1. Đất sét là loại đất gì?

Đất sét hay sét là một thuật ngữ được dùng để miêu tả một nhóm các khoáng vật phyllosilicat nhôm ngậm nước (xem khoáng vật sét), thông thường có đường kính hạt nhỏ hơn 2 μm (micromét). Đất sét bao gồm các loại khoáng chất phyllosilicat giàu các ôxít và hiđrôxít của silic và nhôm cũng như bao gồm một lượng lớn nước tham gia vào việc tạo cấu trúc và thay đổi theo từng loại đất sét.

Đất sét nói chung được tạo ra do sự phong hóa hóa học của các loại đá chứa silicat dưới tác động của axít cacbonic nhưng một số loại đất sét lại được hình thành do các hoạt động thủy nhiệt. Đất sét được phân biệt với các loại hạt đất đá nhỏ khác có trong đất, chẳng hạn như bùn nhờ kích thước nhỏ của chúng, hình dạng tạo bông hay tạo lớp, khả năng hút nước cũng như chỉ số độ dẻo cao.

Quảng Cáo

Đất sét có đường kính hạt nhỏ, dẻo

Đất sét có đường kính hạt nhỏ, dẻo

Quảng Cáo

2. Phân loại đất sét

Trong các nguồn tài liệu khác nhau, người ta chia đất sét ra thành ba hay bốn nhóm chính như sau: kaolinit, montmorillonit-smectit, illit và chlorit (nhóm cuối cùng không phải lúc nào cũng được coi là một phần của đất sét và đôi khi được phân loại như là một nhóm riêng, trong phạm vi phyllosilicat). Có khoảng 30 loại đất sét nguyên chất khác nhau trong các nhóm này, nhưng phần lớn đất sét tự nhiên là các hỗn hợp của các loại khác nhau này, cùng với các khoáng chất đã phong hóa khác.

Có vài chục loại đất sét nguyên chấtTư duy đúng tạo nên khoảng cách giữa người có mức lương năm là 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng: 5 lối tư duy giúp bạn “đánh đâu thắng đó” Đất sét dễ dàng tạo khối được bàng tayCách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett Đất sét là loại đất gì? Phân loại và những công dụng của đất sétCác nước đang dùng ứng dụng gì để chống lại Covid-19?

Quảng Cáo

Montmorillonit, với công thức hóa học (Na,Ca)0,33(Al,Mg)2Si4O10(OH)2·nH2O, thông thường là sản phẩm được tạo ra từ phong hóa của các loại đá nghèo silica. Montmorillonit là thành viên của nhóm smectit và là thành phần chính trong bentonit.

Đất sét phiến hàng năm là loại đất sét với các lớp tạo ra hàng năm thấy rõ được, được hình thành bởi sự khác biệt theo mùa trong sự xói mòn và hàm lượng chất hữu cơ. Dạng này của trầm tích là phổ biến trong các hồ băng cũ từ thời kỳ kỷ băng hà.

Đất sét là loại đất gì? Phân loại và những công dụng của đất sét

Có vài chục loại đất sét nguyên chất

Đất sét là loại đất gì? Phân loại và những công dụng của đất sétĐến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên Đất sét là loại đất gì? Phân loại và những công dụng của đất sétNgười tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc Đất sét là loại đất gì? Phân loại và những công dụng của đất sétTại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

Đất sét Leda là loại duy nhất của đất sét vùng biển, thuộc loại bản địa của địa hình bị băng hà xói mòn thuộc Na Uy, Canada và Thụy Điển. Nó là loại đất sét có độ nhạy cao, dễ chuyển thành thể nhão, là nguyên nhân gây ra một vài vụ lở đất nguy hiểm.

3. Công dụng của đất sét

Đất sét là chất mềm dẻo khi ẩm, điều này có nghĩa là rất dễ tạo dạng cho nó bằng tay, nặn đất sét thành những thứ như hình kem, doremon, công chúa…. Khi khô nó trở nên rắn chắc hơn và khi bị nung hay làm cứng bằng nhiệt độ cao, đất sét trở thành rắn vĩnh cửu. Thuộc tính này làm cho đất sét trở thành một chất lý tưởng để làm các đồ gốm sứ có độ bền cao, được sử dụng cả trong những mục đích thực tế cũng như dùng để làm đồ trang trí.

Đất sét là loại đất gì? Phân loại và những công dụng của đất sét

Đất sét là loại đất gì? Phân loại và những công dụng của đất sétHé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù Đất sét là loại đất gì? Phân loại và những công dụng của đất sétLí giải tại sao chữ “x” được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học Đất sét là loại đất gì? Phân loại và những công dụng của đất sétPhát hiện đột phá tại ‘địa ngục’ sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Đất sét dễ dàng tạo khối được bàng tay

Đất sét được nung kết trong lửa đã tạo ra những đồ gốm sứ đầu tiên và hiện nay nó vẫn là một trong những vật liệu rẻ tiền nhất để sản xuất và sử dụng rộng rãi nhất. Gạch, ngói, các xoong nồi từ đất, các đồ tạo tác nghệ thuật từ đất, bát đĩa, thân bugi và thậm chí cả các nhạc cụ như đàn ocarina đều được làm từ đất sét. Đất sét cũng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn trong sản xuất giấy, xi măng, gốm sứ và các bộ lọc hóa học.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Đất sét còn được sử dụng làm vật liệu chống thấm nước cho các công trình thủy lợi: Cống rãnh, đập ngăn nước….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *