First Article Inspection hay còn gọi là F.A.I Inspection. Là một quy trình kiểm tra một loạt sản phẩm đầu tiên và chính thức. Thường được áp dụng trong gia công khuôn mẫu – để nghiệm thu gia công khuôn. Quá trình kiểm tra F.A.I được lập thành tài liệu, sử dụng để xác minh rằng một bộ phận / chi tiết nào đó được sản xuất đáp ứng các thông số kỹ thuật chất lượng cần thiết. Những kiểm tra này là các thủ tục cần thiết trong ngành công nghiệp như: ô tô, xe máy, y tế và hàng không vũ trụ.

First Article Inspection la gi

Quảng Cáo

First Article Inspection là gì và tại sao nó có lợi trong sản xuất bất kỳ chi tiết bất kỳ, với các tiêu chí kích thước và dung sai là quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về quy trình của F.A.I. Khi nào và tại sao thực hiện FAI? Hướng dẫn cách quét (scan) 3D có thể có lợi cho kiểm tra F.A.I

Quy Trình Kiểm tra F.A.I

Trước khi đi sâu vào quy trình FAI, 3DS muốn giải thích cụm từ First Article Inspection là gì. Trái với tên gọi của nó, First Article không phải là các chi tiết / sản phẩm đầu tiên được sản xuất trong quy trình sản xuất hàng loạt. Thay vào đó, nó là một vài sản phẩm mẫu hoặc một loạt sản phẩm được sản xuất đầu tiên. First Article phải là một chi tiết / sản phẩm được sản xuất theo đúng điều kiện, công nghệ sản xuất mà bạn sẽ sử dụng cho toàn bộ quá trình sản xuất.

Quảng Cáo

Điều này bao gồm sử dụng đúng vật liệu, máy móc, môi trường và quy trình. Chính vì vậy, việc tạo mẫu nhanh bằng máy in 3d hoặc máy CNC (thường được dùng để tùy chỉnh trước khi sản xuất hàng loạt) là không có ý nghĩa sử dụng cho kiểm tra FAI.

First Article Inspection la gi

Quảng Cáo

Song song với việc chọn loạt sản phẩm / chi tiết đầu tiên để kiểm tra. Điều quan trọng là phải biết những đặc điểm nào của chi tiết này sẽ cần được kiểm tra. Những đặc điểm này có thể bao gồm độ dày của vách, trọng lượng, tỉ trọng, độ cứng, màu sắc, bề mặt hoàn thiện và dung sai hình học (GD&T), kích thước đường kính và hình dạng của các lỗ hoặc ren. Mặc dù danh sách này chủ yếu phụ thuộc vào các yêu cầu của người mua. Nhưng kiểm tra FAI cần tập trung các đặc điểm liên quan đến chức năng sản phẩm và sử dụng an toàn.

First Article Inspection la gi

Sự Xuất Hiện của Máy Quét 3D

Trong các đặc điểm cần đo, kích thước thường được đo bằng máy CMM. Tuy nhiên, những năm gần đây, phong trào sử dụng máy quét 3D để chụp toàn bộ hình học vật lý sản phẩm cho mục đích kiểm tra đã trở nên phổ biến hơn.

Sau khi có được tất cả kích thước (không chỉ các kích thước quan trọng) chúng được so sánh với bản vẽ thiết kế ban đầu hoặc tệp CAD. Kết quả so sánh và độ lệch so với thiết kế ban đầu được ghi lại trong báo cáo kiểm tra FAI. Và sử dụng đồ thị và màu sắc để chỉ ra vị trí sai lệch giữa thiết kế gốc và sản phẩm gia công. Các báo cáo này rất trực quan bằng cách sử dụng các mặt cắt 2D với các nhãn hiển thị sư khác nhau giữa kích thước đo được và bản vẽ. Qua đó cho biết độ sai lệch nằm trong hoặc ngoài dung sai cho phép.

Điều quan trọng cần lưu ý là FAI có thể được thực hiện bởi cả nhà cung cấp và người mua. Điều này cho phép nhà cung cấp đảm bảo rằng quy trình sản xuất của họ là đầy đủ và người mua hài lòng với chất lượng mà họ trả tiền. Đôi khi, nhà cung cấp hoặc người mua sẽ thuê dịch vụ kiểm tra FAI bên ngoài. Thường sẽ đến các Trung tâm thí nghiệm đo lường hoặc hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ 3D.

Điều này thường được thực hiện khi nhà cung cấp hoặc người mua không thể thực hiện kiểm tra FAI tại nhà máy. Một số trường hợp, bắt buộc hoặc được đề nghị thống nhất sử dụng chứng nhận báo cáo FAI từ đơn vị uy tín trong thị trường (nơi được đầu tư đầy đủ trang thiết bị cần thiết).

Quy Trình Kiểm tra F.A.I

Khi nào và tại sao phải thực hiện First Article Inspection

Theo bản chất của tên gọi, có vẻ như FAI chỉ cần được thực hiện một lần cho mỗi chi tiết / sản phẩm. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. FAI cần được tiến hành mỗi khi có gì đó thay đổi trong quá trình sản xuất hoặc thiết kế sản phẩm.

Những lý do để thực hiện FAI có thể bao gồm:

  • Thực hiện cho một chi tiết / bộ phận mới,
  • Một nhà cung cấp mới hoặc địa điểm sản xuất mới,
  • Khi thiết kế hoặc vật liệu thay đổi có thể ảnh hưởng đến chức năng sản phẩm,
  • Khi thay đổi quy trình sản xuất,
  • Sau khi gia công bộ khuôn mới,
  • Sử dụng máy móc mới hoặc đổi mới phương pháp sản xuất đang được sử dụng

Lý do FAI được khuyến nghị trong tất cả các trường hợp này là để đảm bảo các yêu cầu chất lượng luôn được hiểu và đáp ứng. Các rủi ro sai lệch thông tin giữa nhà cung cấp và người mua hoặc nếu có gì đó không ổn trong quá trình sản xuất đều được phát hiện trong báo cáo kiểm tra FAI.

Các báo cáo FAI cho phép xác nhận một cách khách quan, bằng văn bản rằng những vấn đề phải tránh và sửa chữa nếu cần thiết. Bằng cách này, chất lượng sản phẩm luôn tuân thủ các thông số kỹ thuật được yêu cầu và thống nhất giữa nhà cung cấp và người mua.

Vì FAI cho phép bạn nắm bắt và sửa lỗi trước quy trình sản xuất hàng loạt, nên mức chi phí có thể sẽ không nhỏ. Lợi ích của kiểm tra FAI là giúp ngăn ngừa các xu hướng lỗi, có thể làm hỏng toàn bộ hoạt động sản xuất và dẫn đến một chi phí khổng lồ để sửa lỗi. Như vậy, bạn có thể tránh sự chậm trễ của sản phẩm mới, tránh thu hồi sản phẩm và đặc biệt là sẽ tránh được sự không hài lòng của người tiêu dùng.

Quét 3D cho First Article Inspection

Như đã nêu ở đầu bài, đã có một quá trình chuyển đổi công nghệ, trong đó máy quét 3D đang ngày càng được sử dụng cho FAI. Điều này là bởi máy quét 3D có tốc độ nhanh hơn đáng kể trong kiểm tra kích thước, sai số hình học GD&T. Trái ngược với các đầu dò CMM, máy quét 3D có thể ghi nhận hàng ngàn điểm dữ liệu của chi tiết đo mỗi giây. Mặt khác, đầu dò CMM chỉ tạo ra một điểm trên mỗi lần chạm của đầu dò. Như vậy, kích thước được lấy nhanh hơn, báo cáo FAI có thể được tạo ra trong một khoảng thời gian ngắn hơn và trực quan hơn.

Thêm một số lợi ích khác của quét 3D cho kiểm tra FAI – dựa trên đặc điểm của phương pháp kiểm tra không tiếp xúc.

  • Đối với các chi tiết có khe rãnh nhỏ, đầu dò cảm ứng CMM không thể thực hiện phép đo.
  • Máy quét 3d thuận lợi hơn khi kiểm tra FAI các chi tiết / bộ phận là vật liệu mềm, đàn hồi
  • Máy quét 3d CT-scan sử dụng tia X, là phương pháp duy nhất để kiểm tra sai số hình học, kích thước và dung sai của cấu trúc bên trong của các bộ phận / chi tiết cần kiểm tra mà không cần phá huỷ nó.

Tóm lại, để lựa chọn giữa quét 3D và đầu dò CMM ta căn cứ vào kích thước, kích cỡ chi tiết, độ phức tạp, độ chính xác và nhu cầu kiểm tra hình học bên trong.

Giải pháp Kiểm tra First Article Inspection (FAI) tại 3DS

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

3D Smart Solutions cung cấp nhiều dịch vụ quét 3D, bao gồm laser, White light, Blue light và Photogrammetry. Kỹ thuật viên của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc vận hành các thiết bị này và thực hiện các báo cáo kiểm tra một cách chuyên nghiệp bằng phần mềm có bản quyền. Để được hỗ trợ trong việc lựa chọn công nghệ cho FAI của sản phẩm của bạn, các kỹ thuật viên của chúng tôi có thể đưa ra các đề xuất dựa trên bản vẽ và số lượng kích thước bạn yêu cầu. Để có thêm thông tin chi tiết, liên hệ chúng tôi ngay hôm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *