Computer Science là một trong những ngành tiềm năng trong tương lai. Lý do là vì công nghệ thông tin và khoa học 4.0 đang dần bùng nổ. Rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn xuất hiện. Từ đó dẫn đến nhu cầu học Computer Science tăng cao. Vậy bạn đọc đã hiểu Computer Science là gì hay chưa? Teky sẽ giải đáp những thông chi tiết xung quanh ngành này và gợi ý những trường Đại học hàng top có đào tạo Khoa học máy tính trong bài viết sau.

Giới thiệu Computer Science là gì?

Computer Science hay còn được gọi với tên Khoa học máy tính là một ngành liên quan đến việc nghiên cứu máy tính. Nó cho phép người học nghiên cứu lý thuyết và tính toán về môn khoa học máy tính cùng những ứng dụng của chúng vào cuộc sống hằng ngày. Cụ thể, khoa học máy tính sẽ tập trung vào hai ngành nhỏ cơ bản nhất là:

Quảng Cáo

  • Xây dựng thuật toán và ứng dụng chúng vào khoa học kỹ thuật, hoạt động lưu trữ, tương tác và truyền dữ liệu kỹ thuật số.
  • Xây dựng phần mềm và làm việc với các dạng thông tin trên mạng Internet.

Nhìn chung, Computer Science mang đến những cơ hội làm việc với máy tính cho người học. Không chỉ vậy, khoa học máy tính còn liên quan đến việc xây dựng và điều khiển hệ điều hành hay những bộ xử lý dữ liệu phức tạp. Nhìn xa hơn, ngành này cũng sẽ chịu trách nhiệm cho việc phát triển trí tuệ thông minh nhân tạo Al – đang và sẽ trở thành một công nghệ được săn đón trong tương lai.

Nếu để nói về những việc làm thực tế và gần gũi hơn, khoa học máy tính cho phép thực hiện các bảo mật thông tin và xử lý kỹ thuật trên máy tính, thiết kế và phát triển các ứng dụng trên cả máy tính lẫn điện thoại.

Quảng Cáo

Có thể nói rằng trong Science Computer ẩn chứa rất nhiều ứng dụng thực tiễn quen thuộc đối với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Vì thế tiềm năng của ngành này là không giới hạn.

Phân biệt khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Để hiểu rõ hơn Computer Science là gì, bạn cần phải phân biệt nó với công nghệ thông tin. Hai ngành này có sự tương đồng rất lớn nhưng lại hoàn toàn không phải là một.

Quảng Cáo

Khoa học máy tính sẽ cho phép sinh viên được nghiên cứu cách ứng dụng các thuật toán vào trong máy tính. Cụ thể, thông qua các môn như toán cao cấp, xác suất thống kê, thuật toán nâng cao…. người dùng sẽ tìm được cách tiếp cận với lĩnh vực điều hành và truyền đạt thông tin. Ví dụ như các phần mềm, hệ thống quản lý và tập lệnh sẽ được những nhà khoa học máy tính tương lai sáng tạo ra. Mục đích là để tối ưu hóa quá trình làm việc cùng với máy tính. Tại môi trường giảng đường Đại học, sinh viên ngành Computer Science sẽ được hướng dẫn về các ngôn ngữ lập trình, cách viết mã và phát triển phần mềm.

Còn công nghệ thông tin cũng sẽ là người làm việc trực tiếp với máy tính. Tuy nhiên nhiệm vụ của công nghệ thông tin không phải tạo ra phần cứng và phần mềm mà là ứng dụng chúng. Họ chỉ học về cách điều khiển, sử dụng các hệ điều hành, ứng dụng và phần mềm được tạo ra từ kỹ sư máy tính. Công việc của ngành này là tối ưu hóa cách sử dụng những sản phẩm mà khoa học máy tính tạo ra.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Computer Science là gì?

Cơ hội việc làm của ngành Computer Science là rất rộng lớn. Việc nắm rõ Computer Science là gì cũng sẽ giúp bạn đọc hiểu được các nghề nghiệp được đào tạo bởi ngành này.

  • Kỹ sư phần mềm – Software Engineer: Kỹ sư phần mềm là người đóng góp nhiều nhất trong quá trình phát triển một phần mềm. Những nhà thiết kế phần mềm chỉ có khả năng tạo nên những cái khung cơ bản. Còn kỹ sư phần mềm sẽ là người điền những chi tiết phức tạp vào cái khung đó. Kỹ sư phần mềm có thể đảm nhiệm công việc của người thiết kế luôn nhưng ngược lại thì không được.
  • Phân tích dữ liệu – Data Analytics: Trong thời đại thông tin Internet nở rộ như hiện nay, một nhà phân tích dữ liệu chịu trách nhiệm rất lớn trong một team phát triển sản phẩm. Người phân tích dữ liệu phải có khả năng quan sát, đánh giá kết hợp với dự đoán. Từ đó tổng hợp cô đọng lại và truyền đạt cho team phát triển của mình.
  • Nhà phát triển web – Web Developer: Đây có lẽ là một công việc khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn sau khi học xong khoa học máy tính. Những nhà phát triển web chịu trách nhiệm làm việc với các ngôn ngữ lập trình để viết nên những tính năng, thuộc tính của một website hoàn chỉnh.

Những trường Đại học đào tạo KHMT tại VN

Trường Đại học Bách khoa

Đại học Bách khoa là một cái tên rất quen thuộc khi nhắc đến những ngành liên quan đến công nghệ hay máy tính. Đại học Bách khoa là một trong những trường Đại học đầu tiên đào tạo về khối ngành kỹ thuật và đến hiện tại nơi đây vẫn luôn dẫn đầu. Là một trong những trường Đại học trọng điểm của Quốc gia, Bách khoa đã và đang mang đến chương trình đào tạo ưu việt, đảm bảo cho sinh viên một môi trường học tập hoàn hảo nhất.

Cũng vì hệ thống đào tạo khắt khe mà quá trình học tập tại đây sẽ rất áp lực. Tuy nhiên đây sẽ động lực tốt cho tương lai của mỗi sinh viên. Độ cạnh tranh đầu vào của ngành khoa học máy tính tại Đại học Bách khoa cũng rất cao. Chỉ tiêu khá thấp khi chỉ có 40 sinh viên. Vì thế điểm chuẩn luôn giao động ở mức trên dưới 27 điểm cho khối A và A01.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Computer Science là gì

Kinh tế Quốc dân là ngôi trường nổi tiếng với khối ngành Kinh tế. Tuy nhiên tại đây cũng có ngành khoa học máy tính khá chất lượng. Với mục tiêu phấn đấu trở thành môi trường đào tạo đa ngành, Kinh tế Quốc dân vẫn đang làm rất tốt quá trình nâng cao chất lượng giảng dạy ở tất cả các ngành học.

Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều công việc khác nhau. Ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, sinh viên đã được gửi đến nhiều công ty, tập đoàn nổi tiếng về kỹ thuật để tiến hành thực tập, thực hành. Khi ra trường, tất cả sinh viên đều có trong tay rất nhiều kinh nghiệm thực tế.

Khoa học máy tính tại Đại học Kinh tế Quốc dân phù hợp cho những em học sinh có năng lực học tập khá giỏi với mức điểm chuẩn tầm 23 đến 24 điểm.

Trường Đại học Công nghệ

Trường Đại học Công nghệ tiếp tục là một cái tên nổi tiếng khi nhắc về khối ngành Computer Science. Với 20 năm kinh nghiệm đào tạo, Đại học Công nghệ đảm bảo sẽ trang bị cho sinh viên đầy đủ những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho công việc tương lai. Trường chủ động tổ chức rất nhiều cuộc thi nghiên cứu khoa học máy tính để mang đến những sân chơi rèn luyện cho sinh viên. Đội ngũ giáo viên trong trường đều có kinh nghiệm lâu năm trong ngành và không ngại tiếp thu những kiến thức tiến bộ hiện đại mới.

Với chỉ tiêu 150 sinh viên và phổ điểm tầm 24-25 điểm, ngành khoa học máy tính tại Đại học Công nghệ không quá khó để có thể đỗ những vẫn cần sự cố gắng hết sức từ các em học sinh.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: Thuật toán Quick Sort

Như đã nêu ở trên, Computer Science (Khoa học máy tính) hiện đang là một ngành hot trong xu thế hiện nay. Cơ hội việc làm mà Computer Science mang đến là vô cùng lớn. Vì thế những giải đáp Computer Science là gì sẽ giúp các em học sinh đứng trước ngưỡng cửa Đại học tự tin hơn khi lựa chọn ước mơ tương lai của bản thân. Chúc các em sẽ đỗ vào ngôi trường mong muốn và thành công thực hiện kế hoạch tương lai của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *