Tất cả các bài thuyết trình nên kể một câu chuyện thú vị nhưng nên được kể một cách ngắn gọn hơn là dài dòng. Hãy luôn hướng đến trọng tâm.
Các phương tiện hỗ trợ trực quan thực sự có ích và nên được chuẩn bị trước, nhưng làm thế nào để một người có thể khiến bài thuyết trình của mình gây ảnh hưởng mạnh đến khán giả. Hãy cân nhắc những điều dưới đây:
Giọng nói của bạn
Cách bạn nói cũng quan trọng như điều bạn nói vậy
Biết rõ điều bạn cần nói
Dùng những tấm thẻ gợi ý để chắc chắn rằng bạn không đọc thuộc bài nói của mình từng từ một. Những tấm thẻ ấy để gợi nhắc bạn, vì vậy hãy chỉ viết những từ và cụm từ quan trọng, đừng viết cả câu. Hãy móc những tấm thẻ vào một chiếc móc khóa nhỏ để nếu chúng có bị rơi, bạn vẫn dễ dàng tiếp tục vì khi nhặt lên chúng vẫn theo thứ tự.
Ngôn ngữ cơ thể
Đây là một chủ đề riêng và là một vấn đề mà đã được viết và nói rất nhiều.Thực tế, cử động cơ thể của bạn bộc lộ thái độ và suy nghĩ của bạn.
Ngoại hình
Ấn tượng đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến thái độ của khán giải đối với bạn. Ăn mặc phù hợp cho mỗi trường hợp khác nhau.

Cũng như hầu hết kĩ năng cá nhân khác, giao tiếp bằng lời nói không thể được giảng dạy. Giáo viên chỉ có thể vạch ra đường đi. Vì vậy, chúng ta nên nhớ rằng luyện tập làm nên sự hoàn hảo và nó thực sự cần thiết cả để nâng cao kĩ năng của bạn nói chung và cũng tạo nên phần thuyết trình cá nhân tốt nhất của bạn.
Sự luyện tập
Để tạo nên một bài thuyết trình hiệu quả, bạn cần luyện tập.
Vì sao?

  • Để tạo nên sự tự tin và bình tĩnh
  • Để ghi nhớ các phần của bài nói
  • Để thiết lập giọng điệu và phân phối các câu hiệu quả
  • Để trở nên thoải mái với việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ trực quan
  • Để nghĩ về các câu hỏi khán giả có thể hỏi và chuẩn bị câu trả lời

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *