Theo định nghĩa chặt chẽ nhất, máy Mac là một PC vì PC là viết tắt của máy tính cá nhân. Tuy nhiên, trong sử dụng phổ biến, thuật ngữ PC thường có nghĩa là một máy tính chạy hệ điều hành Windows, chứ không phải hệ điều hành do Apple, Inc.

Vì vậy, làm thế nào đã làm các thuật ngữ khá chung chung PC kết thúc gây ra sự nhầm lẫn rất nhiều? Và một máy Mac khác với máy tính chạy Windows như thế nào?

Quảng Cáo

Mac với PC hoặc Mac và PC?

Cuộc gặp gỡ giữa Mac và PC bắt đầu khi IBM – không phải Apple hay Microsoft – là vua của máy tính. “IBM PC” là câu trả lời của IBM cho thị trường máy tính cá nhân hưng thịnh bắt đầu với Altair 8800 và được dẫn dắt bởi các công ty như Apple và Commodore.

Nhưng IBM đã ném một quả cầu đường cong khi các máy tính cá nhân tương thích với IBM, thường được gọi là bản sao PC, bắt đầu xuất hiện. Một khi Commodore đã rời khỏi thị trường máy tính cá nhân, nó đã trở thành một cuộc đua hai công ty giữa dòng máy tính Macintosh và các máy tính tương thích của IBM, thường được nhắc đến (thậm chí là Apple!) Đơn giản là “PC” . ” Apple đóng khung nó như là, bạn có thể mua một máy tính hoặc bạn có thể mua một máy Mac.

Quảng Cáo

Tuy nhiên, mặc dù Apple cố gắng để xa nhau từ “PC”, Mac là, và đã luôn luôn được, một máy tính cá nhân.

Máy Mac và máy tính chạy Windows tương tự như thế nào?

Bây giờ chúng ta biết rằng một máy Mac là một PC, nó có thể sẽ không làm bạn ngạc nhiên khi biết rằng Mac có nhiều điểm chung hơn so với các máy tính chạy Windows hơn là bạn nghĩ. Bao nhiêu điểm chung? Vâng, trong khi điều này không phải luôn luôn như vậy, bạn thực sự có thể cài đặt hệ điều hành Windows trên máy Mac .

Quảng Cáo

Chúng tôi biết. Tâm trí của bạn bây giờ chính thức bị thổi bay.

Hãy nhớ rằng, Mac chỉ là một máy tính với Mac OS được cài đặt trên nó. Nhiều như Apple đôi khi thích Mac được coi là một cái gì đó khác hơn so với một máy tính, nó không bao giờ được nhiều hơn tương tự. Bạn thậm chí có thể cài đặt cả Windows và Mac OS trên MacBook hoặc iMac, chuyển đổi giữa chúng hoặc thậm chí chạy chúng cạnh nhau (hoặc chính xác hơn, chạy Windows trên Mac OS) bằng phần mềm như Parallels hoặc Fusion.

Hãy xem xét một số điểm tương đồng sau:

 • Cả hai đều sử dụng các thành phần phần cứng cơ bản giống nhau.
 • Cả hai đều tương thích với bàn phím và chuột của bên thứ ba, bao gồm bàn phím không dây và chuột không dây.
 • Cả hai đều có giao diện tương tự cho phép bạn lưu ứng dụng vào máy tính để bàn của mình, nhấp vào ứng dụng để chạy chúng, duyệt tệp trong thư mục, v.v.
 • Cả hai đều có một trợ lý nhận dạng giọng nói. Mac có Siri và Windows dựa trên máy tính có Cortana .
 • Cả hai đều cho phép bạn sử dụng các dịch vụ đám mây như Dropbox, sentayho.com.vn và Google Drive.
 • Các trình duyệt phổ biến như Chrome, Safari và Firefox có sẵn cho cả hai với trình duyệt Edge của Microsoft, một trong số ít các trình duyệt phổ biến chỉ còn lại Windows.
 • Các tài liệu bạn tạo trong Microsoft Office và các bộ ứng dụng văn phòng phổ biến khác có thể được xem trên cả máy tính Mac và Windows.

Nhưng một máy Mac vẫn còn rất khác nhau, phải không? Chuột chỉ có một nút!

Hãy chuẩn bị cho tâm trí của bạn được thổi lần thứ hai: Mac OS hỗ trợ cả nhấp chuột trái và nhấp chuột phải cho chuột. Hơn thế nữa, bạn có thể kết nối chuột mà bạn sử dụng trên máy tính Windows và sử dụng nó trên máy Mac. Và trong khi Apple Magic Mouse có thể có vẻ như nó là một nút duy nhất, nhấp vào nó từ phía bên phải tạo ra một nhấp chuột phải.

Trong thực tế, một trong những trở ngại lớn nhất mà mọi người đến từ thế giới Windows đã đi đến các phím tắt. Lần đầu tiên bạn cố gắng sử dụng control-c để sao chép một cái gì đó vào clipboard, bạn nhận ra rằng control-c không sao chép bất cứ thứ gì vào clipboard. Bạn thấy, trên Mac Command-c. Và đơn giản như âm thanh, nó có thể mất một số nhận được sử dụng để trước khi nó cảm thấy tự nhiên.

Vì vậy, những gì khác nhau?

 • Microsoft Windows có nhiều phần mềm được viết cho nó, bao gồm cả phần mềm sở hữu độc quyền mà một số người cần cho công việc.
 • Microsoft Windows hỗ trợ cả màn hình cảm ứng và thiết lập bàn phím và chuột quen thuộc, vì vậy nó có sẵn trên máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính bảng. macOS không hỗ trợ màn hình cảm ứng, vì vậy nó chỉ có sẵn dưới dạng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn.
 • Mac có mối quan hệ được kết nối với iPhone và iPad. Không chỉ Mac có thể chia sẻ tập tin với iPhone hoặc iPad không dây bằng AirDrop , nó cũng có thể mở tài liệu được mở trên iPhone hoặc iPad và thậm chí nhận cuộc gọi điện thoại được định tuyến qua iPhone.
 • Vì Windows phổ biến hơn MacOS nên có nhiều virus và phần mềm độc hại nhắm vào máy tính chạy Windows hơn. Tuy nhiên, có phần mềm độc hại được viết riêng cho máy Mac.
 • Máy tính chạy Windows được xây dựng bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau như HP, Dell và Lenovo. Điều này giúp giảm giá trên PC, thường rẻ hơn máy Mac.
 • Mac được xây dựng và bán bởi Apple. Điều khiển chặt chẽ hơn của phần cứng dẫn đến ít vấn đề hơn, điều này có nghĩa là ổn định hơn, nhưng nó cũng có nghĩa là ít tùy chọn hơn.
 • Microsoft Windows có hỗ trợ tốt hơn cho chơi game, đặc biệt là chơi game “hardcore”. Điều này bao gồm hỗ trợ cho phần cứng thực tế ảo (VR) như Oculus Rift hoặc HTC Vive .
 • Việc nâng cấp từng phần PC dựa trên Windows trở nên dễ dàng hơn. Trong khi hầu hết mọi người thấy dễ dàng hơn khi mua một chiếc PC mới, các kỹ thuật viên có thể tăng tuổi thọ máy tính của họ bằng cách nâng cấp bộ nhớ RAM được sử dụng bởi các ứng dụng, đồ họa được sử dụng bởi trò chơi hoặc bộ nhớ được sử dụng bởi nhạc, phim và các phương tiện khác.

Điều gì về Hackintosh?

Nếu bạn đã nghe thuật ngữ hackintosh được sử dụng, bạn có thể hơi bối rối. Nhưng đừng lo lắng, nó không có nghĩa là một máy Mac bị tấn công. Ít nhất, không phải trong một ý nghĩa xấu. Hãy nhớ làm thế nào một Macbook hoặc iMac có thể chạy Windows vì phần cứng gần như giống nhau? Điều ngược lại cũng đúng. * Một “PC” có nghĩa là cho Windows cũng có thể chạy macOS.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

* Tất cả các phần cứng trong PC có nghĩa là cho macOS phải được công nhận bởi macOS vì vậy, nói chung, một hackintosh là một máy tính cá nhân đặt cùng nhau đặc biệt để chạy macOS trên đó. Phải mất rất nhiều nghiên cứu để có được các thành phần phù hợp và không đảm bảo rằng Apple sẽ không cố gắng thực hiện các cập nhật trong tương lai không tương thích với máy đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *