Logistics performance index là gì? Chỉ số LPI là gì?

Logistics performance index là gì? Chỉ số LPI là gì? Hãy cùng các chuyên gia của LEC Group tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này ngay nhé!

Quảng Cáo

Logistics performance index là gì? Chỉ số LPI là gì?

Logistics performance index (viết tắt là LPI) là chỉ số năng lực quốc gia về logistics, do ngân hàng thế giới tiến hành nghiên cứu và đưa ra công bố trong báo cáo mang tên “Kết nối để cạnh tranh – ngành logistics trong nền kinh tế toàn cầu”.

Chỉ số LPI là gì?

Quảng Cáo

Nếu một quốc gia muốn cải thiện về ngành logistics. Thì quốc gia đó cần phải tiến hành việc sửa đổi và hiện đại hóa những viện quản lý biên giới. Ngoài ra, cũng không thể thiếu đi việc thay đổi các chính sách quy định về vận chuyển, đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng thương mại có liên quan.

Việt Nam xếp thứ 48 thế giới (LPI) dựa theo bảng xếp hạng vào năm 2014 của Ngân hàng thế giới về chỉ số hoạt động logistics. Đây được xem là lĩnh vực còn khá mới mẻ và nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do nguồn lực kinh tế từ ngân sách nhà nước hỗ trợ cũng như nguồn lực của doanh nghiệp.

Quảng Cáo

Các tiêu chí đánh giá trong chỉ số LPI

Hiện nay, có 6 tiêu chí đánh giá trong chỉ số LPI như sau:

Chỉ số LPI là gì?

  • Cơ sở hạ tầng (infrastructure): là những cơ sở hạ tầng liên quan đến chất lượng thương mại và vận tải (cảng, đường sắt, đường bộ, công nghệ thông tin).
  • Năng lực logistics (competence logistics): năng lực và chất lượng của các dịch vụ logistics (các nhà điều hành vận tải, mô giới hải quan).
  • Chuyển hàng quốc tế (shipments international): mức độ dễ dàng khi thu xếp cho các chuyến hàng với mức giá cạnh tranh.
  • Tracking & tracing: khả năng track & trace các lô hàng.
  • Dịch vụ hải quan (customs): là hiệu quả của quá trình thông quan hàng hóa. Ví dụ như tốc độ, tính đơn giản và sự tính toán được trước được các thủ tục khác.
  • Sự đúng hạn (timeliness): sự đúng thời gian của các lô hàng khi tới điểm đích.

Chỉ số LPI là gì?

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 1300 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics (vận chuyển, giao nhận, kho bãi, xếp dỡ hàng hóa, dịch vụ cảng,…). Tuy nhiên, các doanh nghiệp này chủ yếu tập trung tại TP. Hồ Chí Minh (chiếm đến 70% tổng số các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics).

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics tại Việt Nam đa số có quy mô vừa và nhỏ. Chủ yếu là làm đại lý cho các nhà cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia. Quy mô của các trung tâm logistics nhìn chung còn khá nhỏ, dưới 10ha và chủ yếu là phục vụ một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoặc ở một tỉnh, thành phố. Vẫn chưa phát triển được đến quy mô ở một ngành hoặc một vùng kinh tế.

Chỉ số LPI là gì?

Ngoài nhược điểm về quy mô như trên. Các trung tâm logistics ở Việt Nam hiện nay còn thiếu nhiều dịch vụ đặc thù để tạo ra giá trị gia tăng cao cho khác hàng sử dụng. Mặt khác, nhân lực lao động trong ngành logistics cũng chưa được đào tạo bài bản về các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành.

Một nhược điểm không thể không đề cập nữa đó chính là mức chi phí dịch vụ logistics còn cao. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ lại chưa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Theo báo cáo hỗ trợ Bộ giao thông vận tải phát triển vận tải đa phương thức. Chi phí LPI chiếm tỷ lệ 20,9% trong GDP của Việt Nam. Trong đó, chi phí vận tải chiếm khoảng 60% trong toàn bộ chi phí logistics nước ta. Đây được xem là những rào cản đối với sự phát triển của ngành dịch vụ logistics của nước ta. Ngoài ra, chỉ số LPI của nước ta còn thiếu hiệu quả so với các nước trên thế giới và trong khu vực. Nguyên nhân chính là do thiếu đi sự tin cậy xuyên suốt trong chuỗi cung ứng kết nối giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Chỉ số LPI là gì?

Vấn đề chủ chốt là do thiếu hiệu quả trong kỹ thuật và tổ chức thực hiện hoạt động logistics. Bao gồm chi phí “bôi trơn” trong công tác vận chuyển, việc quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông vận tải không đồng bộ. Vận tải đường bộ chưa đáp ứng được các yêu cầu của chủ hàng và cảng biển chưa được khai thác hết tiềm năng.

Dựa vào những phân tích về những rào cản đối với dịch vụ logistics tại Việt Nam. Cùng với sự phân tích chỉ số LPI từ các chuyên gia của LEC Group nêu trên. Chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra rằng cần phải có những chính sách và giải pháp về vốn để giúp đỡ các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics. Bên cạnh đó là đưa ra các giải pháp khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư xây dựng và khai thác trung tâm logistics. Đồng thời phát triển nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics từ hai phía nhà nước và doanh nghiệp.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics trọn gói, chuyên nghiệp với mức giá hợp lý. Hãy liên hệ với LEC Group ngay từ hôm nay để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!

Công Ty Cổ Phần LEC Group

Địa chỉ: Đường số 4, khu công nghiệp Phú Mỹ 1, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Văn phòng đại diện: số 28 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: (+84) 909 800 136 & (+84) 901 388 136.

Email: info@sentayho.com.vn & sentayho.com.vnen@lecvietnam.com

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Website: sentayho.com.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *