Manifest là hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hoá, chứng từ có liên quan và thông quan đối với tàu nhập/xuất cảnh. Manifest là gì và tại sao hãng tàu phải khai Manifest? Quy trình khai và chỉnh sửa Manifest được thực hiện như thế nào và hiện nay hải quan đã cho phép khai E-Manifest ở đâu? Toàn bộ những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết này.

“Mình theo dõi website SongAnhlogs thường xuyên và đọc nhiều bài rất hay. Mình đang có thắc mắc Manifest là gì và tại sao hãng tàu phải khai Manifest. Nhiệm vụ khai Manifest là do ai khai.” – Câu hỏi bạn đọc.

Quảng Cáo

Trong bài viết này Ánh sẽ trả lời toàn bộ thắc mắc của bạn đọc nhé.

Manifest Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Và Forwarder Phải Khai Manifest

Sau khi bạn book tàu thì bắt buộc bạn phải gởi chi tiết bill để hãng tàu làm bill (master bill) hoặc forwarder làm bill ( house bill). Khi tàu cập bến hãng tàu tại nước nhập khẩu sẽ nhận được thông A/N (Arrival notice – Thông báo hàng đến). Đại lý hãng tàu nơi nhận hàng có trách nhiệm khai báo với hải quan rằng tôi chở hàng này là hàng gì, số lượng bao nhiêu,… theo thông tin khi bạn gởi chi tiết bill cho hãng tàu như: B/L no – số vận đơn, tên shipper, consignee, notify party, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn, tên tàu Vessel và các thông tin mô tả về lô hàng, tên hàng hoá, chủng loại…

Quảng Cáo

Như vậy, việc hãng tàu khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai Manifest. Hãng tàu làm Master Bill nên khai Manifest cho Master Bill, Forwarder làm House Bill thì khai Manifest cho House bill của mình.

cargo manifest
cargo manifest

Sau khi nhận thông báo hàng đến (D/O – Delivery Order) người nhận hàng sẽ cầm lệnh D/O đến hải quan nhận hàng, nếu trên lệnh D/O trùng thông tin với manifest thì hải quan mới giao hàng cho bạn.

Quảng Cáo

Manifest Được Khai Khi Nào và Khai Ở Đâu

Thời gian khai Manifest

Thông thường hãng tàu phải khai Manifest trước ngày cập cảng khoảng 1 đến 2 ngày. Nhưng ngày nay hải quan nhiều nước (Nhật và Trung Quốc) bắt buộc khai Manifest ngay khi tàu đã chạy được 12h để tránh tình trạng buôn lậu. Việc thời gian khai được rút ngắn là do ngày nay các nước đều áp dụng hệ thống E-Manifest tức là hệ thống khai manifest điện tử hay khai manifest online.

Bản Mẫu Khai Manifest Hải Quan Việt Nam
Bản Mẫu Khai Manifest Hải Quan Việt Nam

Do đó việc khai Manifest cần phải thực hiện sớm. Tránh tình trạng khai quá trễ phải đóng phí phạt. Đặc biệt là hàng đã qua thì việc chỉnh sửa Manifest rất tốn kém. Đây là lý do vì sao nhiều hãng tàu thu phí sửa bill. Vì một khi sửa bill thì phải sửa thông tin khai Manifest.

Hướng Dẫn Khai E-Manifest – Khai Manifest Ở Đâu

Ngày nay hầu hết các nước áp dụng khai manifest online. Việt Nam chúng ta đã áp dụng hệ thống E-Manifest hay gọi là Manifest điện tử. Do đóc các bạn có thể vô các website sau của tổng cục hải quan để khai Manifest Bạn có 2 cách khai E-Manifest: – Khai qua cổng thông tin 1 cửa quốc gia tại: sentayho.com.vn – Khai trực tiếp trên trang Tổng Cục Hải Quan: sentayho.com.vn

Có thể click vô trực tiếp link sẽ báo lỗi. Nếu báo lỗi bạn hãy gõ đường link sentayho.com.vn trực tiếp trên trình duyệt nhé.

Chú ý trang sentayho.com.vn trên trình duyệt Internet Explorer, Friefox, Chorme vô lần đầu sẽ báo lỗi. Bạn phải xử lý theo hướng dẫn sau:

Đối với Internet Explorer vẫn thông báo lỗi. Phải nhấn vào “Continue to this website (not recommended).

Khai E-Manifest trên Trình Duyệt Internet Explorer
Khai E-Manifest trên Trình Duyệt Internet Explorer

Đối với Firefox

Khai Emanifest trên trình duyệt Firefox
Khai Emanifest trên trình duyệt Firefox
Sửa Lỗi Khai E-mainfest trên Firefox
Sửa Lỗi Khai E-mainfest trên Firefox

Đối với Chorme

Đổi với Chorme bạn nhấn vô “Nâng Cao” rồi tiếp tục nhấn vô “Vô không an toàn” (cái này bạn cứ nhấn do lỗi mã hoá dữ liệu thôi, chứ hoàn toàn an toàn cho máy tính của bạn)

Sửa lỗi khai E-manifest trên Chorme
Sửa lỗi khai E-manifest trên Chorme

Sau khi bạn login vô, thì download mẫu Excel để điền thông tin. Mình có gởi file đính kèm download cuối bài viết. Chú ý file excel này gồm các sheet. Bạn không được thay đổi tên các Sheet nhé, không được xoá file, không được thay đổi bất kỳ các ô nào mẫu đã có. Gồm các sheet sau:

Declaration list: chứa danh mục các dữ liệu chuẩn của hệ thống. KHÔNG ĐƯỢC XÓA/CHỈNH SỬA NỘI DUNG của sheet này; – Goods Declaration: dùng để khai báo Bản khai hàng hóa (Cargo Manifest) trong trường hợp không sử dụng EDI; – House Bill of Lading: dùng để khai báo Vận đơn gom hàng (dành cho các – forwarder); – General Declaration: dùng để khai báo Bản khai chung; – Crew list: dùng để khai báo Danh sách thuyền viên; – Crew’s Effect Declaration: dùng để khai báo Bản khai hành lý thuyền viên;+ Ship’s store Declaration: dùng để khai báo Bản khai dự trữ của tàu; – Passenger list: dùng để khai báo Danh sách hành khách; – Dangerous goods manifest: dùng để khai báo Danh sách hàng hóa nguy hiểm; – Empty Container: dùng để khai báo Bảng kê danh sách container rỗng

Chỉnh Sửa Manifest

Nếu muốn chỉnh sửa Manifest đã khai bạn làm như sau: Tại mục “Quản lý hồ sơ”, bạn chuột phải vào hồ sơ mà bạn muốn chỉnh, chọn “Khai trực tiếp”, sau đo chọn tiếp “Vận đơn gom hàng” để chỉnh sửa thông tin vận đơn – Chọn Chức năng. Sau đó click vào “sửa” và “Cập nhật”

Chỉnh Sửa Manifest
Chỉnh Sửa Manifest

Download mẫu file Excel để khai E-manifest của Tổng Cục Hải Quan

[sociallocker id=”1693″]https://songanhlogs.com/download/mau-file-excel-khai-e-manifest-tu-tong-cuc-hai-quan-viet-nam [/sociallocker]

Kết Luận

Manifest là việc hãng tàu hoặc forwarder phải khai báo với hải quan các nước khi vận chuyển, chuyên chở hàng hoá vào quốc gia đó. Thông tin cần Khai trên Manifest giống với những thông tin khi làm bill.

Các bạn chú ý khai manifest đúng thời hạn, không được chậm trễ. Việc chậm trễ bắt buộc phải chỉnh sửa chứng từ làm chậm trễ lấy hàng và tốn chi phí không đáng có.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Chúc bạn sức khoẻ và thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *