*Ngành ngân hàng là một ngành rất quan trọng trên thị trường chứng khoán, nó chiếm tới 1/4 vốn hóa toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì vậy, nhà đầu tư nào cũng nên cần có 1 -2 cổ phiếu ngân hàng trong danh mục đầu tư của mình, nên việc hiểu chỉ số CASA sẽ là rất cần thiết để giúp nhà đầu tư lựa chọn được cổ phiếu tốt cho mình.

Chỉ số CASA là gì, cách tính tỷ số CASA như thế nào

CASA ( Current Account Savings Account ) được định nghĩ là tiền gửi không kì hạn. Đây chính là loại tiền gửi ngân hàng mà khách hàng chủ động gửi, rồi thanh toán thường xuyên và hưởng lãi suất không kì hạn với lợi suất rất thấp ( 0.1% – 0.5% ) được tính qua ngày.

Quảng Cáo

CASA kết hợp các lợi ích của cả tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm. Nó là dấu hiệu cho thấy một thị trường cạnh tranh, trong đó các ngân hàng cần cung cấp các sản phẩm mới để thu phục khách hàng.

Tỷ lệ CASA = Huy động không kì hạn / Tổng nguồn vốn huy động

Quảng Cáo

VD, Tính CASA của VCB trong BCTC hợp nhất Q3/2020 như sau:

Tỷ lệ cao hơn có nghĩa là một phần lớn tiền gửi của ngân hàng nằm trong tài khoản vãng lai và tài khoản tiết kiệm, thay vì tài khoản tiền gửi có kỳ hạn. Điều này có lợi cho ngân hàng vì ngân hàng nhận được tiền với chi phí thấp hơn. Do đó, tỷ lệ CASA là một chỉ số về chi phí để huy động vốn và do đó, nó phản ánh khả năng sinh lời hoặc khả năng tạo ra lợi nhuận của ngân hàng.

Quảng Cáo

Tầm quan trọng của CASA đối với các ngân hàng

Tỷ lệ CASA có thể được coi là tỷ lệ quan trọng nhất của ngân hàng, nó quyết định rất nhiều đến vị thế, hiệu quả kinh doanh lâu dài của một ngân hàng. Vậy, một ngân hàng có CASA cao:

  • CASA cao sẽ giúp cho Giá vốn ngân hàng thấp ( giống như giá vốn của các ngành sản xuất)
  • CASA cao sẽ giúp cho NIM ( net Interest margin ) hay Biên lợi nhuận cao hơn
  • CASA cao sẽ giúp ngân hàng lựa chọn được khách hàng thấp, và có dư địa phát triển nhiều sản phẩm mởi ( vì khi CASA cao giá vốn huy động thấp, nên ngân hàng có thể cho vay với lãi suất thấp hơn những ngân hàng khác -> rủi ro thấp)
  • CASA cao chứng minh rằng ngân hàng có nhiều dịch vụ mới , ứng dụng công nghệ tốt.

—-> Giúp ngân hàng có lợi thế cạnh tranh mạnh để thu được Kết quả kinh doanh cao.

Ứng dụng tỷ lệ CASA đánh giá 5 ngân hàng
STTNgân hàng CASALý do tại sao CASA cao

3 Ngân hàng có CASA cao ở Việt Nam là TCB, VCB và MBB đều là những ngân hàng có hiệu quả kinh doanh cao, có cở câu doanh thu dịch vụ lớn nhất.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Đọc thêm:

  • Các quản lý danh mục cổ phiếu niêm yết
  • Chất lượng lợi nhuận doanh nghiệp?
  • Nền kinh tế, thị trường tài chính hoạt động như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *