Behemoth là một loài sinh vật thần thoại được đề cập đến trong tác phẩm Sách Job, 40:15-24. Ngày nay, Behemoth được dùng như một từ ẩn dụ để chỉ một thực thể có kích thước khổng lồ và sức mạnh phi thường.

Trong cuốn Sách Gióp (Book of Job), đã mô tả Behemoth, và sau đó là Leviathan nhằm chứng minh cho câu hỏi vô ích của những kẻ thiếu niềm tin vào Thiên Chúa, là Đấng duy nhất tạo ra vạn vật và một mình Người có thể nắm bắt tất cả chúng sinh.

Quảng Cáo

Người ta tin rằng cả Behemoth và Leviathan đều là những quái thú sinh ra từ thời kỳ hỗn mang và bị tiêu diệt bởi thần thánh trong quá trình kiến tạo nên thế giới. Mặc dù những quan niệm này không thể chứng minh do không tìm thấy ở các tài liệu tôn giáo khác.

Leviathan được gán cho hình ảnh của đại dương thời hỗn mang sơ khởi, tượng trưng cho sự kết thúc trong khải huyền. Cũng giống như ác quỷ, loài được sinh ra trước khi Thiên Chúa sáng tạo thế giới và sau này chúng bị đánh bại.

Quảng Cáo

Behemoth và Leviathan là những sinh vật có sức mạnh vĩ đại, mà những người phàm trần như Job không bao giờ có hy vọng kiểm soát được. Nhưng đối với Thiên Chúa thì khác, Người đã giảm đi sức mạnh của chúng và cả hai đã trở thành những vật nuôi của thần thánh.

Behemoth bị xuyên vòng sắt qua mũi và Leviathan bị buộc bởi những sợi xích. Trong thuyết Sáng tạo luận về Thế giới mới (YEC: viết tắt của Young Earth Creationism), người ta tin tưởng rằng vũ trụ, Trái Đất và sự sống trên Trái Đất được tạo ra bởi các hành động trực tiếp của Thiên Chúa của Abraham trong một thời gian tương đối ngắn, khoảng từ 5.700 đến 10.000 năm trước, và người ta cũng tin tưởng rằng con người và loài Khủng long, cùng với muôn loài khác, được tạo ra vào ngày thứ 6 của Tuần Sáng Thế trong Sách Sáng Thế. Behemoth được hình dung giống như một con khủng longSauropoda.

Quảng Cáo

Sách Book of Job từ dòng thứ 15 đến dòng 24, chương 40 mô tả Behemoth: Behemoth ăn cỏ như những loài gia súc có sừng, sức mạnh được thể hiện nếu như nhìn vào hai bên sườn và vùng thắt lưng, cái đuôi to lớn như cây tuyết tùng, với những bắp thịt chằng chịt đan vào nhau, các chi mạnh mẽ như đồng, với bộ xương cứng như thép nguội, chỉ có Đấng sáng tạo mới có thể chế ngự được nó, không có đầm lầy hay dòng sông nào, không có bóng râm nào có thể che phủ được nó…

Những ghi chép của người Do Thái sau này:

Những ghi chép sau này trong Sáng thế của Enoch, Behemoth tượng trưng cho sức mạnh không thể chế ngự trên mặt đất, cùng với Leviathan dưới đại dương và Ziz trên bầu trời.

Leviathan sống ở một nơi tên là Abyss còn Behemoth sống tại sa mạc vô hình phía đông của vườn Địa đàng. Truyền thuyết Do Thái mô tả trận chiến giữa chúng vào những ngày tận thế: ” Thế giới của Leviathan và Behemoth sẽ đan vào nhau, Behemoth sẽ tắm máu với cặp sừng dũng mãnh của mình, và Leviathan sẽ chống trả bằng những cái vây đầy sức mạnh, Đấng sáng thế đã giết cả hai với thanh kiếm thần thánh của mình, sau đó, Ngài lấy bộ da đẹp đẽ của Leviathan làm thành một mái vòm, nơi trú ngụ của những kẻ ngay thẳng chính trực, họ ăn thịt của Leviathan và Behemoth trong niềm hân hoan tột cùng “.

Trong cuốn sách “Book of Job”, Behemoth được miêu tả là một động vật sống trên cạn và có kích thước cơ thể rất lớn. Xương của nó rất cứng được mô tả rắn chắc như những ống đồng, tay chân giống như những que sắt và đuôi của nó to lớn giống như một cây tuyết tùng.

Một số học giả hiện đại đã suy đoán sinh vật khổng lồ này có thể là một con hà mã. Số khác lại suy luận, Behemoth có thể là một con voi hoặc khủng long. Cho đến nay, sinh vật huyền thoại này vẫn còn là một ẩn số khó giải.

Behemoth được miêu tả trong kinh thánh bằng một số câu thơ: “Nhìn Behemoth, mà tôi đã cùng với bạn.Nó ăn cỏ như bò làm.Nhìn vào sức mạnh trong cơ bắp trở lại của mình,sức mạnh cơ bắp trong bụng nó.Nó làm cho đuôi cứng của nó như cây hương.Các dây chằng của bắp đùi của nó được gắn bó với nhau.xương của nó là những ống đồng.Họ giống như thanh sắt.Behemoth là người đầu tiên chinh phục Thiên Chúa.Sản xuất của phương pháp tiếp cận nó với thanh kiếm của mình.Những ngọn đồi mang lại cho nó ăn,và tất cả các loài động vật hoang dã chơi ở đó.Nó nằm xuống dưới cây senở một nơi trú ẩn trong đám lau sậy và đầm lầy.nhà máy Lotus cung cấp nó với nắp.Cây dương bởi các dòng bao quanh nó.Mặc dù sông chảy mạnh mẽ chống lại nó, nó không phải lo lắng.Đó là ⌊even⌋ tự tin khi Jordan lao vào miệng của nó.Bất cứ ai có mù đôi mắt của nó hoặc xuyên qua mũi của nó với cái bẫy?” Ngoài ra, sinh vật huyền thoại này con được đưa vào một số phương tiện giải trí như:

  • Game online HON (champions Behemoth)
  • Phim Quái vật dưới lòng đất-Behemoth (2011)
WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Nguồn: Sưu tầm (Wikipedia, Báo,v…v)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *