Glixerol là gì?

Glycerol là chất lỏng không màu, không mùi, có vị ngọt. Nó nhớt ở nhiệt độ phòng và không độc ở nồng độ thấp. Glycerol được phát hiện vào năm 1779. Nó còn được gọi là rượu glycyl, glycerin hoặc glycerine trong một số tài liệu.

Glycerol được xem trong các hệ thống sinh học như một chất trung gian trong quá trình chuyển hóa carbohydrate và lipid vì carbohydrate dư thừa có thể được chuyển đổi thành các axit béo chuỗi dài và được este hóa với ba nhóm hydroxyl. Glycerol có thể ảnh hưởng đến các phản ứng miễn dịch trong cơ thể thông qua histamine, tăng sản xuất kháng thể và bằng cách tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch và do đó được phân loại là chất gây dị ứng. Trong máu , glycerol có thể làm tăng huyết áp bằng cách ưu tiên hút nước từ các mô vào huyết tương và bạch huyết . Trong nephron, glycerol có thể làm tăng thể tích nước tiểu bằng cách ngăn cản sự hấp thu nước.

Quảng Cáo

Tính chất của Glyxerol

Glixerol nguyên chất có nhiệt độ nóng chảy là 17,8 ° C. Điểm sôi của nó là 290 ° C nhưng nó cũng bị phân hủy ở nhiệt độ đó. Sự hiện diện của ba nhóm hydroxyl làm cho hợp chất hút ẩm, có xu hướng hút ẩm từ không khí. Điều này cũng làm cho nó hữu ích như một chất giữ ẩm trong mỹ phẩm và thực phẩm, giữ nước và ngăn chất này bị khô.

Glycerol dễ dàng hòa tan trong nước, do khả năng của các nhóm polyol tạo liên kết hydro với các phân tử nước. Glyxerol hơi đặc hơn nước với khối lượng riêng là 1,26. Điều này có nghĩa là khi glycerol được đổ vào một thùng nước, nó sẽ chìm xuống đáy. Tuy nhiên, do khả năng hòa tan của nó, theo thời gian và với trộn nhẹ, glycerol sẽ tạo thành một dung dịch nước giải pháp .

Quảng Cáo

Glycerol có thể gây kích ứng nhẹ cho mắt , mũi, phổi và da , đặc biệt là do tính chất hút ẩm của nó. Da và các cơ quan nội tạng khác có thể bị khô khi glycerol nguyên chất tiếp xúc với các mô ẩm này. Vì phân tử có thể liên kết với nước, cùng một đặc tính khiến glycerol trở thành chất giữ ẩm tốt cũng làm khô các mô bên trong. Mặt khác, nếu mỹ phẩm có hàm lượng nước cao được thoa lên da, đặc biệt là trong môi trường khô cằn, thì sự hiện diện của glycerol có thể khiến lotion, kem hoặc gel nhanh chóng bị khô.

Ba nhóm hiđroxyl của glixerol cho phép phản ứng với nhiều axit hữu cơ tạo thành este. Khi cả ba nhóm phản ứng được este hóa với axit béo hữu cơ mạch dài, chất béo trung tính được tạo thành. Triglyceride là một trong những loại lipid phổ biến nhất trong cơ thể con người.

Quảng Cáo

Công dụng phổ biến của Glycerin?

Glycerol được sử dụng trong một số ứng dụng công nghiệp, trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản xuất nhựa, chất tẩy rửa, nhựa và thuốc lá và làm chất giữ ẩm trong thực phẩm.

Mỹ phẩm và Thực phẩm

Glycerol được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm như một chất thử kiểm soát độ ẩm và để tăng cường kết cấu của kem dưỡng và kem. Khả năng giữ ẩm và đặc tính làm mềm của Glycerol khiến nó trở thành một thành phần hấp dẫn trong nhiều công thức dưỡng ẩm. Glycerol cũng có thể ngăn mỹ phẩm bị khô hoặc đông cứng.

Glixerol là gì? Những điều cực kì hữu ích mà bạn không nên bỏ qua

Trong thực phẩm, công dụng của glycerol phát sinh từ khả năng hình thành liên kết hydro giữa các phân tử, đặc biệt là với các phân tử nước. Điều này làm tăng hàm lượng nước trong thực phẩm được bảo quản mà không ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng, đồng thời cũng tăng cường độ nhớt và kết cấu. Độc tính thấp và không có mùi hoặc hương vị khó chịu cho phép sử dụng glycerol làm chất nhũ hóa.

Ứng dụng công nghiệp

Glycerin thô là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học từ dầu đậu nành và các loại dầu thực vật khác. Nó chứa hơn 60% tạp chất ở dạng metanol , xà phòng và muối, gây khó khăn cho việc chiết xuất glycerin tinh khiết. Những tiến bộ gần đây trong công nghệ cho phép sử dụng glycerin thô để tạo bọt uretan. Bọt polyurethane có nhiều ứng dụng trong ngành xây dựng và ô tô. Chúng cũng thường được sử dụng làm chất cách điện.

Glycerol tinh khiết là một phần quan trọng trong công nghiệp sản xuất chất chống đông, hàng dệt và sáp. Nó được sử dụng với số lượng lớn để tạo ra nhựa, sơn và sáp, để tạo ra các chất làm sạch và tinh khiết cho hàn, và trong sản xuất nhiều hàng dệt may và mỹ phẩm.

Dược phẩm

Việc sử dụng glycerol trong ngành dược phẩm là để cải thiện độ mịn và mùi vị. Nó được sử dụng để tạo ra thuốc viên để chúng dễ nuốt. Lớp phủ có thể phân hủy bên trong cơ thể. Viên ngậm trị ho thường sử dụng glycerol để tạo vị ngọt. Thuốc đạn chứa glycerol có thể hoạt động như thuốc nhuận tràng vì chúng có thể gây kích ứng niêm mạc hậu môn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến Glixerol là gì? và những ứng dụng nổi bật của nó trong công nghiệp cũng như ảnh hưởng của nó và công dụng như thế nào? Hi vọng bạn có thể hình dung được Glixerol là gì? và những điều xung quanh háo chất này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ bên dưới để được hoá chất Việt Quang giải đáp ngay lập tức.

Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ.

Ms Vân: 0914 935 185

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *