Apoptoi và pyroptoi là cơ chế chết tế bào được tìm thấy ở các inh vật nhân chuẩn. Apoptoi là một cơ chế tự át phổ biến, được bảo tồn về mặt di truyền được ử dụn

NộI Dung:

Sự khác biệt chính – Apoptosis và Pyroptosis

Apoptosis và pyroptosis là cơ chế chết tế bào được tìm thấy ở các sinh vật nhân chuẩn. Apoptosis là một cơ chế tự sát phổ biến, được bảo tồn về mặt di truyền được sử dụng bởi các sinh vật đa bào, được điều chỉnh cao và không gây hại vì nó không liên quan đến quá trình ly giải tế bào nhanh chóng. Pyroptosis là sự chết tế bào theo chương trình tiền sentayho.com.vnêm bằng cách ly giải tế bào, sau đó là sự hoạt hóa tích cực của caspase sentayho.com.vnêm 1. Đây là sự khác biệt chính giữa apoptosis và pyroptosis.

Quảng Cáo

Bạn đang xem: Apoptotic là gì

NỘI DUNG 1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. Apoptosis là gì 3. Pyroptosis là gì 4. So sánh song song – Apoptosis và Pyroptosis 5. Tóm tắt

Quảng Cáo

Apoptosis là gì?

Sự phân chia tế bào và sự chết của tế bào được quy định rất nhiều ở các sinh vật đa bào. Apoptosis là một quá trình mà các tế bào không mong muốn bị chết theo chương trình. Đây là một cơ chế tự sát của tế bào được bảo tồn về mặt di truyền do chính tế bào thực hiện (nội bào). Quá trình này rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường, duy trì cân bằng nội môi của mô và chức năng của các sinh vật đa bào. Các mô sẽ làm mới với các tế bào mới khi chúng loại bỏ các tế bào không mong muốn, bị hư hỏng và có hại do quá trình apoptosis. Apoptosis không gây hại cho các mô hoặc tế bào lân cận như hoại tử. Ở người đang phát triển hoặc người trưởng thành, một số lượng đáng kể các tế bào chết mỗi giờ do quá trình apoptosis. Ví dụ, hàng tỷ tế bào trong ruột và tủy xương của một người khỏe mạnh chết trong vòng một giờ. Người ta nói rằng đối với một người trưởng thành trung bình, 50 đến 70 tỷ tế bào chết mỗi ngày.

Apoptosis được đặc trưng bởi các sự kiện sinh hóa khác nhau, dẫn đến thay đổi hình thái tế bào và chết tế bào. Sự chết của tế bào cuối cùng sẽ kéo theo một loạt các sự kiện bao gồm co rút tế bào, phân mảnh tế bào, tháo rời lớp vỏ nhân, sự sụp đổ của bộ xương tế bào, giải phóng cơ thể apoptotic và sự kết dính của cơ thể apoptotic, v.v … Tất cả những sự kiện này sẽ được điều chỉnh bởi các enzyme phân giải protein gọi là caspases. Các enzym này có thể được chia thành ba nhóm chính: protein giết người, protein phá hủy và protein hấp thụ.

Quảng Cáo

Các sinh vật đa bào có hai con đường apoptosis riêng biệt; nội tại (con đường ty thể) và bên ngoài (con đường thụ thể chết) như thể hiện trong hình 01. Con đường nội tại được bắt đầu trong tế bào bởi các sự kiện ty thể dẫn đến các kích thích đa dạng không qua trung gian thụ thể để gây chết tế bào. Con đường ngoại lai xảy ra khi các phối tử chết ngoại bào liên kết với các thụ thể chết và gây ra hoạt động của caspase để gây chết tế bào. Cả hai con đường cuối cùng đều dẫn đến cái chết của tế bào không thể đảo ngược.

Apoptosis rất quan trọng trong sentayho.com.vnệc tiêu diệt các tế bào gây ung thư để ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Pyroptosis là gì?

Pyroptosis đề cập đến sự chết tế bào theo chương trình tiền sentayho.com.vnêm còn được gọi là chết tế bào phụ thuộc caspase 1. Đây là một loại tế bào chết theo chương trình đột ngột, do các kích thích bệnh lý như nhiễm sentayho.com.vn sinh vật, ung thư, đột quỵ và đau tim. Nó đã được xác định gần đây và được phân biệt với apoptosis do sự khác biệt về cơ chế, đặc điểm và kết quả. Caspase 1 là enzyme chính nhận biết yếu tố chết và kích hoạt các cytokine gây sentayho.com.vnêm làm cho màng sinh chất bị vỡ đột ngột và giải phóng các chất tiền sentayho.com.vnêm dẫn đến chết tế bào nhanh chóng như trong hình 02.

Sự khác biệt giữa Apoptosis và Pyroptosis là gì?

Apoptosis vs Pyroptosis

Apoptosis là một cơ chế tự sát phổ biến, được bảo tồn về mặt di truyền được sử dụng bởi các sinh vật đa bào,được quy định sentayho.com.vnptosis là sự chết tế bào theo chương trình tiền sentayho.com.vnêm bằng cách ly giải tế bào, sau đó là sự kích hoạt mạnh mẽ của caspase sentayho.com.vnêm 1.Kiến trúc ôĐiều này gây ra một loạt các sự kiện hình thái và sinh hóa dẫn đến thay đổi kiến ​​trúc tế bào.Kiến trúc ô không bị thay đổi. Quá trình này liên quan đến sentayho.com.vnệc sản xuất các chất gây sentayho.com.vnêm, vỡ màng sinh chất và ly giải tế bào.Thẩm quyềnApoptosis là một quá trình được lập trình cao, không gây sentayho.com.vnêm nhiễm và diễn ra có trật tự.Pyroptosis là một dạng chết tế bào theo chương trình có tính sentayho.com.vnêm cao.

Xem thêm: Mua Bán, Tham Khảo Giá Xe Honda Chaly Cũ Mới 06/2021, Xe Máy Chaly 50Cc

Các ô lân cậnQuá trình này không gây hại cho các tế bào lân cận.Các tế bào lân cận bị xáo trộn bởi quá trình pyroptosis.Ly giải tế bàoTế bào không bị ly giải.Tế bào bị ly giải.Cơ thể chết và Nội dung gây sentayho.com.vnêmCơ thể apoptotic được hình thành và loại bỏ bởi quá trình thực bào.Chất sentayho.com.vnêm được giải phóng ra xung quanh.Sự tham gia của Enzyme Caspase 1Quá trình này không liên quan đến caspase 1.Enzyme chính là caspase 1. Các enzym tham gia vào quá trình Điều này liên quan đến caspase 3, caspase 6, caspase 7 và caspase 8 Điều này liên quan đến caspase 1, caspase 4 và caspase 5.

Tóm tắt – Apoptosis vs Pyroptosis

Có các quá trình chết tế bào khác nhau được tìm thấy ở các sinh vật đa bào như apoptosis, hoại tử và pyroptosis. Apoptosis là một cơ chế tự sát tế bào được lập trình cao được bảo tồn về mặt di truyền, được xúc tác bởi các enzym phân giải protein, dẫn đến sự chết của tế bào ngay sau đó là những thay đổi trong cấu trúc tế bào. Pyroptosis là một cơ chế tự sát tế bào được lập trình khác có tính chất tiền sentayho.com.vnêm và gây ra sự vỡ đột ngột của màng sinh chất và ly giải tế bào, sau đó là sự hoạt hóa của các thể sentayho.com.vnêm do nhiễm sentayho.com.vn sinh vật.

Tài liệu tham khảo: 1, hơn nữa, Susan. “Apoptosis: Đánh giá về cái chết của tế bào được lập trình.” Bệnh học nhiễm độc. Thư sentayho.com.vnện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, 2007. Web. Ngày 08 tháng 2 năm 2017 2.Alberts, Bruce. “Chết tế bào theo chương trình (Apoptosis).” Sinh học phân tử của tế bào. Phiên bản thứ 4. Thư sentayho.com.vnện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, ngày 1 tháng 1 năm 1970. Web. Ngày 08 tháng 2 năm 2017. 3. “Apoptosis trong ung thư: từ bệnh sinh đến điều trị.” Tạp chí Nghiên cứu Ung thư Thực nghiệm & Lâm sàng. N.p., n.d. Web. Ngày 09 tháng 2 năm 2017 sentayho.com.vn. Nhà xuất bản Macmillan, n.d. Web. Ngày 09 tháng 2 năm 2017. 5.Miao, Edward A., Jayant V. Rajan và Alan Aderem. “Caspase-1 gây ra cái chết của tế bào pyroptotic.” Đánh giá miễn dịch học. Thư sentayho.com.vnện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, tháng 9 năm 2011. Web. Ngày 09 tháng 2 năm 2017.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Hình ảnh lịch sự: 1. “Apop1” của Tsgupta – Tác phẩm riêng (CC BY-SA 4.0) qua Commons Wikimedia 2. “Cơ chế Pyroptosis” bởi Người dùng: Aiyaya (CC BY-SA 3.0) qua Commons Wikimedia

  • Cách làm mực nhồi thịt
  • Làm thế nào để có làn da trắng sáng
  • Bảng giá sản phẩm menard mới nhất 2019
  • Giá xiaomi redmi 5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *