đầy đủ và thấu đáo nhất qua bài viết dưới đây cùng Hello!PháiĐẹp!

No Sebum là gì? Kem chống nắng Nosebum là gì

Kem chống nắng no sebum
Kem chống nắng no sebum

Để có thể đưa ra định nghĩa chính xác nhất, chúng ta cần hiểu Sebum là gì?

Quảng Cáo

Thực ra rất đơn giản, Sebum chính là bã nhờn trên da, hay dầu nhờn trên da được tiết ra từ tuyến bã nhờn với thành phần bao gồm chủ yếu là Squalene và nhiều acid béo tự do, có tác dụng khóa ẩm và tạo môi trường phù hợp để cân bằng hệ vi sinh vật có hại và có lợi trên da.

Sự bài tiết quá nhiều sebum sẽ có thể gây ra tình trạng bít tắc lỗ chân lông, đồng thời thúc đẩy sự bùng phát của mụn vì sebum là thức ăn của vi khuẩn P.acnes, đây là trường hợp da dầu hoặc hỗn hợp thiên dầu.

Quảng Cáo

Ngược lại, nếu bã nhờn quá ít, tình trạng mất nước qua da sẽ tăng lên, khiến da khô, bong tróc và lão hóa da nhanh hơn, điển hình với da khô, hỗn hợp thiên khô.

Sự bài tiết của bã nhờn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là loại da, điều kiện khí hậu và những chất tiếp xúc trên da.

Quảng Cáo

Từ những thông tin này, có thể rút ra khái niệm No Sebum là từ dùng cho những sản phẩm không chứa các chất làm tăng tiết dầu, có thể bổ sung những chất giảm bài tiết dầu điển hình như Niacinamide, gốc sunfur…

Chính vì vậy, những sản phẩm chú trọng đến No Sebum thường là các sản phẩm kem chống nắng hoặc phấn trang điểm, không gây tăng tiết dầu, giúp giảm tình trạng bít tắc, giảm nguy cơ mụn đồng thời cũng giúp tăng tính thẩm mỹ khi sử dụng, không khiến gương mặt của bạn trở nên bóng nhẫy. Và loại da phù hợp nhất với các sản phẩm có gắn mác No Sebum chính là da dầu, da hỗn hợp thiên dầu, với da mụn thì bạn nên xem xét thêm những tính nắng khác.

No Sebum còn có thể được gọi là Oil Control, đây là khái niệm rất thường bị nhầm lẫn với “ Oil free”, nghĩa là những sản phẩm mà trong thành phần không chứa dầu hoặc “non-comedogenic” không gây bít tắc lỗ chân lông.

Xem thêm: Kem chống nắng vật lý và hóa học, lựa chọn nào phù hợp nhất cho bạn?

Những thành phần thường gặp trong mỹ phẩm No Sebum

  • Silica

Nếu bạn tìm hiểu một dòng sản phẩm no sebum hoặc được giới thiệu là giúp giữ da khô, hoặc dành cho da nhờn thì khả năng rất lớn sẽ gặp thành phần này, nhất là với các dòng chống nắng.

Silica là một khoáng chất, là oxit của silic một trong những nguyên tố phổ biến thứ 2 ở vỏ trái đất, tìm thấy trong thạch anh và cát, đất sét, đá granit.

Đặc điểm khiến silica trở thành lựa chọn hoàn hảo cho các sản phẩm no sebum là bởi khả năng hấp thụ đổ ẩm và dầu dư thừa trên bề mặt da, dễ quan sát nhất cho tính chất này chính là những hạt hút ẩm trong các sản phẩm thực phẩm hoặc thuốc.

Và đây cũng là lý do vì sao các loại mặt nạ đất sét sẽ giúp hút và loại bỏ lượng lớn bã nhờn ra khỏi da.

  • Alcohol

Alcohol trong mỹ phẩm là gì?
Alcohol trong mỹ phẩm là gì?

Alcohol hay còn gọi là cồn khô trong mỹ phẩm sẽ có tác dụng khiến da mất đi một lượng nước, từ đó khô hơn và lỗ chân lông thông thoáng, hạn chế tình trạng bài tiết dầu, đồng thời giúp tăng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nhưng Alcohol đồng thời cũng làm mỏng lớp bảo vệ da, khiến da dễ hư tổn hơn, bởi vậy không phải ai cũng có thể sử dụng những sản phẩm chứa thành phần này.

  • Acrylates copolymer

Đây là một chất có khả năng hấp thụ bã nhờn bài tiết của da, giúp giảm độ bóng của da, đồng thời tạo cho bề mặt da được cải thiện cho việc trang điểm. Acrylates copolymer còn có tác dụng tạo cảm giác dễ chịu với các chất dùng trong mỹ phẩm, giúp làm giảm bớt cảm giác nhờn của sản phẩm mang lại. Bởi vậy nên chất này được ứng dụng đưa vào làm sạch da, liệu pháp kiềm dầu, trang điểm, phấn đặc hoặc phấn không đặc.

  • Niacinamide

Niacinamide là thành phần có khả năng kiểm soát dầu và se khít lỗ chân lông đặc biệt tốt, nó tác động trực tiếp vào hoạt động của tuyến bã nhờn, không phải hấp thụ mà là kiểm soát hoạt động của hệ bài tiết một cách thực sự.

Đây là lý do vì sao Niacinamide thường xuyên được sử dụng trong các sản phẩm dành cho da dầu, da hỗn hợp thiên dầu và da mụn.

  • Hyaluronic aicd, Glycerin và các loại muối

Vì sao các thành phần cấp nước lại có tác dụng kiềm dầu? Thực tế hoạt động của tuyến bã nhờn ngoài chịu ảnh hưởng của các loại hormone, dinh dưỡng trong cơ thể thì tình trạng da cũng là yếu tố quan trọng.

Theo đó, tuyến bã nhờn hoạt động với mức ổn định vừa phải khi da của bạn được cấp ẩm đầy đủ, ngược lại da càng khô thì lượng dầu tiết ra càng nhiều, nhất là với da dầu.

Bởi vậy, việc thêm các thành phần cấp ẩm vào trong các sản phẩm dưỡng sẽ gián tiếp kiểm soát hoạt động của tuyến bã nhờn, đưa tất cả mọi thứ về mức bình thường.

Qua đây hi vọng rằng mỗi khi bắt gặp một sản phẩm được giới thiệu là no sebum hoặc oil control bạn đã có thể hiểu rõ về đặc điểm cũng như cách lựa chọn phù hợp.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Đừng quên còn rất nhiều kiến thức, thông tin khác về làm đẹp da và chống nắng sẽ tiếp tục được chia sẻ, cùng tiếp tục theo dõi và đồng hành nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *