Nếu bạn đã đến trang tải xuống Ubuntu, bạn sẽ thấy rằng có một danh sách lớn các ISO mà bạn có thể tải xuống. Đối với phiên bản dành cho máy tính để bàn, luôn có hai phiên bản: amd64 và i386 . Bạn nên tải xuống ứng dụng nào? Tôi có thể cài đặt phiên bản Ubuntu amd64 trên máy Intel của mình không? Hãy để MTE giải thích cho bạn. Đối với những người không chắc chắn, i386 đề cập đến phiên bản 32 bit trong khi amd64 đề cập đến phiên bản 64 bit.

Bạn đang xem: Amd64 là gì

Quảng Cáo

32 bit so với 64 bit. Có gì khác biệt?

Tóm lại, một máy tính 32-bit và 64-bit khác nhau về kiến ​​trúc. Sự khác biệt chính nằm ở độ dài của dữ liệu được hỗ trợ bởi mỗi kiến ​​trúc. Máy 32 bit chỉ có thể hiểu dữ liệu dài 32 bit. Bất cứ điều gì nhiều hơn thế sẽ không thể đọc được bằng máy. Tương tự, máy 64 bit có thể đọc dữ liệu lên đến 64 bit. Mặc dù 64 là hai lần của 32, một dữ liệu 64-bit có thể giữ nhiều hơn gấp đôi thông tin của một dữ liệu 32-bit. Điều này cũng giải thích tại sao máy tính 64 bit có thể xử lý và chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn máy 32 bit.

Một sự khác biệt giữa máy 32 bit và 64 bit là dung lượng bộ nhớ RAM mà mỗi bộ nhớ có thể hỗ trợ. Đối với máy 32 bit, tối đa nó có thể hỗ trợ chỉ là 4GB, trong khi đối với máy 64 bit, về mặt lý thuyết không có giới hạn bộ nhớ (hoặc lên đến 17, 2 tỷ gigabyte bộ nhớ hệ thống). Tuy nhiên, hầu hết các hệ điều hành chỉ giới hạn ở mức 16GB (hoặc 32GB) RAM, được coi là rất mạnh mẽ cho tiêu chuẩn máy tính để bàn ngày nay.

Quảng Cáo

AMD64 là gì?

Thay vì sử dụng 32 bit và 64 bit, mọi người đặt tên cho họ. Kiến trúc 32 bit thường được gọi là i386 hoặc x86 trong khi kiến ​​trúc 64 bit được biết đến rộng rãi như bất kỳ phần nào sau đây: AMD64 / EM64T / x86-64 / x64, tùy thuộc vào sản phẩm và nhà sản xuất.

Tại sao AMD64, bạn có thể hỏi? Theo Wikipedia, AMD là người đầu tiên đưa ra đặc điểm kỹ thuật của bộ xử lý 64 bit. Ban đầu họ đặt tên nó là x86-64, nhưng sau đó đổi tên thành AMD64 khi họ phát hành bộ vi xử lý 64 bit đầu tiên của họ: dòng AMD-K8. Kể từ đó, AMD64 đã trở thành thuật ngữ cho bộ xử lý 64 bit.

Quảng Cáo

Intel (một đối thủ cạnh tranh của AMD) rõ ràng sẽ không sử dụng tên AMD64 cho CPU 64 bit của mình, đó là lý do tại sao chúng xuất hiện với EM64T, và sau đó đổi tên thành Intel 64. Trong một số bo mạch chủ của Intel, trong quá trình khởi động BIOS, bạn vẫn có thể xem chữ “EM64T” xuất hiện trong màn hình của bạn.

Xem thêm: Limited Edition Là Gì ? Limited Nghĩa Của Từ Edition

Tóm lại, trong công nghệ ngày nay, AMD64 hiện đang đề cập đến kiến ​​trúc 64-bit và không gắn với CPU AMD.

AMD64 Ubuntu chỉ hoạt động với bộ vi xử lý AMD?

Quay lại vấn đề tải xuống Ubuntu ISO, nếu bạn đang sử dụng máy tính 32 bit, bạn sẽ tải xuống phiên bản i386. Nếu bạn đang sử dụng máy tính 64 bit, bạn sẽ tải xuống phiên bản amd64, bất kể bạn đang sử dụng thương hiệu CPU nào.

Nếu bạn đang tự hỏi, một máy tính 64-bit có thể chạy phiên bản Ubuntu i386 (32 bit). Nó chỉ là bạn không sử dụng máy tính của bạn đến mức tối đa.

Cuối cùng, đừng bận tâm để chạy AMD64 Ubuntu trên máy tính 32-bit của bạn. Hệ thống của bạn có thể gặp sự cố.

Tôi có thể chạy các ứng dụng 32 bit trên Ubuntu 64 bit và ngược lại không?

WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Trong các trường hợp thông thường, bạn có thể chạy các ứng dụng 32 bit trên Ubuntu 64 bit, nhưng bạn sẽ không sử dụng đầy đủ hệ thống của mình. Tuy nhiên, ngược lại là không đúng sự thật. Bạn sẽ không thể chạy các ứng dụng 64 bit trên máy 32 bit (chỉ cần tưởng tượng, bạn có thể đặt một thùng chứa nhỏ vào một thùng chứa lớn, nhưng bạn không thể làm điều đó theo cách khác). Khi cài đặt các ứng dụng trong Synaptic, bạn có thể nhận thấy rằng một số phần mềm đi kèm với phiên bản 32 bit và 64 bit (chỉ hiển thị khi bạn đang sử dụng Ubuntu 64 bit). Bạn có thể chỉ cần chọn một trong những bạn muốn. Ngoài ra, không phải tất cả các ứng dụng 32 bit đều hoạt động trong máy 64 bit, đặc biệt đối với các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào cài đặt phần cứng hệ thống.

  • Tải bài hát anh muốn em sống sao
  • Chập điện là gì
  • Nghiện em không thể nào cai
  • Quân mã trong cờ tướng đi như thế nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *