Hệ thống không thể tìm thấy tệp được chỉ định là một thông báo lỗi có thể xảy ra trên Windows 10 khi cố gắng mở hoặc xóa tệp, khởi chạy ứng dụng, cập nhật hệ điều hành, sao lưu dữ liệu hoặc thực hiện các thao tác tệp khác.

Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, lỗi bật lên khi cố gắng khởi động hệ điều hành của bạn, hiển thị màn hình màu cam . Tuy nhiên, có một số cách để bạn có thể khắc phục sự cố này, tùy thuộc vào vị trí bạn gặp phải.

Quảng Cáo

Cách khắc phục lỗi Hệ thống không thể tìm thấy tệp được chỉ định trên Windows 10

Kiểm tra các bản sửa lỗi sau. Nếu có thể, hãy đảm bảo tạo điểm khôi phục hệ thống để bạn có thể hoàn nguyên Windows 10 nếu bạn cần bắt đầu các giải pháp từ đầu.

1. Khởi động lại máy tính của bạn

Có lẽ Windows đang hiển thị lỗi Hệ thống không thể tìm thấy tệp được chỉ định do quá trình treo hoặc dịch vụ không phản hồi. Vì vậy, bạn nên bắt đầu với một việc cơ bản như khởi động lại máy tính của bạn. Một ý tưởng tốt hơn nữa là khởi động lại cứng PC của bạn. Sau khi tắt máy, rút ​​phích cắm nguồn và giữ nút nguồn trong 20-30 giây để xóa bộ nhớ cache của PC. Sau đó, khởi động hệ điều hành của bạn và kiểm tra xem sự cố của bạn đã được giải quyết chưa.

Quảng Cáo

2. Cập nhật Windows 10

Việc thêm các bản cập nhật mới nhất vào hệ điều hành của bạn là rất quan trọng đối với việc bảo trì máy tính của bạn, điều này có thể thực hiện được nhờ Windows Update. Dịch vụ này sẽ tự động chạy trong nền, liên tục kiểm tra các bản cập nhật và nhắc bạn khi cần thực hiện thêm hành động.

Xem trong trung tâm thông báo hoặc menu tùy chọn nguồn để tìm bất kỳ chấm đỏ nào cho biết đang chờ khởi động lại, đặc biệt nếu bạn đã không tắt máy tính của mình trong một thời gian dài. Nếu không, bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật theo cách thủ công:

Quảng Cáo

Không tắt hoặc khởi động lại PC của bạn trong thời gian này. Sau khi các bản cập nhật được tải xuống và cài đặt, hãy khởi động lại PC để hoàn thành tác vụ

3. Chạy trình gỡ rối Windows Update

Nhiều người dùng không thể chạy Windows Update do lỗi Hệ thống không thể tìm thấy tệp được chỉ định . Trong trường hợp đó, bạn nên sử dụng Trình gỡ rối Windows Update để tìm và khắc phục các sự cố thường gặp khiến ứng dụng này không chạy:

Nhấp vào nút Bắt đầu , nhập Cài đặt khắc phục sự cố và nhấn Nhập Nhấp vào Trình gỡ rối bổ sung Áp dụng bất kỳ bản sửa lỗi nào được trình khắc phục sự cố xác định Khởi động lại PC của bạn và thử chạy Windows Update ngay bây giờ

4. Kiểm tra các dịch vụ Windows Update

Một số người dùng vô hiệu hóa dịch vụ Windows Update vì dịch vụ này làm gián đoạn hoạt động của họ và mất vĩnh viễn để tắt, khởi động hoặc khởi động lại máy tính của họ trong các tác vụ khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu nó vẫn bị vô hiệu hóa, dịch vụ sẽ không thể tìm nạp các bản cập nhật quan trọng, dẫn đến nhiều sự cố máy tính.

Cách khởi động lại các dịch vụ Windows Update: Nhấn phím Win + R , nhập sentayho.com.vn và nhấn Enter để mở Dịch vụ Đặt Kiểu khởi động thành Tự động (Bắt đầu bị trễ) Nhấp vào nút Bắt đầu để bắt đầu dịch vụ ngay lập tức Bạn cũng nên tắt Dịch vụ danh sách mạng, dịch vụ này đôi khi xung đột với dịch vụ Windows Update: Đặt Kiểu khởi động thành Đã tắt Nhấp vào Dừng để chấm dứt dịch vụ Cố gắng chạy Windows Update ngay bây giờ

5. Khởi động Windows 10 ở Chế độ An toàn

Nếu lỗi Hệ thống không thể tìm thấy tệp được chỉ định do trình điều khiển hoặc dịch vụ của bên thứ ba bị lỗi kích hoạt, bạn có thể chạy Windows 10 ở Chế độ An toàn để tự động tắt tất cả các trình điều khiển và dịch vụ không thuộc về bạn hệ điều hành. Đây là những gì bạn cần làm:

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và đi tới Cài đặt Chuyển đến Phục hồi Nhấp vào Khởi động lại

6. Tắt ứng dụng khởi động

Nếu Chế độ An toàn không giúp khắc phục lỗi Hệ thống không thể tìm thấy tệp được chỉ định , hãy thử tắt chương trình khởi động . Ví dụ: bạn có thể có một ứng dụng bảo mật được lên lịch chạy tự động mỗi khi bạn bật máy tính của mình, ứng dụng này xung đột với các quy trình hệ thống quan trọng. Có thể khó xác định bên có tội, vì vậy tốt hơn hết bạn nên tắt mọi thứ.

Cách tắt các chương trình khởi động: Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ Windows 10 và chọn Trình quản lý tác vụ Đi tới phần Khởi động Khởi động lại máy tính của bạn

7. Khởi động sạch hệ điều hành

Thực hiện khởi động sạch trên Windows 10 hơi giống với Chế độ an toàn. Sự khác biệt là khởi động sạch vô hiệu hóa không chỉ các thiết bị và dịch vụ không cần thiết mà còn cả các mục khởi động. Dưới đây là cách định cấu hình nó:

Nhấn phím Win + R , nhập msconfig và nhấn Enter để mở Hệ thống Cấu hình ứng dụng Ở trong tab Chung Chọn Khởi động có chọn lọc Bỏ chọn Tải dịch vụ hệ thống Tải các mục khởi động Chuyển sang tab Khởi động Nhấp vào Mở Trình quản lý Tác vụ Khởi động lại máy tính của bạn

Nếu sau này bạn cần khôi phục cài đặt khởi động về mặc định, hãy mở ứng dụng Cấu hình hệ thống và chọn Khởi động bình thường .

8. Gỡ cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba

Gặp lỗi Hệ thống không thể tìm thấy tệp được chỉ định sau khi khởi chạy ứng dụng có thể báo hiệu xung đột phần mềm. Có lẽ chương trình của bạn đang xung đột với một chương trình khác, chẳng hạn như hai chương trình chống vi-rút với các công cụ thời gian thực riêng biệt. Bạn không phải làm gì ngoài việc xóa ứng dụng khác khỏi máy tính của mình.

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Ứng dụng và tính năng Định vị và chọn một chương trình từ danh sách Nhấp vào Gỡ cài đặt và sau đó một lần nữa để xác nhận Tiếp tục với trình hướng dẫn Khởi động lại máy tính của bạn

Tuy nhiên, nếu chương trình đã thay đổi cài đặt đăng ký, trình gỡ cài đặt mặc định của Windows sẽ không giúp khôi phục chúng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng trình gỡ cài đặt phần mềm xóa không chỉ một chương trình mà còn xóa mọi tệp và mục đăng ký còn sót lại.

9. Ngắt kết nối các thiết bị bên ngoài

Xung đột cũng có thể do các thiết bị ngoại vi không được hỗ trợ gần đây được cắm vào máy tính của bạn. Nếu gần đây bạn đã mua hoặc nhận một phần cứng mới làm quà tặng, chẳng hạn như bộ điều hợp Wi-Fi, tai nghe mới, webcam hoặc ổ USB flash, hãy ngay lập tức xóa nó khỏi PC của bạn và sau đó khởi động lại để kiểm tra xem điều này có giải quyết được sự cố Hệ thống không thể tìm thấy tệp được chỉ định lỗi.

Đó có thể không phải là lỗi của thiết bị mà là do cổng của bạn. Thử thay đổi cổng USB nếu bạn có nhiều tùy chọn. Nếu không, hãy cắm bộ chia USB nhiều cổng vào máy tính, sau đó cắm thiết bị của bạn vào bộ chia thay vì cắm trực tiếp vào PC. Đôi khi nó hoạt động.

10. Chạy CHKDSK

CHKDSK (Check Disk) là một công cụ nội bộ của Windows mà bạn có thể vận hành từ môi trường dòng lệnh. Nó giúp sửa chữa các vấn đề hỏng ổ cứng và các thành phần xấu có thể ngăn máy tính của bạn chạy bình thường và gây ra lỗi Hệ thống không thể tìm thấy tệp được chỉ định .

Cách sử dụng CHKDSK: Nhấp vào nút Bắt đầu , nhập Command Prompt , chọn ứng dụng này và nhấp vào Chạy với tư cách quản trị viên Khi được yêu cầu lập lịch CHKDSK vào lần khởi động lại hệ thống tiếp theo, hãy nhập y và nhấn Nhập Khởi động lại PC của bạn và đợi cho đến khi CHKDSK thực hiện công việc của nó

11. Chạy SFC

Nếu bạn vẫn gặp lỗi Hệ thống không thể tìm thấy tệp được chỉ định sau khi chạy công cụ CHKDSK, có lẽ bạn nên chuyển sự chú ý sang hệ thống vì nó có thể có tệp bị hỏng hoặc bị thiếu. SFC (Trình kiểm tra Tệp Hệ thống) có thể giúp bạn trong việc này liên quan.

Cách sử dụng SFC: Khởi động Windows 10 ở Chế độ An toàn Nhấn phím Win + R và nhấn Enter, chạy Command Prompt Sau khi SFC kết thúc, hãy khởi động lại PC của bạn

12. Chạy DISM

DISM (Quản lý và cung cấp hình ảnh triển khai) là một công cụ nâng cao hơn SFC vì nó có thể kiểm tra tính toàn vẹn của kho lưu trữ thành phần trong tệp hình ảnh Windows.

Cách sử dụng DISM: Khởi động Windows 10 ở Chế độ An toàn Mở Command Prompt Nếu nó xác định được bất kỳ lỗi nào, hãy chạy DISM/online/cleanup-image/restorehealth để loại bỏ chúng Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại Windows 10 ở Chế độ An toàn Mở Command Prompt và chạy SFC ( sfc/scannow ) Khởi động lại PC của bạn một cách bình thường

13. Tham khảo nhật ký hệ thống

Bạn có thể tìm ra chính xác trình điều khiển thiết bị gây ra lỗi Hệ thống không thể tìm thấy tệp được chỉ định bằng cách tham khảo tệp nhật ký hệ thống. Đây là những gì bạn cần làm:

Nhấn phím Win + E để mở Windows Explorer Đi đến địa chỉ sau:

% SystemRoot% INF Tại FilePath , sao chép tên của trình điều khiển Mở trình duyệt web và nhập tên tệp trình điều khiển để tìm thiết bị của nó Sau khi xác định được thiết bị có lỗi, bạn có thể thực hiện thêm hành động trong Trình quản lý thiết bị (tiếp tục với các giải pháp sau).

14. Nhanh chóng cài đặt lại thiết bị

Bằng cách tính đến trình điều khiển và thiết bị được tìm thấy trong nhật ký hệ thống, bạn nên chuyển đến Trình quản lý thiết bị để cài đặt lại thiết bị. Nếu nó không được cài đặt đúng cách trên PC chạy Windows 10 của bạn, thì phương pháp này sẽ khắc phục được sự cố. Đây là những gì bạn cần làm:

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Trình quản lý Thiết bị Tìm thiết bị và nhấp đúp vào thiết bị Chuyển sang tab Trình điều khiển và nhấp vào Chi tiết Trình điều khiển Tại đây, bạn có thể kiểm tra kỹ xem tệp trình điều khiển có khớp với thông tin bạn tìm thấy trong nhật ký hệ thống không Quay lại cửa sổ chính của Trình quản lý Thiết bị Chọn Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này và nhấp vào Gỡ cài đặt để xác nhận Nếu thiết bị không xuất hiện lại trong Trình quản lý Thiết bị, hãy khởi động lại PC của bạn vì Windows sẽ tự động cài đặt lại bộ điều hợp bị thiếu

15. Cập nhật trình điều khiển thiết bị

Có thể thiết bị được cài đặt đúng cách trên máy tính của bạn nhưng trình điều khiển của thiết bị đã lỗi thời. The solution here is to update the obsolete drivers:

Press Win key + R, type sentayho.com.vn, and press EnterClick Search automatically for drivers and follow the on-screen instructions

If the online search doesn’t return any results, click Search for updated drivers on Windows Update. However, if you have already checked for system updates or the dedicated service doesn’t work, then you have to manually download and install drivers.

Bạn đang xem: Cách khắc phục lỗi the system cannot find the file specified

However, if you don’t want to risk installing an unsupported driver, it’s better to use a driver update tool. Besides, you can use it to update all your obsolete drivers at the same time, without risking compatibility issues.

16. Roll back drivers

If you have already downloaded an unsupported driver, you must roll it back to the previous version before performing the update. Đây là những gì bạn cần làm:

Nhấp vào nút Bắt đầu , tìm kiếm Trình quản lý Thiết bị và nhấn Nhập Right-click a device and go to PropertiesSelect the Driver section

17. Reinstall programs

Some software applications should be reset, repaired, or reinstalled, depending on the available operations. It certainly applies in the scenario where the The system cannot find the file specified error started appearing on your screen after a recent software change.

You have multiple options when it comes to Microsoft Store apps. Click the Start button, search for a program, and go to App settings. From that section, you can repair or reset the app with one click. And, if those two options fail, you should uninstall the app and reinstall it from Microsoft Store.

It’s simpler with regular software programs since the repair option rarely works. Instead, you can uninstall the application from Apps & Features, then download it again from its official website and proceed with the setup operation.

18. Kiểm tra cài đặt đăng ký

If you can’t open files or launch applications due to the The system cannot find the file specified error, you should inspect registry settings to make sure that everything is in order. It’s pretty easy. Đây là những gì bạn cần làm:

Click the Start button, search for Registry Editor, and hit Enter to open this appVisit the following address:

ComputerHKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionSet the key name to RunOnceTake the same steps: if the RunOnce key doesn’t exist, create itExit Registry Editor

19. Restore the original registry settings

If the system registry suffered more modifications that you can’t identify, it’s easier to restore its configuration to factory values, which is more effective than using a registry cleaner. Here’s how to make it sentayho.com.vn the Start button, search for Registry Editor, and launch this toolCreate a registry backup:Open the File menu and click ExportSet a file name and destinationClick Save to create a backup of the current registry settingsPress the Windows key and click the power button to view power optionsWhile holding down the Shift key, click Restart to reboot Windows in troubleshooting modeSelect Troubleshoot > Advanced options > Command PromptChoose your PC account and enter your password to continueWrite the following commands and hit Enter after each one:

cd %SystemRoot%System32configren %SystemRoot%System32configDEFAULT sentayho.com.vn %SystemRoot%System32configSAM sentayho.com.vn %SystemRoot%System32configSECURITY sentayho.com.vn %SystemRoot%System32configSOFTWARE sentayho.com.vn %SystemRoot%System32configSYSTEM sentayho.com.vnopy %SystemRoot%System32configRegBackDEFAULT %SystemRoot%System32configcopy %SystemRoot%System32configRegBackDEFAULT %SystemRoot%System32configcopy %SystemRoot%System32configRegBackSAM %SystemRoot%System32configcopy %SystemRoot%System32configRegBackSECURITY %SystemRoot%System32configcopy %SystemRoot%System32configRegBackSYSTEM %SystemRoot%System32configcopy %SystemRoot%System32configRegBackSOFTWARE %SystemRoot%System32config Khởi động lại máy tính của bạn

20. Uninstall system updates

Some Windows updates end up harming your computer and causing various problems, including the The system cannot find the file specified error. In this case, the best course of action is to remove the most recent system update. Đây là cách thực hiện: Search for the Microsoft Windows categoryDouble-click the first update in that group Khởi động lại máy tính của bạn

If you can’t boot Windows due to the The system cannot find the file specified error, you can interrupt the startup sequence three times in a row to start Windows troubleshooting mode. Then go to Troubleshoot > Advanced Options > Uninstall Updates.

21. Check your computer for malware

A malware agent could have infected system files, thus preventing you from opening any files or launching applications. To fix this issue, you can resort to Windows Defender:

Press the Win key, search for Windows Security, and open this appAllow Windows to quarantine or remove any suspicious files. If you think some of those files are safe, make sure to add them to the whitelist, in order to exclude them from any upcoming scans

If you have a third-party security solution that you rely on, make sure to adjust the steps above.

22. Use a Linux live distro

You might think that your data will be lost forever due to this serious error. And it might be impossible to even perform a disk backup because Windows doesn’t recognize the selected files. If there’s a major problem with your OS that requires system reset, you can save your files with the help of a Linux live distro.

Simply put, you will be creating a USB flash drive that boots a Linux-based operating system (e.g. Ubuntu), in order to gain access to your files and copy them somewhere safe. Since it’s not Windows, you shouldn’t be getting the The system cannot find the file specified error anymore. Then, you can safely proceed with more dangerous scenarios that involve data loss, like disk formatting.

How to create a Linux live distro with Rufus:Connect a USB flash drive to your PC. Make sure it doesn’t contain any files you might need later since the disk will be formattedInstall and run RufusChoose the pen drive and set Boot section to Disk or ISO imageClick SELECT and add the Ubuntu ISOSet Partition scheme to sentayho.com.vnClick OK and wait for Rufus to create your Linux live distro driveHow to boot Linux from the USB flash drive:Keep the flash drive plugged into your PCRestart WindowsRight after your display turns on and before Windows boots, press the key shown on the screen to enter the boot startup menu (e.g. F12)Select the USB storage drive and hit EnterOnce Ubuntu loads, create a backup of your files

23. Change drive letters

You might be experiencing file access errors due to your HDD or SSD. For instance, if it doesn’t have a partition letter assigned, or if it shares the letter with another drive, you should immediately fix this problem. The simplest way to do this is by using Disk Management.

Xem thêm: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Tuần Châu Tự Túc, Mới Nhất Az, Kinh Nghiệm Du Lịch Tuần Châu Tin Tức Từ Az

How to assign drive letters with Disk Management:Press Win key + R, type sentayho.com.vn, and press EnterIn Disk Management, select the drive that’s giving you troubleIf the drive already has a letterClick ChangeSet a new drive letterClick OKIf the drive doesn’t have a letterClick AddAt Mount in the following empty NTFS folder, click sentayho.com.vnwseSet the new drive path by selecting an empty NTFS folder and click OKThen, click OK to confirm Thoát khỏi màn hình

However, if you can’t access Disk Management or if it doesn’t identify your drive, you can turn to the console environment.

How to assign drive letters with Command Prompt:Press Windows key + R, type cmd, then press Ctrl + Shift + Enter to launch Command Prompt with elevated rightsType diskpart and hit Enter to use the partition manager built into WindowsRun list volume to view all current drivesCheck out the number assigned to your disk or partition. Run select volume # and use that number (e.g. select volume 4)Write assign letter= and add the new drive letter (e.g. assign letter=e). Hit Enter Thoát khỏi màn hình

24. Format the partition

If changing the drive letter didn’t help get rid of the The system cannot find the file specified error, it’s time to format the partition. Keep in mind that it means losing everything saved there.

So, you should perform a backup before proceeding with this solution. If you can’t perform the backup in Windows, check out the previous solution on how to create a backup from a Linux distro.

How to format a partition using Windows Explorer:Press Win key + E to open File Explorer on Windows 10At File system, select NTFSLeave Quick Format enabledHow to format a partition using Disk Management:Right-click the Start button and launch Disk ManagementPick the partition, right-click it, and select FormatSet File system to NTFSLeave Perform a quick format enabledHow to format a partition using Command Prompt:Press the Win key, search for Command Prompt, and click Run as administrator. If prompted by User Account Control, click YesType diskpart and press EnterRun list volume to view all volumesIdentify the number of your partition and use it when entering select volume # (e.g. select volume 5)

25. Roll back the operating system

You can roll back Windows 10 to a restore point that was recorded before you started experiencing the The system cannot find the file specified error, thanks to System Restore. It means undoing all software modifications made to your computer that you can’t detect and which somehow led to file access and application launch issues. However, it automatically means that all programs you installed after the restore point was recorded will no longer exist, so you will have to install them again.

How to use System Restore:Sign in to Windows 10 with an administrator accountClick the Start button, find Control Panel, and open this appAfter making a selection, click Next and follow the remaining steps

If you can’t boot Windows 10, interrupt the startup three times in a row to access system troubleshooting mode. Then, go to Troubleshoot > Advanced Options > System Restore.

26. Reset Windows 10

If you still can’t shake off the The system cannot find the file specified error or if System Restore didn’t work, there’s nothing left to do except restore Windows 10 to factory settings. It means uninstalling all your applications and reverting the system configuration to default. But you can keep your personal files, so it’s not necessary to perform a backup.

How to reset Windows 10: Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Cài đặt Click Update & Security and select Recovery

You can also turn your PC on and off three times to launch Advanced Startup mode before Windows boot. There, you can go to Troubleshoot > Reset your PC.

If you managed to get hold of your files by using the Linux live distro, we suggest performing a clean reset by selecting the Remove everything option instead of Keep my files.

Error The system cannot find the file specified can be fixed

To review, you can try to fix the The system cannot find the file specified error by restarting your PC, updating Windows 10, running the Windows Update troubleshooter, checking the Windows Update services, starting the OS in Safe Mode, disabling startup apps, running a clean boot, and uninstalling third-party applications.

Xem thêm: Biểu Đồ Pareto Chart Là Gì, Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Với Doanh Nghiệp?

It’s also a good idea to disconnect external devices, run CHKDSK, SFC and DISM, investigate the system log, reinstall devices, update or roll back drivers, reinstall programs, check registry settings or restore the registry to default, uninstall system updates, run a malware scan, use a Linux live distro, change drive letters, format partitions, use System Restore, and reset Windows 10.

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Chuyên mục: Tin Tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *