Bae là một từ viết tắt được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Bae là gì? từ này có nguồn gốc từ đâu? Chắc chắn bạn rất thắc mắc đúng không. Hãy cùng sentayho.com.vn khám phá tất tần tật về từ “bae” trong bài viết này.

1. Bea nghĩa là gì?

Bea cũng là một từ viết gọn của cụm từ “Before Anyone Else”. Cụm từ này dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “trước bất kỳ ai”, “ưu tiên bất kỳ ai”. Nó được dùng để nói về thứ gì đó hoặc một người cực kì quan trọng mà bạn dành rất nhiều tình cảm cho họ. Thông thường, đó có thể là người thân, bạn bè thân thiết, người yêu, thú cưng,…

Quảng Cáo

Bae là cách gọi khác, ngắn gọn hơn của “baby” hay “babe”. Bạn sẽ thường xuyên thấy bae được sử dụng chúng với các cụm từ tiếng Anh. Ví dụ như “I love you bae”, “i love you my bae”, “I miss you bae”, “hi bae”, “Good night bae”… Từ bae được sử dụng như một cách gọi yêu thương, ngọt ngào nên nó có thể kết hợp với nhiều cụm từ khác nhau.

Bae là một từ để gọi những người thân thiết
Bae là một từ để gọi những người thân thiết

Bae vốn là một cách gọi ngọt ngào dành cho các cặp đôi yêu nhau, các cặp vợ chồng mới cưới. Nhưng hiện tại bae có rất nhiều nghĩa, bạn có thể “tùy cơ ứng biến” dựa vào hoàn cảnh để dịch nghĩa phù hợp. Hiện nay, ở Việt Nam từ bae có rất nhiều biến thể khác nhau như cục cưng, bé yêu, anh yêu, em yêu, chồng yêu, vợ yêu, con yêu,… Dù gọi đối phương với vai trò là gì thì đây vẫn là một từ mang ý nghĩa yêu thương. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được gọi “bae”.

Quảng Cáo

Nhiều bạn đã quá quen thuộc với các cách gọi tiếng Anh thịnh hành ở Việt Nam. Chắc chắn sẽ muốn biết thêm về các cách gọi thân mật tương tự bae. Baetiếng Hàn, tiếng Đan Mạch là gì? Tiếng Hàn là một ngôn ngữ được ưa chuộng tại Việt Nam sau tiếng Anh. Bae tiếng Hàn được gọi là Jagiya (자기야) hoặc bạn có thể rút ngắn thành 자기(jagi). Đây là cách gọi ngọt ngào của Hàn Quốc dành cho những người yêu nhau.

Thật ra, từ bae cũng phổ biến tại Đan Mạch. Trong tiếng Đan Mạch, bae dịch ra với nghĩa là “poop”. Tuy nhiên, do chúng ta không biết phổ biến tiếng Đan Mạch. Cho nên, từ “poop” không thịnh hành ở Việt Nam.

Quảng Cáo

2. Bae ra đời như thế nào? Tại sao nó nổi tiếng như vậy

Mặc dù là một từ ngữ nước ngoài nhưng bae lại được các bạn trẻ Việt Nam sử dụng thường xuyên. Năm 2003, từ “Bae” xuất hiện trong từ điển Urban, Sau đó, nó cũng được xuất hiện trong từ điển tiếng Anh Oxford. Trong từ điển Oxford, định nghĩa của bae là từ dùng để diễn tả sự yêu quý dành cho người yêu.

Đồng thời, từ bae cũng xuất hiện nhiều hơn trong các bài rap thời điểm năm 2005. Đây là khởi nguồn cho việc đưa từ bae đến gần hơn với cuộc sống.. Vào khoảng năm 2014, nhờ ca nhạc sĩ Pharrell Williams pjhats hành ca khúc “Come Get It Bae”, từ này được sử dụng như một từ phổ biến hơn ở Phương Tây. Và nó được xếp thứ hai trong danh sách “Từ vựng của năm” của Oxford Dictionary.

Bae nổi lên sau đó bởi một trào lưu các bạn trẻ. Đó là đăng ảnh bị người yêu chụp lén khi đang ngủ lên mạng xã hội với tiêu đề: “Bae caught me slippin” hoặc “You got a Bae or nah?”. Nó xuất hiện ngày càng nhiều trong các meme. Bae tiếp tục lan rộng sang các nước Phương Đông. Việt Nam cũng nhanh chóng du nhập từ này để sử dụng với ngữ nghĩa tương tự.

3. Bae nghĩa là gì trên facebook?

Cả ngoài đời thực hay trên mạng xã hội từ “bae” được các bạn trẻ gọi rất “thuận miệng”. Trên mạng xã hội Facebook , từ bae được sử dụng rất nhiều trong các status, các bài đăng, nhắn tin. Nó cũng có ý nghĩa phong phú như ngoài cuộc sống. Bae được dùng để gọi thân mật giữa vợ chồng, các cặp đôi yêu nhau, bạn thân với nhau, cha mẹ với con cái, với thú cưng.

Nếu bạn muốn rủ bạn thân đi chơi có thể sử dụng từ bae thay thế cho cách xưng hô thông thường. Ví dụ: “Bae, tối nay đi chơi đi?”. Hay đăng ảnh với caption “Bae, anh rất nhớ em”. Đây là cách giới trẻ thường sử dụng để chat chit với nhau trên facebook. Không khó để bắt gặp một từ bae trên facebook. Bae cũng được sử dụng thịnh hành như các từ lóng khác của giới trẻ. Ngoài facebook thì bae cũng được sử dụng trên các mạng xã hội lớn như Zalo, Instagram,…

Từ giờ thì bạn sẽ không còn phải thắc mắc, bae là gì trên facebook mà nó lại được sử dụng tràn lan như vậy nữa. Đây là một từ mang ý nghĩa tích cực, ngọt ngào. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để gọi những người yêu thương cả trong cả đời thực lẫn trên mạng xã hội.

Bae là cách gọi ngọt ngào trên Facebook
Bae là cách gọi ngọt ngào trên Facebook

Xem thêm:

 • Si Tình là gì? Nặng tình là gì. Biểu hiện và ánh mắt của si tình
 • Tuesday là gì? Nguồn gốc Con giáp thứ 13 trong tình yêu hiện nay

4. Một số cách sử dụng bae phổ biến

4.1. Hi bae

Hi trong tiếng Anh có nghĩa là xin chào, bae như bài viết đã giải thích, nó là một cách gọi thân mật. Vì vậy, “hi bae” cũng tương tự như “hi babe”, “hi baby”, nó có nghĩa là “chào cục cưng”, “chào em yêu”, “chào bạn yêu”,… Tùy vào mối quan hệ của bạn với người gọi mà có cách dịch phù hợp.

4.2. My bae

My bae là gì? Nó có giống với my love không? My bae cũng có nghĩa tương tự “my love”. Tuy nhiên, “my love” thường chỉ được sử dụng cho những người yêu nhau. Trong khi đó, “my bae” có thể được sử dụng cho đa dạng đối tượng hơn. Các cặp bạn thân nữ có thể gọi nhau bằng từ này. Mẹ cũng có thể gọi con bằng từ này. Thậm chí, có thể sử dụng để gọi thú cưng.

4.3. Ok bae

Đây là một từ phổ biến được các bạn trẻ sử dụng trong ngôn ngữ chat. Cách sử dụng này sẽ khiến câu đồng ý của bạn trẻ nên đáng yêu, thân thiết hơn. Thay vì chỉ nói “Ok” thì sử dụng “Ok bae” sẽ khiến người nghe cảm thấy bạn đang cực kỳ vui vẻ, tự nguyện. Ví dụ, “Tối mày qua đón tao đi chơi nhé” – “Ok, bae”. Người bạn của bạn sẽ cảm thấy cực kỳ vui vẻ khi nhận được câu trả lời đấy.

Bài viết chỉ cung cấp một số cách sử dụng phổ biến. Còn rất nhiều cách sử dụng bae nữa. Bạn có thể tìm hiểu và sử dụng dần dần để thể hiện tình cảm với những người thân thiết. Muốn sử dụng đúng bạn phải hiểu bae có nghĩa là gì? Hãy tiết chế và sử dụng đúng đối tượng, đúng hoàn cảnh để không bị lố. Lưu ý từ này chỉ nên được sử dụng với những người thân thiết thôi nhé. Đừng sử dụng với những người chỉ vừa mới gặp. Họ sẽ hiểu sai ý nghĩa đấy!

Ok bae được dùng cho nhiều mối quan hệ khác nhau
Ok bae được dùng cho nhiều mối quan hệ khác nhau

5. Bae còn viết tắt cho từ nào khác nữa không?

Ngoài được sử dụng để gọi những người thân thiết, thì bae còn là tên viết tắt của một số từ ngữ chuyên ngành của nhiều lĩnh vực như Y khoa, giáo dục, an ninh – hàng không,…

5.1. Bae trong lĩnh vực Y khoa

Trong Y khoa thì bae là gì vậy? Chắc chắn trong y khoa từ “bae” sẽ không còn mang ý nghĩa như trên Facebook. Dù vẫn là tên gọi nhưng đó là tên gọi trong y tế. Bae trong Y khoa là tên viết tắt của một số từ ngữ chuyên ngành liên quan đến động mạch, tế bào, nội tạng bò. Bao gồm:

 • Động mạch chủ: Bovine aortic endothelial.
 • Tế bào nội mô động mạch chủ của bò: Bovine aortic endothelial cells
 • Nội tạng động mạch của bò: Bovine arterial endothelial

5.2. Bae trong lĩnh vực Giáo dục

Trong Giáo dục từ bae là tên viết tắt của rất nhiều cụm từ. Đặc biệt, bae là tên viết tắt của rất nhiều cử nhân chuyên ngành. Ví dụ như:

 • Cử nhân Kỹ thuật Kiến trúc: Bachelor of Architectural Engineering
 • Cử nhân Giáo dục Nghệ thuật: Bachelor of Art Education
 • Cử nhân Văn học trong Giáo dục: Bachelor of Arts in Education
 • Hội đồng Giáo dục Kiến trúc: Board of Architectural Education
 • Cử nhân Kỹ thuật Hàng không: Bachelor of Aeronautical Engineering
 • Cử nhân Kỹ thuật Nông nghiệp: Bachelor of Agricultural Engineering

5.3. Bae trong an ninh – hàng không

Ngoài giáo dục và y khoa, trong an ninh hàng không, từ bae cũng là tên viết tắt cho nhiều cụm từ liên quan đến chuyên ngành. Những từ đó là:

 • Hàng không Anh (hãng sản xuất máy bay): British Aerospace
 • Đánh giá khu vực chiến trường: Battlefield Area Evaluation
 • Kỹ thuật Không gian Vũ trụ của Boeing: Boeing Aerospace Engineering
WEBSITE UY TÍN ĐẶT CƯỢC WORLD QATAR 2022

Bae là một thuật ngữ đình đám trong giới trẻ. Bài viết trên của sentayho.com.vn đã giải đáp giúp bạn thắc mắc bae là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc tạo nên từ này. Đây là một từ ngữ vô cùng ngọt ngào. Bạn hãy thử sử dụng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *