Người tham chiếu là người bạn từng làm việc hoặc những người biết rõ về bạn trong một môi trường chuyên nghiệp. Dĩ nhiên, họ phải là người sẵn sàng trả lời các câu hỏi chung về phong cách làm việc, thế mạnh và cống hiến của bạn trong các vai trò trước đây. Một số nhà tuyển dụng có thể xác minh thông tin người tham chiếu ngay khi nhận CV của ứng viên nhưng đa số sẽ chỉ gọi điện hoặc gửi email hỏi khi đã quyết định mời bạn phỏng vấn hoặc cân nhắc gửi thư mời làm việc.

MỤC LỤC: 1. Khi nào nên điền thông tin người tham chiếu trong CV xin việc? 2. Nên ghi người tham chiếu khi viết CV xin việc như thế nào? 3. Những ai phù hợp làm người tham chiếu trong CV của bạn? 4. Những gì không nên viết vào phần người tham chiếu?

Quảng Cáo

cach ghi nguoi tham chieu khi viet cv xin viec

Người tham chiếu ở CV xin việc ghi như thế nào?

Quảng Cáo

Cách ghi phần người tham chiếu khi viết CV

1. Khi nào nên điền thông tin người tham chiếu trong CV xin việc?

Trong quá khứ, phần người tham chiếu được coi là bắt buộc trong tất cả các CV xin việc nhưng hiện nay, có một số doanh nghiệp có thể không yêu cầu ứng viên bao gồm mục này. Vì vậy, trước khi ghi nội dung phần này, bạn hãy đảm bảo mình đã đọc kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng, nhất là những bên có form riêng để ứng viên điền thông tin. Nhà tuyển dụng có thể chỉ thực sự quan tâm đến việc liên hệ với người tham chiếu của ứng viên khi họ cho bạn vào danh sách phỏng vấn hoặc danh sách trúng tuyển. Tuy vậy, nhìn chung thì người tham chiếu vẫn là một phần vô cùng quan trọng trong CV, không chỉ là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên chính xác hơn, chân thực hơn mà ở một khía cạnh khác, giúp ứng viên tạo dựng hình ảnh tích cực hơn. Nhất là trong trường hợp người tham chiếu của bạn nói về bạn với rất nhiều kỹ năng xuất sắc, sự nỗ lực hoặc sáng tạo.

Đọc thêm: Mẹo ghi sở thích trong CV xin việc

Quảng Cáo

2. Nên ghi người tham chiếu khi viết CV xin việc như thế nào?

Các phần người tham chiếu trong CV xin việc nên được liệt kê ở cuối và hầu hết các mẫu CV online hiện nay đều có sắp xếp bố cục như vậy. Lý do là vì nội dung này không phải một phần của bản, bắt buộc của CV. Nếu để ở giữa CV, nó sẽ khiến bố cục và mạch nội dung bị ảnh hưởng, xen vào trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn – những phần chính mà nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm. Vậy vấn đề lúc này là bạn nên ghi thông tin của bao nhiêu người tham chiếu vào CV? Các chuyên gia khuyên rằng tối đa bạn chỉ nên để 2 người tham chiếu, như vậy là đủ. Các chi tiết sau đây nên được liệt kê:

  • Họ và tên.
  • Chức vụ.
  • Công ty/Trường.
  • Số điện thoại và/hoặc email.

Bạn nên liệt kê các người tham chiếu của mình theo một định dạng rõ ràng, cấu trúc tương tự các phần khác trong CV. Trong trường hợp bạn thấy phần người tham chiếu đang chiếm nhiều chỗ trên CV, hãy thử một bố cục hoặc mẫu khác trước khi xóa thông tin.

3. Những ai phù hợp làm người tham chiếu trong CV của bạn?

Có một số điều cần cân nhắc khi bạn chọn ai làm người tham chiếu trong CV xin việc của mình. Như đã nói ở trên, tốt nhất là bạn có 2 thông tin tham chiếu – từ những người làm việc với bạn trong môi trường chuyên nghiệp. Thông thường thì sẽ là sếp cũ, là cấp trên của bạn ở các công ty trước đây, ví dụ như giám sát và quản lý trực tiếp. Còn nếu bạn đang gửi CV cho công việc đầu tiên của mình thì người tham chiếu nên là giáo viên, giảng viên trong trường đại học (Cố vấn học tập/Chủ nhiệm lớp và người hướng dẫn trong phòng thí nghiệm hoặc giảng viên nghiên cứu, v.v.).

Đọc thêm: Cách ghi trình độ học vấn khi làm CV xin việc

cach ghi nguoi tham chieu khi viet cv xin viec 2

Những người phù hợp để đưa vào tham chiếu trong CV xin việc

Đừng quên, điều tối quan trọng là bạn phải nhớ xin phép người tham chiếu của mình trước khi ghi thông tin của họ vào CV xin việc. Sẽ không chuyên nghiệp nếu một nhà tuyển dụng gọi cho người tham chiếu của bạn và biết rằng bạn chưa xin phép, tệ hơn là họ không nhớ gì/không biết rõ về bạn để nhận xét, chia sẻ thông tin. Ngoài ra, bạn cũng nên chia sẻ từ trước với người tham chiếu về loại công việc mà bạn đang ứng tuyển, qua đó họ có thể chuẩn bị sẵn sàng hơn nếu cần trao đổi với nhà tuyển dụng.

4. Những gì không nên viết vào phần người tham chiếu?

Một số thông tin không phù hợp để ghi vào phần người tham chiếu gồm có số điện thoại/email cá nhân – bạn chỉ nên điều số điện thoại/email công việc. Bên cạnh đó, bạn không cần ghi các thông tin đánh giá mà người tham chiếu từng nói về bạn, chẳng hạn như chăm chỉ, xuất sắc, v.v. Điều này sẽ chỉ khiến CV quá dài, quá nhiều chữ. Nếu muốn biết, nhà tuyển dụng sẽ tự liên hệ. Biết cách ghi người tham chiếu trong CV xin việc đúng tiêu chuẩn và phù hợp, bạn có thể tự tạo thêm một lợi thế cho mình để vượt lên các ứng viên khác. Dù cuối cùng bạn có nhận được công việc hay không, hãy nhớ cảm ơn những người tham chiếu bạn đã đề cập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *