1. Làm rõ ý nghĩa của kiêu ngạo là gì?

Kiêu ngạo thường bị nhầm lẫn giữa sự tự tin, nhiều người không phân biệt được giữa sự tự tin và sự kiêu ngạo là như thế nào. Tự tin trong cuộc sống là một tính cách tích cực của con người, nhưng lại có ranh giới rất mong manh với nét tích cách tiêu cực là “kiêu ngạo”.

1.1. Kiêu ngạo là gì?

Sau đây chúng ta sẽ phân tích để hiểu rõ về ý nghĩa của từ kiêu ngạo, từ đó có cách sử dụng chính xác với từ này trong cuộc sống, nâng cao hiệu quả của cuộc giao tiếp.

Quảng Cáo

Theo từ điển tiếng Việt, kiêu ngạo mang ý nghĩa là luôn tự cho bản thân mình tài giỏi hơn người khác trong mọi khía cạnh, từ đó có thái độ coi thường những người xung quanh. Đồng nghĩa với từ kiêu ngạo có từ kiêu căng, ngược lại trái nghĩa với từ kiêu ngạo đó là sự khiêm tốn/khiêm tốn.

Kiêu ngạo trong tiếng Anh được viết là arrogant (tính từ) và arrogance (Danh từ). Kiêu ngạo thường hay bị nhầm lẫn giữa tự tin, nhiều người cứ nghĩ mình có tính cách tự tin, thế nhưng có đôi khi sự tự tin đó vượt quá giới hạn trở thành kiêu ngạo mà chính bản thân của người đó cũng không thể nào nhận ra được.

Quảng Cáo

Nếu như một ai đó có sự tự tin một cách thái quá tới mức mà coi thường người khác, lúc nào cũng cho là ý kiến của mình đưa ra đều đúng thì đó chính là sự kiêu ngạo chứ không phải là tự tin nữa nhé.

Đọc thêm: Tự mãn là gì?

Quảng Cáo

1.2. Tác hại của kiêu ngạo là gì?

Kiêu ngạo là một nét tích cách tiêu cực, không được khuyến khích phát triển ở mỗi con người. Khi bạn có tính cách kiêu ngạo thì bạn sẽ thường xuyên sống trong cảm giác coi thường người khác, không có sự phấn đấu hay cố gắng bởi vì bạn luôn cho rằng bản thân bạn giỏi hơn người khác.

Hơn thế, trong một môi trường làm việc thì sẽ không ai thích làm việc với người kiêu ngạo, bởi vì họ không muốn họ bị coi thường, người kiêu ngạo luôn có thể gây phiền toái cho những người xung quanh. Như vậy họ sẽ không có nhiều mối quan hệ chân thành.

Người kiêu ngạo sẽ rất khó để phát triển bản thân vì họ không học hỏi được nhiều kiến thức, người kiêu ngạo cũng sẽ khó phát triển trong môi trường làm việc, họ không nhận được sự tín nhiệm từ những người xung quanh và thường gây xung đột với người khác vì luôn bảo thủ bảo vệ ý kiến của mình.

Có những người có tính cách kiêu ngạo là bản chất, là sự cố ý để coi thường người khác nhưng lại có những người thì đó cũng chỉ là vô tình, đôi khi sự tự tin của họ lại vượt quá ranh giới để biến thành kiêu ngạo mà chính bản thân của họ cũng không thể nhận ra được điều đó. Vậy thì hãy đi vào phần tiếp theo để có thể biết được các dấu hiệu nhận ra sự kiêu ngạo của chính bản thân mình.

Xem thêm tin tuyển dụng: Việc làm chuyên viên tâm lý

2. Dấu hiệu nhận biết một người kiêu ngạo

Để biết bản thân có phải là người kiêu ngạo hay không thì chúng ta sẽ đi vào phân tích các dấu hiệu của sự kiêu ngạo ngay sau đây, thông qua đó các bạn hãy kiểm chứng lại các dấu hiệu của bản thân để biết mình có phải là người kiêu ngạo hay không nhé.

2.1. Khẳng định mình đúng trong mọi trường hợp

Dấu hiệu rõ ràng và dễ thấy nhất ở người kiêu ngạo đó là luôn luôn khẳng định bản thân đúng, bất kể những người xung quanh đã đưa ra lý lẽ nào đi chăng nữa thì bản thân người kiêu ngạo cũng luôn khẳng định ý kiến của mình là đúng, không cần nghe bất cứ ý kiến nào của người khác.

Khi bạn làm điều đó, chính là bạn đã gạt đi những cơ hội để bạn có thể học hỏi thêm những kinh nghiệm, những kiến thức mới, gạt đi những lời khuyên bổ ích từ sự đóng góp của những người xung quanh bạn.

2.2. Luôn tỏ rõ thái độ coi thường người xung quanh

Với những người kiêu ngạo, họ sẽ thường xuyên sử dụng các câu từ coi thường người khác như: Cô/Anh thì làm được cái gì, người như bạn thì chẳng làm được gì đâu, bạn không đủ khả năng đâu… đó chính là những câu sát muối vào tim người khác khi họ đang rất nỗ lực và cố gắng không ngừng.

Những người kiêu ngạo luôn không công nhận năng lực của người khác và đối với người xung quanh bằng thái độ coi thường, kinh rẻ, họ không bao giờ coi lời khuyên hay là ý kiến của người xung quanh là điều cần phải xem xét và cân nhắc.

Không chỉ vậy, khi người khác đưa ra ý kiến của mình thì người có tính kiêu ngạo sẽ ngay lập tức bác bỏ ý kiến đó. Bên cạnh đó, nếu như cấp trên phân công công việc, đặc biệt là khi làm việc nhóm thì những người kiêu ngạo sẽ thường xuyên tỏ thái độ khó chịu với những thành viên trong nhóm vì nghĩa rằng họ không đủ trình độ để làm việc với mình, xem thường các đồng nghiệp và xem thường các ý kiến của đồng nghiệp đưa ra.

2.3. Không bao giờ nhận lỗi về mình

Khi đứng trước một vấn đề sai xót nào đó, những người kiêu ngạo sẽ không có lời nhận lỗi và hứa sửa sai này, đối với họ thì việc nhận lỗi là vô cùng khó khăn. Khi có vấn đề xảy ra thì việc họ làm đó là đổ lỗi cho người khác, cho rằng do năng lực của người khác không đủ để trợ giúp cho họ để hoàn thành công việc.

Hoặc họ sẽ tìm các lý do để đổ lỗi cho lý do khiến cho vấn đề xảy ra, họ có cái tôi cá nhân rất cao, họ không thể chấp nhận việc người khác chỉ trích hay phê bình bản thân của họ. Khi đó, họ sẽ sử dụng những lý lẽ để có thể biện minh cho hành động sai lầm của mình.

Những người này sẽ không thể nào thăng tiến trong công việc, bởi vì họ không bao giờ viết nhận ra cái sai của mình, không có trách nhiệm với chính những việc làm của mình và sẽ có một ngày khi bạn không thể đủ tiêu chuẩn của công ty nữa thì việc sai thải bạn là điều tất yếu xảy ra.

Cho dù bạn là người có năng lực, có sự tài giỏi nhưng nếu bạn không biết sử dụng những ưu điểm đó mà lại để sự kiêu ngạo trỗi dậy làm chủ con người bạn thì sẽ đến một ngày, chính bạn sẽ bị sự kiêu ngạo của bạn nhấn chìm bạn xuống đáy sâu của vực thẳm. Những người xung quanh bạn cũng sẽ dần dần tạo khoảng cách với bạn, xa lánh bạn. Do đó, bạn hãy luôn tiết chế lại những hành vi, lời nói của mình để đảm bảo luôn mang tới sự tôn trọng nhất có thể đối với những người xung quanh mình.

Mẫu CV xin việc

3. Các bước để xác định một người kiêu ngạo

Để có thể nhìn nhận một người có phải là kiêu ngạo hay không thì mỗi chúng ta cần trang vị cho mình những mẹo, những cách để nhìn thấu một người có tính cách kiêu ngạo, đồng thời xác định một người kiêu ngạo có ý nghĩa quan trọng, giúp cho bạn đưa ra quyết định có nên giữ mối quan hệ với họ hay là sẽ chấm dứt mối quan hệ nhanh chóng.

Cùng theo dõi các bước/cách để xác định một người kiêu ngạo nhé.

– Trong lần gặp đầu tiên với một ai đó, việc xác định tính cách của người đó sẽ không dễ dàng, tuy nhiên những người kiêu ngạo thì biểu lộ tính cách rất rõ ràng và ở mọi lúc mọi nơi, cho nên các bạn hãy quan sát xem thái độ của người đó đối với những người xung quanh ra sao.

Nếu họ có sự lễ phép và tôn trọng người khác thì họ sẽ không được liệt vào danh sách của người kiêu ngạo, tuy nhiên nếu họ có thái đọ coi thường, thường sử dụng các câu coi thường người khác thì người náy ắt là người kiêu ngạo.

– Hãy quan sát thái độ của người đó khi bạn nhắc về một người mà họ không thích. Để xem ai đó có kiêu ngạo hay không thì bạn hãy nhắc tới người mà bạn biết chắc rằng người đó không ưa gì người mà bạn nhắc tới.

Nếu như sự nhận xét dành cho người đó rõ ràng, có căn cứ thì có thể người mà bạn đang kiểm chứng không phải là kiêu ngạo, nhưng nếu như sự nhận xét quá đà, có sự chỉ trích và hằn học cá nhân trong câu nói thì bạn đã xác định được người kiêu ngạo rồi đấy.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Như thế, sự kiêu ngạo sẽ mang đi của bạn rất nhiều thứ tốt đẹp mà bạn không hề hay biết, là chính bạn tự tay tước đi những điều tốt đẹp nhất dành cho mình trong cuộc sống này. Qua những gì mà sentayho.com.vn chia sẻ cho các bạn biết thì các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về kiêu ngạo là gì rồi. Hy vọng rằng bản thân mỗi người sẽ tự nhận định được mình có phải là người kiêu ngạo hay không thông qua các dấu hiệu và cách nhận biết được chia sẻ ở trên đây. Rất mong sự đóng góp của quý độc giả để các chia sẻ của Kim Thoa được hoàn thiện và cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *