1. Lơ xe là gì

Hiện nay trên mọi cung đường chữ S, trên những chuyến xe khách, xe buýt ta đều bắt gặp hình ảnh khác ngoài người đang đảm nhận việc làm lái xe, và họ là những người lơ xe.

Lơ xe được hiểu là người phụ trách cho tài xế xe, thường làm những công việc như soát vé, thu tiền, xếp chỗ,..Vậy tại sao gọi là lơ xe?

Quảng Cáo

“Lơ xe” bắt nguồn từ tiếng Pháp và nó tồn tại rất nhiều năm và nó mang nghĩa là người soát vé. Từ những năm 1908, tại thời điểm đó có khoảng 30 chiếc xe thô sơ chở khách đi du lịch, do tính chất, bận rộn của công việc mình tài xế không thể kiêm hết nên việc làm lơ xe ra đời phục vụ các dịch vụ trên xe lo việc bốc vác hành hóa, soát vé cho khách.

Nghành nghề lơ xe bắt đầu từ đó, tuy nhiên tính chất công việc không đơn giản như vậy, cùng sentayho.com.vn tìm hiểu nhé!

Quảng Cáo

Tuyển dụng Vận tải – Lái xe

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

Quảng Cáo

2. Đặc điểm của nghề lơ xe

Nói đến lơ xe, phần nào ta cũng hình dung được tính chất công việc của họ. Cuộc sống gắn liền trên chiếc xe cùng bác tài xế. Là cả một quá trình làm việc, nghỉ ngơi của mình với nó, có thể ví như ngôi nhà thứ hai của họ, cũng có chức năng che nắng, che mưa, ngủ nghỉ. Cuộc sống sinh hoạt trên xe còn nhiều hơn thời gian ở nhà. Ngay ca những ngày nghỉ lễ, tết, họ vẫn phải là việc hết mình, cùng lái xe băng qua mọi nẻo đường Việt Nam.

Hiện nay, ở Việt Nam nghề lơ xe được nhiều người lao động phổ thông chọn lựa bởi công việc không phức tạp, dễ dàng. Tuy nhiên đó chỉ là bề nổi của nó.

Xem thêm: Trình độ văn hóa là gì?

2.1. Tính chất công việc của nghề lơ xe

Lơ xe, một công việc đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe dẻo dai, có thể chịu đựng được áp lực công việc. Không phải dễ dàng đâu, những tấn hàng hóa ngổn ngang cần bạn xếp, bạn phải có sức khỏe thật tốt để chịu đựng được áp lực khi phải di chuyển liên tục trên xe suốt nhiều tiếng đồng hồ. Dễ mắc các bệnh lây nhiễm khi tiếp xúc với môi trường đông người.

Tùy từng lơ xe buýt hay xe khách sẽ có tính chất công việc khác nhau:

Trên xe buýt: phụ xe có nhiệm vụ bán vé, soát vé liên tục từng điểm đón trả khách trong suốt quãng đường dài. Phụ xe phải di chuyển nhiều giờ đồng hồ, thậm chí là rất ít khi được ngồi nếu không có ghế trống. Bởi lẽ nguyên tắc khách hàng là thượng đế, nhường ghế cho người già, phụ nữa và trẻ em. Thậm chí học sinh, sinh viên các bác lơ xe vẫn nhường. Phụ xe buýt thường tiếp xúc với lượng khách hàng rất đông, nên việc mắc các bệnh lây qua đường hô hấp rất cao. Muốn làm được nghề lơ xe, phải yêu cầu tính nhẫn nhịn, chịu đựng được áp lực , vất vả của công việc cực cao. Tính tình phải nhẹ nhàng, cởi mở, hòa đồng và biết giúp đỡ người khác.

Đối với một phụ xe khách : công việc tương tự như lơ xe buýt, người phụ xe cũng bán vé nhưng tiếp xúc với một lượng khách hàng cố định hơn và thường chạy một quãng đường khá dài xuyên tỉnh. Tuy nhiên lơ xe khách yêu cầu đòi hỏi sức khỏe rất cao. Vì chạy xuyên tỉnh, từ tỉnh này qua tỉnh khác nên thời gian trên xe khá lâu, một hai ngày thậm chí có thể đến một tuần.Việc sinh hoạt ăn ngủ nghỉ trên xe bất tiện, không đảm bảo được giấc ngủ rất dễ dẫn đến stress căng thẳng, áp lực. Ngoài ra khi lơ xe cho một xe khách việc bốc dỡ hàng hóa là của bạn, bạn phải có một sức khỏe dẻo dai để vác những tấn hàng nặng. Chính vì vậy, đòi hỏi để làm được nghề lơ xe yêu cầu bạn phải có một sức khỏe thật dẻo dai. Ngoài ra, để trở thành một lơ xe chuyên nghiệp thì cần nhất sự siêng năng, nhiệt tình trong công việc là điều hết sức cần thiết, cộng thêm sự trung thực, cởi mở, linh hoạt trong mọi hoạt động.

Ngoài ra đối với các lơ xe vận tải hàng hóa, áp lực rất lớn về thể lực, chính vì vậy trước khi có ý định làm lơ xe hãy đảm bảo cho mình một chế độ ăn uống khoa học nhé các bạn!

Xem thêm: Trình độ chuyên môn là gì?

2.2. Những công việc chính của nghề lơ xe

Công việc của lơ xe rất linh động như mình có nêu ở trên, chính vì vậy nghề lơ xe yêu cầu những bạn linh hoạt nhé! Tuy nhiêm motip công việc của nghề lơ xe nhìn chúng như sau:

– Trước khi di chuyển, công tác vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ xe là nhiệm vụ của các bạn, vệ sinh các khu vực như ghế ngồi, xếp ngay ngắn, rèm cửa được mắc cẩn thận, sạch sẽ. Thu gom và vứt rác đúng nơi quy định tránh gây mùi khó chịu, tạo cảm giác thoải mái cho khách trên xe. Chuẩn bị tất cả các đồ đạc trên xe, đảm bảo một cách đầy đủ nhất cho hành trình di chuyển, các giấy tờ liên quan, xe cộ, xăng dầu, tất cả mọi thứ phải được chuẩn bị kĩ lưỡng để đảm bảo an toàn cho chuyến đi.

– Phục vụ bán vé, soát vé, hướng dẫn khách hàng một cách chi tiết, cụ thể.Trên xe sẽ có những phát sinh mâu thuẫn yêu cầu lơ xe phải nhanh nhẹn xử lý tình huống.

Đối với lơ xe buýt: ngoài việc bán vé, soát vé cò có nhiệm vụ chỉ đường cho khách hàng dừng đúng điểm đến, sắp xếp vị trí ngồi hợp lý, ưu tiên người khuyết tật, người già và trẻ nhỏ, phụ nữ có thai.

Đối với xe khách: ngoài các công việc trên lơ xe phải thường xuyên kiểm tra, đảm bảo đầy đủ số lượng hành khách mỗi khi xuống chạm dừng chân, hướng dẫn ngồi đúng vị trí quy định trên xe. Phục vụ tận nơi mọi dịch vụ được ưu đãi trên xe như ăn uống, dây an toàn, vệ sinh, hàng hóa và giải đáp thắc mắc về lộ trình.

– Với những trường hợp lái xe đường dài đòi hỏi lơ xe cũng phải có kỹ thuật lái để thay thế lái xe chính ngừa trường hợp lái chính mệt, buồn ngủ, ốm,…

– Kết thúc mỗi chuyến đi, công tác vệ sinh, sắp xếp lại đồ đạc trên xe, kiểm tra hành lý khách hàng, và kiểm tra lại máy móc, thiết bị trên xe để bổ sung, phục vụ cho chuyến tiếp theo.

CV đẹp

2.3. Thu nhập nghề lơ xe

Vất vả có, gian nan có, tuy nhiên trên thị trường mức lương nghề lơ xe không mấy ổn định, tùy thuộc vào tính chất công việc, những công việc mà lơ xe đảm nhiệm.Ví dụ với loại hình vận tải dĩ nhiên sẽ mệt hơn so với xe buýt và lương sẽ cao hơn, điều đó còn tùy thuộc sự thỏa thuận giữa hai bên ký kết hợp đồng. Mức lương còn tùy vào bạn là lơ xe đối với loại hình xe gì:

  • Với xe buýt: trung bình 4 – 5 triệu đồng/tháng
  • Với xe khách: trung bình 5- 9 triệu đồng/ tháng
  • Với xe vận tải : 5- 10 triệu đồng/ tháng

2.4. Những điều cần nắm rõ khi hành nghề lơ xe

Nếu xác định hành nghề lơ xe, bạn nên nắm rõ các quy tắc khi hành nghề. Để có chỗ đứng vững chắc khi hành nghề lơ xe bạn phải biết mềm đúng lúc rắn đúng nơi. Khách hàng là thượng đế, một nghề cung cấp dịch vụ nên khi tiếp xúc với khách hàng bạn cần giữ sự mềm mỏng, cởi mở và hòa đồng, hướng dẫn tận tình, chi tiết, giải đáp tất cả thắc mắc về lộ trình cho khách hàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn lại phải cứng để giải quyết một số tình huống phát sinh trong quá trình hành nghề. Những trường hợp trộm cắp tài sản diễn ra rất nhiều trên xe, để đảm bảo an toàn cho hành khách đòi hỏi lơ xe phải cứng xử lý để khách hàng không bao giờ dám tái phạm lần sau. Chắc có lẽ tính chất áp lực công việc của nghề nên khiến các cánh lơ xe hơi dữ rằn chút thôi, tạm thông cảm được.Có rất nhiều những câu chuyện đằng sau nghề lơ xe, vui có, buồn có, có những câu chuyện dở khóc dở cười. Phỏng vấn một lơ xe khách chia sẻ:

“ Tôi làm nghề lơ xe cũng ngót nghét chục năm rồi. Gắn bó với xe này còn hơn cả nhà ở, có khi cả tuần mới được về thăm vợ con một lần, cực lắm. Ấy thế mà do cái duyên số mà tôi gắn bó đến tận bây giờ. Chắc có lẽ tôi yêu thích những công việc được đi đây đó, được tiếp xúc với nhiều người hơn, tôi có nhiều bạn bè hơn, bạn bè chỗ nào cũng có, dải rác khắp các tỉnh. Từ khi hành nghề người ta gọi tôi với cái tên “Tuấn lơ” và tôi thích cái tên đó. Đông khách như những dịp lễ tết thì không sao, cứ hễ vắng khách tôi phải thò đầu ra ngoài mà đón, mà mời khách nguy hiểm lắm. Nghề này phải bặm trợn thì mới làm ăn được. Đặc biệt ở các bến đỗ xe, tình trạng cướp khách nhiều lắm, phải bặm trợn thì mới lấy lại được khách về xe mình, nhiều khi còn bị mắng té tát, bị chửi, bị la nhưng riết rồi rồi cũng quen. Nhiều khi đi mời chào khách về xe mình, hỏi khách hàng im lặng, không nói gì mình cảm giác như bị khinh thường bởi cái nghề này, nhưng không sao có lúc này, lúc nọ. Tôi vẫn tìm được niềm vui trong công việc, có mức thu nhập đủ nuôi vợ con ăn no, mặc ấm là được rồi. May còn có cái sức khỏe mà làm, nghề này sức khỏe không tốt không làm được đâu. Chẳng cần bằng cấp cao sang gì đâu, bạn nào muốn hành nghề về nhà ăn uống đầy đủ cho cơ thể cường tráng, rắn chắc cộng thêm sự kiên trì, chăm chỉ thì mới hành nghề đươc”.

Đấy là những lời bộc bạch của một lơ xe hành nghề chục năm chia sẻ cho các bạn nào có ý định hành nghề lơ xe như chú, thì cần chuẩn bị tâm thế như thế nào trước khi vào nghề. Các bạn hãy chuẩn bị một ngoại hình đáng chú ý, sự linh hoạt của mình để lọt được vào con mắt nhà tuyển dụng nhé!

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Vất vả là thế, áp lực là thế nhưng nghề lơ xe vẫn thu hút khá nhiều người lao động ứng tuyển. Những bạn đang có ý định chuẩn bị hành nghề lơ xe nên tham khảo kĩ bài viết của mình nhé. Bài viết có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi “lơ xe là gì?” và trang bị cho mình những kiến thức bổ ích trước khi hành nghề, những tình huống mình sẽ phải gặp phải để không bị bỡ ngỡ và trở thành một lơ xe chuyên nghiệp. Ngoài ra nếu bạn chưa tìm được những công việc liên quan đến lơ xe thì có thể tham khảo thêm trên web sentayho.com.vn. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *