Trên thực tế, mắt 3 mí hay mắt nhiều mí tình trạng khá phổ biến có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, không chỉ khiến tổng thể khuôn mặt trở nên mất cân đối, hài hòa mà còn khiến bệnh nhân thiếu tự tin, ngại ngùng trước đám đông. Vậy, nguyên nhân dẫn đến mắt 3 mí là gì? Và phải khắc phục như thế nào?

Thế nào là mắt 3 mí?

Mắt 3 mí là tình trạng mi mắt trên xuất hiện 3 nếp mí xếp chồng lên nhau, những nếp mí này khá mờ nhạt, không rõ ràng, sắc nét. Thông thường, mắt 3 mí không gây ảnh hưởng gì đến thị lực cũng như chức năng của mắt, nhưng đôi mắt không rõ nét sẽ khiến thần thái khuôn mặt người sở hữu không được tươi tắn và rạng rỡ. Do đó, những người mắc phải thường tìm đến các quy trình thẩm mỹ để khắc phục.

Quảng Cáo

Nguyên nhân gây mắt 3 mí

Theo các bác sĩ, có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mắt 3 mí:

Do bẩm sinh, yếu tố di truyền

Rất nhiều người khi sinh ra đã có vùng mí mắt bị sụp, chảy xệ, tạo thành nhiều nếp gấp mí, do cơ nâng mi quá yếu, không đủ sức nâng đỡ. Do đó nếu trong gia đình bạn có người mắt 3 mí thì khả năng thế hệ sau cũng gặp phải.

Quảng Cáo

Do lão hóa, tuổi tác

Đôi mắt chính là nơi biểu hiện dấu hiệu lão hóa rõ nét nhất. Theo thời gian, đôi mắt của bạn có thể xuất hiện nhiều da thừa chùng nhão, không còn săn chắc, khiến nếp mí không còn rõ nét, tạo nên nhiều mí phụ và hình thành 3 mí.

Do thói quen sinh hoạt

Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt cũng ảnh hưởng rất lớn đến diện mạo đôi mắt. Thường xuyên thiếu ngủ, căng thẳng, chế độ ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học hoặc quá lạm dụng mỹ phẩm, trang điểm cũng khiến mắt nhanh bị lão hóa, tăng thêm nhiều nếp.

Quảng Cáo

Các biện pháp khắc phục

Hiện nay có khá nhiều cách khắc phục mắt 3 mí, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp sao cho phù hợp nhất. Cơ bản có hai loại dưới đây:

Bấm mí/nhấn mí

Bấm mí luồn chỉ chủ yếu áp dụng cho các trường hợp mắt 3 mí nhẹ, bệnh nhân ở độ tuổi còn trẻ, dưới 30, khi mắt chưa bị lão hóa nhiều, không có nhiều da thừa và mỡ thừa cần cắt bỏ.

Bấm mí về mặt bản chất chỉ là một ca tiểu phẫu can thiệp nhẹ nhàng. Bác sĩ sẽ kết hợp dùng dụng cụ bấm mí chuyên dụng, chỉ bấm mí và các thiết bị hỗ trợ cho quá trình này, do đó thường đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao. Chỉ sử dụng trong bấm mí cũng có nhiều loại như chỉ thẩm mỹ thường, chỉ vàng 24k …. Tùy tình trạng và điều kiện mỗi người mà bệnh nhân có thể chọn cho mình loại vật liệu phù hợp nhất.

Cắt mí

Ngoài bấm mí, bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp cắt mí để xóa bỏ đôi mắt 3 mí. Kỹ thuật này thường được áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân trên 30 vì ở độ tuổi này, mí mắt đã bắt đầu bị lão hóa, xuất hiện da và mỡ thừa, do đó nếu chỉ bấm mí sẽ không thể mang lại kết quả đẹp duy trì lâu dài. Đối với những bệnh nhân ở độ tuổi này có cả bọng mắt ở mí dưới, bác sĩ sẽ kết hợp rạch bóc tách bọng mắt, tạo đôi mắt tươi tắn, trẻ trung.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *