Đường một chiều là gì? Cách lưu thông trên đường một chiều. Đường phố Việt Nam không quá phức tạp với nhiều cao tốc và làn đường. Tuy nhiên, vẫn có những loại đường chúng ta vẫn còn mơ hồ về cách đi cho đúng luật. Chẳng hạn là đường một chiều. Nghe qua tên có lẽ rất quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết rõ: Đường một chiều là gì?Cách lưu thông trên đường một chiều như thế nào là đúng? Mọi người hãy cùng Taxi tải 365 tìm hiểu về đường một chiều ngay trong bài viết sao đây.

Đường Một Chiều Là Gì?
Giao thông tại Việt Nam – Đường một chiều là gì?

1. Đường một chiều là gì?

Đường một chiều là gì? Đường một chiều là con đường chỉ được phép lưu thông, hay đi theo một chiều nhất định. Điều này áp dụng cho tất cả xe đạp, xe máy và xe ô tô… Nếu bạn chẳng may không biết và đi theo chiều cấm; chắc chắn sẽ bị xử phạt theo luật giao thông. Chỉ trừ trường hợp duy nhất, xe lưu thông là xe được ưu tiên.

Quảng Cáo

Khi tham gia lưu thông trên đường, bạn sẽ thấy rất nhiều biển báo dọc các tuyến. Đường một chiều cũng sẽ có dấu hiệu cho người đi đường chú ý; tránh trường hợp họ vi phạm luật. Người trực tiếp điều khiển xe bắt buộc nắm luật giao thông và có bằng lái. Bởi khi đó, bạn đã được trải qua khóa tìm hiểu luật giao thông, biển báo giao thông; và thi để được cấp bằng lái xe.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Làm sao để biết đường nào là đường một chiều hay đường nào có thể đi theo hai chiều? Khi ở khu vực sinh sống, chúng ta rất quen thuộc cách đi lại giữa các tuyến đường. Tuy nhiên, nếu bạn đến một nơi hoàn toàn xa lạ thì phải làm cách nào nhận biết đường một chiều? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay phần tiếp theo.

Quảng Cáo

Tìm hiểu về cách lưu thông đường một chiều
Tìm hiểu về cách lưu thông đường một chiều

2. Cách nhận biết đường một chiều dễ dàng

Thông thường, người tham gia giao thông mắc phải lỗi đi ngược chiều thường xuyên nhất. Mặc dù đã biết đường một chiều là gì nhưng cố ý đi vào hoặc thật sự họ không hề biết. Tuy nhiên, nếu đến một tỉnh thành mới, không tỏ đường đi lối về; chúng ta nên làm thế nào để nhận ra những đường một chiều? Dưới đây là các cách cứu cánh đơn giản nhất cho bạn:

  • Nhìn xung quanh hướng bạn đang lưu thông xem rằng có xe đi cùng chiều với mình không. Nếu không có xe cùng loại xe với mình, khả năng cao bạn đã đi vào chiều cấm. Bởi đoạn đường có thể không cấm ngược chiều với xe máy, nhưng cấm với xe ô tô.
  • Trước khi vào hướng đường bạn không chắc là đường một chiều hay hai chiều; hãy quan sát tìm biển báo giao thông trước ngã giao nhau. Nhờ vào biển báo để tìm hướng đi đúng luật.
  • Nếu không có bất kỳ dấu hiệu nào, bạn không thể xác định qua 2 cách trên; hãy hỏi người dân xung quanh. Dù sẽ có chút bất tiện nhưng đây là cách an toàn nhất cho bạn. Không quên cảm ơn họ một cách nhiệt tình nhé!
  • Nếu bạn đang điều khiển xe lưu thông là ô tô; tốt nhất bạn nên hỏi người dân trước khi rẽ vào đoạn đường không chắc chắn hai chiều. Bởi khi bạn đã đi vào đường một chiều và đi ngược với chiều quy định; bạn vẫn bị phạt dù đã quay đầu xe. Camera an ninh sẽ ghi nhận hình ảnh và gửi giấy báo phạt nguội ngay sau đó.

Đôi khi đang lưu thông trên đường, có người vẫy tay với bạn nhưng bạn không quen biết họ; khả năng là họ đang cố gắng ra hiệu điều gì đó với bạn. Chẳng hạn như: bạn đang đi vào chiều cấm, lúc đó bạn hãy quay xe lại ngay.

Quảng Cáo

Đường một chiều sẽ có biển báo báo hiệu
Đường một chiều sẽ có biển báo báo hiệu

3. Giải đáp những thắc mắc về đường một chiều

3.1 Đường một chiều có được lùi xe không?

Định nghĩa đường một chiều là gì đã được nêu ở trên. Vì thế, lùi xe trên đường một chiều là xe sẽ lùi ngược với dòng người trên con đường đó. Như vậy là cản trở giao thông, khả năng gây nguy hiểm hoặc tai nạn cho các phương tiện khác.

Luật giao thông đã quy định về việc cấm lùi xe trên đường một chiều. Theo Điểm I, Khoản 2, Điều 5 – Nghị định 171, lỗi này sẽ bị xử phạt từ 300.000-400.000VND.

3.2 Quy định xử phạt đối với lỗi đi ngược chiều

Căn cứ theo Điểm b, Khoản 4, Điều 5, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP: lỗi đi ngược chiều sẽ có các mức phạt như sau:

  • Đối với ô tô: 800.000 – 1.200.000 VND
  • Đối với xe máy: 200.000 – 400.000 VND

Chẳng ai muốn mình bị phạt tiền; vì thế ta không nên vi phạm hoặc chú ý biển báo đường một chiều khi lưu thông trên đường.

3.3 Các loại biển báo đường một chiều trên đường

Đường một chiều là gì rất đơn giản, nhưng các biển báo về chúng rất ít ai cũng nắm rõ. Dưới đây là các loại biển báo đường một chiều trong giao thông đường bộ.

3.4 Biển báo đường một chiều – Biển chỉ dẫn R407a

Biển báo đường một chiều R407a
Biển báo đường một chiều R407a

Biển báo đường một chiều R407a thường được đặt sau ngã ba và ngã tư; đặt sau nơi đường giao nhau. Biển báo này chỉ dẫn đoạn đường xe phải chạy một chiều. R407a chỉ cho phép các phương tiện giao thông đường bộ đi vào tuân thủ theo chiều mũi tên; đi thẳng theo chiều mũi tên trên biển báo đã chỉ dẫn.

Biển báo R407a cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông quay đầu xe ngược lại. Đường một chiều chỉ ưu tiên các xe được ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ.

Biển báo đường một chiều hết hiệu lệnh khi chúng ta thấy biển báo số 204. Biển báo đó có ý nghĩa đoạn đường tiếp theo là đường hai chiều. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được phép bắt đầu di chuyển hai chiều.

3.5 Biển báo đường một chiều – Biển chỉ dẫn R407b

Biển báo đường một chiều R407b
Biển báo đường một chiều R407b

Biển báo này thường được đặt trước ngã ba và ngã tư; đặt trước nơi đường giao nhau. Biển R407b chỉ dẫn những đoạn đường xe chỉ được lưu thông theo một chiều. Biển R407b chỉ cho phép các phương tiện đi vào đường tuân thủ theo chiều mũi tên; quẹo bên phải.

Biển báo đường một chiều R407b cấm người điều khiển phương tiện quay đầu xe. Chỉ trừ trường hợp xe được ưu tiên theo quy định.

3.6 Biển báo đường một chiều – Biển chỉ dẫn R407c

Biển báo đường một chiều R407c
Biển báo đường một chiều R407c

Biển báo này thường được đặt ở vị trí trước ngã ba và ngã tư; đặt trước nơi đường giao nhau. Biển chỉ dẫn đoạn đường xe chỉ được lưu thông theo một chiều. Biển R407c chỉ cho phép các phương tiện đi vào đường tuân thủ theo chiều mũi tên; quẹo bên trái.

Biển báo đường một chiều R407c cấm người điều khiển phương tiện quay đầu xe. Chỉ trừ những trường hợp xe được ưu tiên theo quy định.

3.7 Biển báo đường một chiều – Biển cấm đi ngược chiều

Biển báo cấm đi ngược chiều
Biển báo cấm đi ngược chiều

Đây là biển báo đường một chiều 102, báo hiệu cấm đi ngược chiều để báo rằng: đường cấm tất cả các loại xe đi theo chiều đặt biển. Chú ý, chỉ có trường hợp xe được ưu tiên mới được lưu thông.

Chiều đi ngược lại với chiều đặt biển báo là lối đi thuận chiều. Các loại xe được phép đi theo chỉ dẫn; vì vậy phải đặt biển báo chỉ dẫn đường một chiều số hiệu biển báo 407a. Đối với người đi bộ, khi gặp biển báo đường một chiều này vẫn được phép đi trên vỉa hè.

Luôn luôn chú ý biển báo đường một chiều trên đường
Luôn luôn chú ý biển báo đường một chiều trên đường

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin bổ ích về đường một chiều là gì. Việc nắm rõ luật giao thông và các biển báo đường một chiều sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Đường một chiều không khó lưu thông như bạn vẫn nghĩ; ít nhất là sau khi bạn đọc bài viết này. Bạn có thể điều khiển phương tiện đến các nơi khác mà không lo vi phạm luật. Chúng ta biết rằng, lưu thông trên đường luôn có những rủi ro bất chợt xảy ra. Cách tốt nhất chính là đi đúng lối, tuân thủ đúng luật để bảo vệ chính mình và người thân.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN sentayho.com.vn

Chuyên dịch vụ: Cho thuê taxi tải chuyển nhà, chuyển văn phòng Hà Nội

Hotline: 0982522772

Mã Số Thuế: 0106877009

Email: taxitaii365@gmail.com

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Trụ sở chính: Số 7A ngõ 121 kim ngưu Quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *